พบทองคำเก่าแก่จากหลุมฝังศพ ในตะวันตกเฉียงใต้ของเยอรมนี

ข่าว

  พบทองคำเก่าแก่จากหลุมฝังศพ ในตะวันตกเฉียงใต้ของเยอรมนี

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  7 มิ.ย. 2564 08:01 น.
  SHARE

  พบทองคำเก่าแก่จากหลุมฝังศพ ในตะวันตกเฉียงใต้ของเยอรมนี

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  7 มิ.ย. 2564 08:01 น.

  เมื่อเร็วๆนี้ทีมนักโบราณคดีนำโดยสถาบันโบราณคดียุคก่อนประวัติศาสตร์และยุคกลาง ของมหาวิทยาลัยทือบิงเงิน ที่ทำงานในเขตทือบิงเงิน ทางตะวันตกเฉียงใต้ของเยอรมนี รายงานถึงการศึกษาวงเกลียวทำจากทองคำ ซึ่งพบในหลุมฝังศพสตรีจากยุคสัมฤทธิ์ตอนต้นที่ขุดพบในฤดูใบไม้ร่วงปีที่แล้ว ทีมวิเคราะห์ว่าน่าจะมีอายุประมาณ 3,800 ปี จัดว่าเป็นทองคำที่เก่าแก่ที่สุดในภูมิภาคนี้ก็ว่าได้

  ทีมเผยว่าวงเกลียวทองคำวางอยู่ด้านหลังซากศพของสตรีดังกล่าวตรงความสูงประมาณสะโพก คาดว่าอาจเป็นเครื่องประดับผม แต่ก็บ่งบอกว่าผู้สวมใส่มีสถานะสูงทางสังคม และเมื่อใช้วิธีหาอายุจากคาร์บอนกัมมันตรังสีจากกระดูก ก็พบว่ามีการฝังศพระหว่างประมาณคริสต์ศักราช 1850-1700 ซึ่งตรงกับยุคสัมฤทธิ์ตอนต้นนั่นเอง ทีมสันนิษฐานว่าทองคำอาจมาจากเทศมณฑลคอร์นวอลล์ทางตะวันตกเฉียงใต้ของสหราชอาณาจักร วงเกลียวทองคำนี้มีส่วนผสมของเงินประมาณ 20% มีทองแดงน้อยกว่า 2% และพบร่องรอยของทองคำ ขาวรวมถึงดีบุก องค์ประกอบเหล่านี้ชี้ให้เห็นถึงโลหะผสมทองคำธรรมชาติตามแบบฉบับของทองคำที่ล้างจากแม่น้ำ รูปแบบของธาตุคล้ายกับทองคำจากภูมิภาคคอร์นวอลล์ โดยเฉพาะจากบริเวณแม่น้ำคาร์นอน

  นี่จึงอาจเป็นข้อพิสูจน์เกี่ยวกับการค้าสินค้าฟุ่มเฟือยหรูหราของประชาชนในสมัยนั้น และแสดงความเชื่อมโยงที่ชัดเจนกับยุโรปตะวันตกเฉียงเหนือ.

  ภาพ Credit : University of TUbingen

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ทองคำทองคำโบราณหลุมฝังศพหลุมฝังศพโบราณยุคสัมฤทธิ์เครื่องประดับเยอรมนีโลกโศภินการศึกษา

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 13:34 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์