ไลฟ์สไตล์
100 year

เดือนสีรุ้งและการต่อสู้เพื่อความเท่าเทียมของชาว LGBT

ไทยรัฐออนไลน์
8 มิ.ย. 2564 10:33 น.
SHARE

เดือนสีรุ้งและการต่อสู้เพื่อความเท่าเทียมของชาว LGBT

ไทยรัฐออนไลน์

8 มิ.ย. 2564 10:33 น.
  • มิถุนายนเดือนแห่งการรำลึก 'จลาจลสโตนวอลล์' จุดเริ่มต้นของการต่อสู้เพื่อความเท่าเทียมของผู้ที่มีความหลากหลายทางเพศ
  • เมืองใหญ่ทั่วโลกร่วมเดินขบวน ไพร์ด พาเหรด (Pride Parade) พร้อมสีรุ้งประดับตระการตา
  • เวลาผ่านไปกว่า 50 ปี แต่กลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศยังคงต้องเผชิญกับความท้าทาย ไม่ว่าจะเป็นการถูกคุกคามจากแนวคิดสุดโต่ง และการเดินหน้าเรียกร้องสิทธิการสมรสเพศเดียวกัน

ธงสีรุ้งที่ปลิวสะบัดในเดือนมิถุนายนของทุกปี เป็นเครื่องหมายของ ไพร์ด มันท์ (Pride Month) หรือเดือนของกลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศ หรือ LGBT ทั่วโลก ร้านค้าหลายแห่งได้ประดับธงสีรุ้งเอาไว้หน้าร้าน ขณะที่ถนนหนทางได้ถูกตกแต่งด้วยรุ้งหลากสี สะท้อนให้เห็นว่าในสังคมเรานั้นมีผู้คนหลากหลายแบบ หลากหลายชาติพันธุ์ หลากหลายเพศ ซึ่งในเดือนมิถุนายนของทุกๆ ปี เป็นเดือนที่กลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศได้ออกมาเคลื่อนไหวเรียกร้องความเท่าเทียม ขบวนพาเหรดสีรุ้ง และการแสดงจากแดร็ก ควีนจากหลากหลายประเทศ และผู้ร่วมเดินขบวนที่แต่งกายประดับด้วยรุ้งหลากสีเป็นภาพที่คุ้นตาในเดือนนี้ แต่ความหมายของการเดินขบวนต่างๆ นั้นมีมากกว่าความบันเทิงบนท้องถนน ซึ่งที่มาของ ไพร์ด มันท์ นั้นเกิดขึ้นจากการต่อสู้เพื่อการปฏิบัติอย่างเท่าเทียม และถือเป็นการเคลื่อนไหวที่ท้าทายแนวคิดเหยียดเพศในบางประเทศ ซึ่งประเทศทั่วโลกต่างมีการจัด 'ไพร์ด พาเหรด' ไม่ว่าจะเป็น นิวยอร์ก, สเปน และเบลเยียม หรือแม้กระทั่งบราซิล ที่ขณะนี้อยู่ภายใต้ประธานาธิบดีที่ต่อต้านกลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศอย่างชัดเจน

ข่าวแนะนำ

สาเหตุที่เดือนมิถุนายนจึงได้ถูกกาไว้บนปฏิทินให้เป็นเดือนของการเคลื่อนไหวของกลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศ นั้นเกิดขึ้นเพื่อรำลึก 'จลาจลสโตนวอลล์' ซึ่งเป็นการปะทะกันระหว่างเจ้าหน้าที่ตำรวจและกลุ่มผู้หลากหลายทางเพศที่บาร์เกย์ ในนครนิวยอร์ก ของสหรัฐฯ ย้อนกลับไปในปี พ.ศ.2512 ตำรวจนครนิวยอร์กจะทำการตระเวนเข้าตรวจบาร์เกย์ และไม่เป็นมิตรกับสังคมของกลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศเท่าไรนัก ขณะเดียวกันยังคงมีกฎหมายและหนังสือที่มีเนื้อหาต่อต้านบุคคลที่รักเพศเดียวกัน ซึ่ง สโตนวอลล์ อินน์ เป็นหนึ่งในบาร์เกย์ที่ได้รับความนิยมของนครนิวยอร์กในช่วงเวลาดังกล่าว และเคยถูกตำรวจเข้าตรวจค้นมาแล้ว แต่ในวันที่ 28 มิถุนายน พ.ศ.2512 กลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศไม่ได้นิ่งเฉยให้ตำรวจเข้ารุกรานเหมือนครั้งก่อนๆ พวกเขาลุกขึ้นมาต่อต้าน ทำให้เกิดการปะทะกันระหว่างกลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศและตำรวจ และมีการเดินประท้วงต่อเนื่อง 6 วัน โดยในปีถัดมาได้มีการจัด ไพร์ด พาเหรด เป็นครั้งแรกเพื่อรำลึกถึง จลาจลสโตนวอลล์ โดยเหตุการณ์ดังกล่าวถือเป็นจุดเริ่มต้นของการเรียกร้องสิทธิความเท่าเทียมของกลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศมาจนถึงทุกวันนี้ และทำให้เดือนมิถุนายนของทุกๆ ปีกลายเป็นเดือนที่กลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศได้ออกมาเรียกร้องสิทธิความเท่าเทียมในเมืองใหญ่ทั่วโลก

แม้ว่าจะมีการเรียกร้องสิทธิความเท่าเทียมมานานกว่า 50 ปี แต่กลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศยังคงต้องเผชิญกับความท้าทาย ไม่ว่าจะเป็นการถูกคุกคามจากแนวคิดสุดโต่ง และการเดินหน้าเรียกร้องสิทธิการสมรสเพศเดียวกัน ที่ในบางประเทศต้องหยุดชะงักเนื่องจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ขณะที่ในบางพื้นที่ยังไม่ยอมรับกลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศเท่าไรนัก โดยเฉพาะในประเทศแถบตะวันออกกลาง ซึ่งข้อมูลจากฮิวแมนไรท์วอทช์ ชี้ว่า ประเทศในตะวันออกกลางมองว่า สิทธิความเท่าเทียมของกลุ่ม LGBT นั้นเป็นแนวคิดจากตะวันตก ส่วนในประเทศกาตาร์ ซึ่งจะเป็นเจ้าภาพในการแข่งขัน ฟีฟ่า เวิลด์คัพ 2022 นั้นยังคงมีกฎหมายลงโทษบุคคลที่รักเพศเดียวกัน มีโทษจำคุกหนึ่งถึงสามปี และมีการเซนเซอร์คอนเทนต์ที่เกี่ยวข้องกับกลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศ

ส่วนในเอเชียเป็นที่รู้กันว่าไต้หวันได้กลายเป็นที่แรกในเอเชียที่อนุญาตให้คู่รักเพศเดียวกันสามารถจดทะเบียนสมรสกันได้อย่างถูกต้องตามกฎหมายเป็นที่แรกในเอเชีย ตามมาด้วยภาพการจับมือจดทะเบียนของคู่รักเพศเดียวกันในกรุงไทเป ซึ่งถือเป็นก้าวที่สำคัญในการยอมรับกลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศในเอเชีย ในทางกลับกันยังคงมีอีกหลายประเทศในเอเชียที่ยังยอมรับความแตกต่างทางเพศได้ไม่เท่าไรนัก โดยเมื่อวันอาทิตย์ที่ 6 มิ.ย. 64 ที่ผ่านมา มีชาวญี่ปุ่นบางส่วนได้ออกมารวมตัวในย่านชิบูย่า เรียกร้องให้รัฐสภาญี่ปุ่นผ่านกฎหมายต่อต้านการเลือกปฏิบัติ ที่ปกป้องสิทธิของกลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศในประเทศ หลังจากที่พรรคที่มีแนวคิดอนุรักษนิยมได้ปฏิเสธการผ่านร่างกฎหมายดังกล่าวเมื่อเดือนที่แล้ว โดยระบุว่า การมีความสัมพันธ์กับเพศเดียวกันนั้นเป็นการคุกคามการคงอยู่ของสปีชีส์ ขณะที่กลุ่มผู้เคลื่อนไหวเพื่อความเท่าเทียมทางเพศ ระบุว่า รู้สึกผิดหวังที่ยังคงมีผู้ที่มีแนวคิดลักษณะดังกล่าวอยู่ในระบบการเมือง พร้อมทั้งเรียกร้องให้มีการพิจารณากฎหมายดังกล่าวอีกครั้ง

ถึงแม้ว่าในหลายประเทศจะยอมรับการมีตัวตนของกลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศและมีการผลักดันให้ได้รับสิทธิที่เท่าเทียม แต่คงปฏิเสธไม่ได้ว่ายังมีการต่อต้านและไม่ยอมรับเกิดขึ้นอยู่ ซึ่งผู้เดินพาเหรดให้สัมภาษณ์ไปในทิศทางเดียวกันว่า พวกเขาจะยังคงโบกสะบัดธงสีรุ้งในมือ และต่อสู้เพื่อความเท่าเทียมต่อไป.

ผู้เขียน: นัฐชา (Nattachar K.) 

ที่มา: CNA, HRW, RD, NBCnews, ABCnews

แท็กที่เกี่ยวข้อง

LGBTspecial contentผู้มีความหลากหลายทางเพศข่าวต่างประเทศ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 15 มิถุนายน 2564 เวลา 22:31 น.