ไลฟ์สไตล์
100 year

ชาวบ้านเมียนมาเฮ ช่วยโขลงช้างติดบ่อโคลนได้สำเร็จ (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์
6 มิ.ย. 2564 13:39 น.
SHARE

ชาวบ้านเมียนมาเฮ ช่วยโขลงช้างติดบ่อโคลนได้สำเร็จ (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์

6 มิ.ย. 2564 13:39 น.

ชาวบ้านในรัฐยะไข่ของเมียนมา ช่วยชีวิตช้าง 4 ตัวที่หลงลงมาติดอยู่ในบ่อโคลนได้สำเร็จ โดยต้องช่วยกันขุดดินเปิดทางขึ้นให้พวกมันนานกว่า 5 ชั่วโมง

โขลงช้างที่มีสมาชิก 4 ตัว ถูกพบอยู่ในบ่อน้ำที่มีโคลนขุ่นในหมู่บ้านแห่งหนึ่งในรัฐยะไข่ ทางตะวันตกของเมียนมา ซึ่งตามปกติแล้วชาวบ้านที่นี่จะไม่เข้าใกล้ หรือหลีกเลี่ยงที่จะมายุ่งกับช้างป่า เพราะกลัวว่าจะเกิดอันตราย แต่หลังจากที่เห็นช้างโขลงนี้ติดอยู่ในบ่อโคลนอยู่นาน และเสี่ยงที่พวกมันจะตาย ทำให้ชาวบ้านตัดสินใจมาช่วยกันขุดดินบริเวณริมบ่อให้เป็นขั้นบันได นานกว่า 5 ชั่วโมง เพื่อช่วยเปิดทางให้พวกช้างสามารถเดินขึ้นมาได้เอง ซึ่งในท้ายที่สุดแล้วช้างป่าทั้งหมดก็ค่อยๆ หาทางขึ้นมาจากบ่อโคลนตามทางที่ชาวบ้านมาขุดไว้ได้ทีละตัวๆ ท่ามกลางเสียงเชียร์ของชาวบ้านที่รอลุ้นเอาใจช่วยอยู่ห่างๆ

ข่าวแนะนำ

นายจ่อ เพียว ตัน ชาวบ้านวัย 40 ปี ซึ่งเข้าช่วยเหลือช้างป่าครั้งนี้เล่าว่า พวกเขาตัดสินใจเข้าช่วยชีวิตช้างป่า เพราะรู้ว่าช้างใกล้จะสูญพันธุ์ไปจากโลกแล้ว และช้างเหล่านี้ก็มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ต่อรัฐของพวกเขาด้วย โดยพวกมันมีความน่ารัก ทำให้ชาวบ้านต่างใจอ่อนและเต็มใจที่จะช่วยเหลือ โดยจนถึงขณะนี้ก็ยังไม่มีใครทราบสาเหตุว่าพวกมันตกลงไปในบ่อได้อย่างไร


ทั้งนี้ จากผลสำรวจมีการประมาณการว่า มีช้างป่าเหลืออยู่ในรัฐยะไข่เพียงไม่กี่ร้อยตัวเท่านั้น ซึ่งลดลงมาจากหลักพัน จากเมื่อหลายสิบปีก่อน.

ที่มา :รอยเตอร์

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ช้างป่าช่วยช้างป่าตกบ่อโคลนชาวเมียนมารัฐยะไข่โขลงช้างป่าข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุดข่าวต่างประเทศวันนี้ต่างประเทศข่าวรอบโลกข่าวรอบโลกวันนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 12 มิถุนายน 2564 เวลา 08:12 น.