ไลฟ์สไตล์
100 year

กลุ่มติดอาวุธคู่อริอ้าง ‘อาบูบาการ์ เชเกา’ หัวหน้า ‘โบโก ฮาราม’ ตายแล้ว

ไทยรัฐออนไลน์
8 มิ.ย. 2564 01:34 น.
SHARE

กลุ่มติดอาวุธคู่อริอ้าง ‘อาบูบาการ์ เชเกา’ หัวหน้า ‘โบโก ฮาราม’ ตายแล้ว

ไทยรัฐออนไลน์

8 มิ.ย. 2564 01:34 น.

กลุ่มติดอาวุธคู่อริอ้างว่า อาบูบาการ์ เชเกา ผู้นำกลุ่มโบโก ฮาราม ตายแล้วหลังจากทั้ง 2 ฝ่ายปะทะกัน ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไนจีเรีย

เมื่อวันอาทิตย์ที่ 6 มิ.ย. 2564 ที่ผ่านมา สำนักข่าว รอยเตอร์ส เปิดเผยว่า พวกเขาได้รับบันทึกเสียง ซึ่งเชื่อว่าเป็นของนาย อาบู มูซาบ อัล-บาร์นาวี ผู้นำของกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลามิกแห่งภูมิภาคแอฟริกาตะวันตก (Islamic State West African Province : ISWAP) โดยมีเนื้อความยืนยันว่านาย อาบูบาการ์ เชเกา หัวหน้ากลุ่มติดอาวุธ โบโก ฮาราม เสียชีวิตแล้ว

ข่าวแนะนำ

บันทึกเสียงดังกล่าวระบุว่า นายเชเกาเสียชีวิตในช่วงวันที่ 18 พ.ค. หลังจากเขาจุดระเบิดตัวเอง ขณะถูกนักรบของ ISWAP ไล่ล่า หลังทั้ง 2 ฝ่ายปะทะกัน “อาบูบาการ์ เชเกา พระเจ้าได้พิพากษาเขาแล้วด้วยการส่งเขาไปสวรรค์” เสียงที่เชื่อว่าเป็นของนายอัล-บาร์นาวี กล่าว

นี่นับเป็นครั้งแรกที่กลุ่ม ISWAP ยื่นยันการเสียชีวิตของนายเชเกา ซึ่งเป็นอริสำคัญในภูมิภาคทะเลสาบชาด โดยก่อนหน้านี้ รายงานของหน่วยข่าวกรองไนจีเรีย ซึ่งเผยแพร่โดยเจ้าหน้าที่รัฐบาลกับนักวิจัยซึ่งทำการศึกษากลุ่มโบโก ฮาราม ก็ระบุว่า นายเชเกาตายแล้ว นอกจากนั้น เมื่อเดือนพฤษภาคม กองทัพไนจีเรียก็เพิ่งออกมาบอกว่า พวกเขากำลังสืบสวนข่าวเรื่องการเสียชีวิตของนายเชเกาะอยู่

ด้านนาย บูลามา บูคาร์ติ นักวิเคราะห์ซึ่งเชี่ยวชาญพิเศษในเรื่องกลุ่มติดอาวุธโบโก ฮาราม จากสถาบัน โทนี แบลร์ เพื่อความเปลี่ยนแปลงของโลก กล่าวว่า กลุ่ม ISWAP กำลังรวมพื้นที่ทะเลสาบชาดกับฐานที่มั่นของนายเชเกาเป็นหนึ่งเดียว ISWAP พยายามดึงผู้บัญชาการและนักรบโบโก ฮาราม มาเข้าพวกด้วยการกล่าวหาว่า นายเชเกาเป็นตัวปัญหา

นายบูคาร์ติกล่าวด้วยว่า การเสียชีวิตของนายเชเกา อาจนำไปสู่การสิ้นสุดความเป็นอริระหว่างกลุ่ม ISWAP กับกลุ่ม โบโก ฮาราม โดย ISWAP อาจควบรวมนักรบของโบโก ฮาราม และรวมดินแดนในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไนจีเรียเป็นหนึ่งเดียว

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อาบูบาการ์ เชเกาโบโก ฮารามรัฐอิสลามISWAPไนจีเรียทะเลสาบชาดคู่อริเชเกาตาย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 25 กรกฎาคม 2564 เวลา 04:29 น.