เจ้าชายแฮร์รี่ปลื้ม เมแกนคลอดลูกสาว ตั้งชื่อ “ลิลิเบต ไดอานา”

ข่าว

  เจ้าชายแฮร์รี่ปลื้ม เมแกนคลอดลูกสาว ตั้งชื่อ “ลิลิเบต ไดอานา”

  ไทยรัฐออนไลน์
  7 มิ.ย. 2564 00:51 น.
  SHARE

  เจ้าชายแฮร์รี่ปลื้ม เมแกนคลอดลูกสาว ตั้งชื่อ “ลิลิเบต ไดอานา”

  ไทยรัฐออนไลน์

  7 มิ.ย. 2564 00:51 น.

  ดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ มีพระประสูติกาลทายาทองค์ที่ 2 เป็นพระธิดา ตั้งพระนามว่า ลิลิเบต ไดอานา เมาท์แบตเทน-วินด์เซอร์

  สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า เจ้าชายแฮร์รี่กับเมแกน พระชายา ออกแถลงการณ์ในวันอาทิตย์ที่ 6 มิ.ย. 2564 ว่า ดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ มีพระประสูติกาลทายาทองค์ที่ 2 แล้ว เมื่อช่วงเช้าวันศุกร์ที่ผ่านมา ที่โรงพยาบาล ซานตา บาร์บารา ในรัฐแคลิฟอร์เนีย โดยเป็นพระธิดา และตั้งพระนามว่า ลิลิเบต “ลิลิ” ไดอานา เมาท์แบตเทน-วินด์เซอร์

  แถลงการณ์ของดยุคและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ระบุว่า ทั้งแม่และเด็กสุขภาพแข็งแรงดี และทั้งสองตั้งชื่อลูกสาวว่า ลิลิเบต ตามชื่อเล่นในวัยเด็กของสมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธที่ 2 ซึ่งเป็นพระปัยยิกา (ย่าทวด) ของทารกน้อย ส่วนชื่อกลาง “ไดอานา” มาจากเจ้าหญิงไดอานาผู้ล่วงลับ พระมารดาของเจ้าชายแฮร์รี่

  แถลงการณ์ระบุด้วยว่า ทารกน้อยลิลิเบตเกิดในเวลา 11.40 น. ตามเวลาท้องถิ่น น้ำหนัก 7 ปอนด์ กับ 11 ออนซ์ (ราว 3.48 กก.) และตอนนี้กลับไปอยู่ที่บ้านกับดยุคและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์แล้ว โดยลิลิเบตเป็นเหลนคนที่ 11 ของควีนเอลิซาเบธที่ 2 และเป็นรัชทายาทลำดับที่ 8 แห่งราชวงศ์อังกฤษ

  ทั้งนี้ ควีนเอลิซาเบธที่ 2 ได้ชื่อเล่นว่า ลิลิเบต เมื่อครั้งยังทรงพระเยาว์ และยังออกเสียงพระนามของตนเองไม่คล่อง โดยสมเด็จพระราชาธิบดี จอร์จ ที่ 5 พระอัยกา เรียกพระองค์ซึ่งตอนนั้นยังเป็นเจ้าหญิงเอลิซาเบธว่า ลิลิเบต ตามเสียงที่พระองค์เปล่งออกมา และชื่อ ลิลิเบต ก็กลายเป็นชื่อเล่นของพระองค์ในสมาชิกราชวงศ์มาจนถึงวันนี้.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เจ้าชายแฮร์รี่เมแกนลิลิเบต ไดอานา เมาท์แบตเทน วินด์เซอร์ดยุคแห่งซัสเซกซ์ดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ลูกสาวราชวงศ์อังกฤษควีนเอลิซาเบธข่าวต่างประเทศ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 10:22 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์