ไลฟ์สไตล์
100 year

ศรีลังกาเผชิญวิกฤติสิ่งแวดล้อมสุดเลวร้าย เรือสินค้าไฟไหม้จมทะเล

ไทยรัฐออนไลน์
7 มิ.ย. 2564 15:06 น.
SHARE

ศรีลังกาเผชิญวิกฤติสิ่งแวดล้อมสุดเลวร้าย เรือสินค้าไฟไหม้จมทะเล

ไทยรัฐออนไลน์

7 มิ.ย. 2564 15:06 น.
  • ศรีลังกาเผชิญภัยพิบัติสิ่งแวดล้อมทางทะเลครั้งเลวร้ายที่สุด หลังเรือสินค้าเอ็กซ์เพรส เพิร์ล บรรทุกกรดไนตริกและสารเคมีอันตราย ไฟไหม้จมทะเลนอกชายฝั่งกรุงโคลอมโบ
  • เร่งสืบหาสาเหตุไฟไหม้ เชื่อกรดไนตริกที่รั่วไหลออกมา คือต้นเหตุหายนะ ขณะที่ศรีลังกาต้องโกรธมากกว่าเดิมเมื่อรู้ว่าลูกเรือได้แจ้งเรื่องนี้ต่อเจ้าหน้าที่กาตาร์และอินเดียแล้ว แต่ไม่ได้รับอนุญาตให้เรือจอดเทียบท่า
  • ทางการศรีลังกาเร่งกำจัดเม็ดพลาสติกเกลื่อนหาด สั่งห้ามทำประมงริมชายฝั่งยาวนับ 80 กม. พร้อมกับขอความช่วยเหลือจากออสเตรเลียมาประเมินความเสียหาย 

และแล้ว เรือสินค้า MV X-press Pearl (เอ็กซ์เพรส เพิร์ล) สัญชาติสิงคโปร์ ซึ่งบรรทุกกรดไนตริกและสารเคมีอันตรายอีกหลายชนิด รวมทั้ง เม็ดพลาสติก กำลังจมสู่ก้นทะเลนอกชายฝั่งกรุงโคลอมโบ เมืองหลวงของศรีลังกา เมื่อวันที่ 2 มิถุนายน 2564 หลังจากได้เกิดระเบิดและไฟไหม้บนเรืออย่างรุนแรงมานาน 12 วัน และทีมพนักงานดับเพลิงไม่สามารถที่จะควบคุมเพลิงให้สงบลงได้

ข่าวแนะนำ

นอกจากนั้น หายนะเรือสินค้าเอ็กซ์เพรส เพิร์ลที่กำลังจมทะเล ยังก่อให้เกิดความหวั่นวิตกตามมาว่า น้ำมันเชื้อเพลิงเกือบ 350 ตัน อาจจะรั่วไหลลงสู่ท้องทะเลจนก่อให้เกิดวิกฤติด้านสิ่งแวดล้อมตามมาอีก

เหล่านักวิชาการด้านสิ่งแวดล้อมทางทะเลทั่วโลกและในศรีลังกา มีความหวั่นวิตกและเสียใจกับเหตุการณ์ร้ายแรงในครั้งนี้เป็นอย่างยิ่ง โดยชี้ว่าจะทำให้ศรีลังกาต้องเผชิญกับภัยพิบัติด้านสิ่งแวดล้อมทางทะเล และทำลายระบบนิเวศทางทะเลครั้งเลวร้ายที่สุด โดยเฉพาะสัตว์ทะเลนานาชนิดที่ต้องประสบกับสถานการณ์เลวร้ายจากหายนภัยคราวนี้

เรือสินค้าเอ็กซ์เพรส เพิร์ล เกิดไฟไหม้อย่างรุนแรง นอกชายฝั่งกรุงโคลอมโบ
เรือสินค้าเอ็กซ์เพรส เพิร์ล เกิดไฟไหม้อย่างรุนแรง นอกชายฝั่งกรุงโคลอมโบ

เรือสินค้าแบกตู้คอนเทนเนอร์มาเต็มลำกว่า 1.4 พันตู้

-เรือสินค้าเอ็กซ์เพรส เพิร์ล เป็นเรือคอนเทนเนอร์ มีความยาว 610 ฟุต หรือราว 186 เมตร ความสูง 150 ฟุต และกว้าง 112 ฟุต

-ดำเนินกิจการโดยบริษัทเอ็กซ์เพรสฟีดเดอร์ส ในสิงคโปร์

-บรรทุกตู้คอนเทนเนอร์ถึง 1,486 ตู้ โดยได้แจ้งว่ามีสารเคมีอันตรายหลายชนิดจำนวนถึง 81 ตู้คอนเทนเนอร์ ซึ่งในจำนวนนี้เป็นกรดไนตริก 25 ตัน เม็ดพลาสติก 28 ตู้ นอกจากนั้นยังมีน้ำมันหล่อลื่น อาหาร เครื่องสำอาง แท่งตะกั่ว รยถนต์จำนวนหนึ่งบนเรือด้วย

-กรดไนตริก หรือกรดดินประสิว มีลักษณะเป็นของเหลวใส ไม่มีสี ไม่มีกลิ่น ใช้ในอุตสาหกรรมหลายประเทศ ทั้ง สิ่งทอ สีย้อม ปุ๋ย สารเคมีทางการเกษตร และวัตถุระเบิด

เกิดอะไรขึ้นบนเรือก่อนระเบิดและไฟไหม้

เรือสินค้าเอ็กซ์เพรส เพิร์ลได้ออกจากท่าเรือฮาซิรา ทางตะวันตกสุดของเมืองสุราษฎร์ รัฐคุชราต ประเทศอินเดีย มุ่งหน้ามายังศรีลังกา เมื่อวันที่ 15 พ.ค.64

แต่เกิดไฟไหม้ขึ้น ก่อนที่เรือเอ็กซ์เพรส เพิร์ลจะจอดทอดสมอนอกชายฝั่งเมืองเนกอมโบ ของศรีลังกา หลังจากเกิดระเบิดและไฟไหม้เมื่อวันที่ 20 พ.ค.

ขณะที่ลูกเรือได้พยายามช่วยกันลากเรือสินค้าไปยังบริเวณน้ำลึกขึ้น และห่างจากชายฝั่งมากขึ้น แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จ เนื่องจากท้องเรือได้ไปติดกับก้นทะเล

ทางการศรีลังกาเชื่อว่า สาเหตุที่ทำให้เกิดไฟไหม้เรือสินค้าเอ็กซ์เพรส เพิร์ล เนื่องมากจากกรดไนตริกได้รั่วไหลออกมาจากตู้คอนเทนเนอร์ ซึ่งทางลูกเรือได้แจ้งเรื่องนี้ตั้งแต่ 11 พ.ค. นอกจากนั้นบริษัทเจ้าของเรือเอ็กซ์เพรส เพิร์ล ยังยืนยันว่าลูกเรือได้แจ้งเรื่องนี้แก่เจ้าหน้าที่กาตาร์และอินเดีย เพื่อขอนำเรือจอดเทียบท่า แต่ถูกปฏิเสธ ทางการกาตาร์และอินเดียไม่อนุญาต

เรื่องนี้ทำให้รัฐบาลศรีลังกาไม่พอใจมากขึ้น ที่ประเทศของตนอนุญาตให้เรือสินค้าลำนี้เข้ามาในน่านน้ำ ทั้งที่ถูกปฏิเสธจากสองประเทศก่อนหน้ามาแล้ว

ขณะนี้ ศาลในศรีลังกาได้สั่งห้ามไม่ให้กัปตัน หัวหน้าวิศวกรประจำเรือและวิศวกรคนอื่นเดินทางออกนอกประเทศ ในขณะที่ลูกเรือ 25 คนบนเรือได้ถูกอพยพออกจากเรือเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว และมีผู้ได้รับบาดเจ็บ 2 ราย

เม็ดพลาสติกจำนวนมากถูกคลื่นซัดมาเกลื่อนชายหาดของศรีลังกา
เม็ดพลาสติกจำนวนมากถูกคลื่นซัดมาเกลื่อนชายหาดของศรีลังกา

ชี้ก่อให้เกิดภัยพิบัติต่อสิ่งแวดล้อม ทำลายระบบนิเวศทางทะเลอย่างรุนแรง

อาจันธา เพเรรา นักสิ่งแวดล้อมชาวศรีลังกา กล่าวด้วยความวิตกว่า  เหตุการณ์นี้จะก่อให้เกิดหายนภัยต่อสิ่งแวดล้อมอย่างรุนแรงมาก เนื่องจากเรือเอ็กซ์เพรส เพิร์ลบรรทุกสินค้าอันตรายมาเต็มลำ ทั้งสารเคมี อีกทั้งน้ำมันเชื้อเพลิงที่รั่วไหลลงสู่ทะเล จะทำลายระบบนิเวศทางทะเลอย่างหนัก

แชริทา แพทเทียแรทชี ศาสตราจารย์ด้านสมุทรศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยเวสต์เทิร์น ออสเตรเลีย กล่าวว่า ขณะนี้เม็ดพลาสติกเล็กๆ นับ 3 พันล้านเม็ดในตู้คอนเทนเนอร์ที่ถูกไฟไหม้ ได้ไหลออกมาสู่ทะเล และมีเม็ดพลาสติกจำนวนมากถูกคลื่นซัดมายังชายหาดเมืองเนกอมโบ และชายหาดบริเวณตะวันตกเฉียงเหนือของกรุงโคลอมโบ โดยศาสตราจารย์แพทเทียแรทชี ยังกล่าวด้วยว่า เม็ดพลาสติกเหล่านี้ ซึ่งเรียกกันว่า nurdles จะอยู่ในสิ่งแวดล้อมทางทะเลไปชั่วกาล เนื่องจากไม่มีวันย่อยสลายได้

ด้านศูนย์ยุติธรรมเพื่อสิ่งแวดล้อม (CEJ) ของศรีลังกา ออกแถลงการณ์มีความวิตกเกี่ยวกับมลพิษทางโลหะจากน้ำมันที่รั่วไหลออกมาจากเรือสินค้าเอ็กซ์เพรส เพิร์ล อย่างไรก็ตาม หลังจากเรือกำลังจมทะเลผ่านไปแล้ว 24 ชั่วโมง ห้องเชื้อเพลิงยังคงโผล่พ้นผิวน้ำ และยังไม่พบสัญญาณว่าเกิดน้ำมันรั่วลงทะเล

สั่งห้ามทำการประมง กระทบชาวบ้านกว่า 4 หมื่นครอบครัว

รัฐบาลศรีลังกาได้ออกคำสั่งห้ามชาวบ้านและผู้ประกอบการประมง ออกทำการประมงบริเวณชายฝั่งทะเลยาวนับ 50 ไมล์ หรือราว 80 กิโลเมตร ซึ่งส่งผลกระทบต่อชาวบ้านนับ 4,300 ครอบครัว

ในขณะที่กระทรวงท่าเรือและพัฒนาท่าเรือของศรีลังกาจะดำเนินการเรียกเงินชดเชยค่าเสียหายภายใต้กฎหมายในประเทศ และกฎหมายระหว่างประเทศ และเจ้าหน้าที่ทางการสิงคโปร์แจ้งว่า ได้เริ่มสอบสวนสาเหตุที่ทำให้เกิดเหตุไฟไหม้บนเรือสินค้าเอ็กซ์เพรส เพิร์ลแล้ว

ตำรวจศรีลังกาเผยว่า เจ้าหน้าที่ประจำเรือสองคน เป็นชาวรัสเซีย 2 คน และชาวอินเดีย 1 คน กำลังถูกสอบสวน

ศรีลังกาขอออสเตรเลียมาช่วยประเมินความเสียหาย

รัฐบาลศรีลังกายังไม่ได้ประเมินความเสียหายในเหตุการณ์สารเคมีอันตรายรั่วไหลออกมาจากเรือสินค้าเอ็กซ์เพรส เพิร์ลไฟไหม้และกำลังจมสู่ก้นทะเล โดยประธานาธิบดีโกตาบายา ราชปักษาแห่งศรีลังกาได้ขอความช่วยเหลือไปยังรัฐบาลออสเตรเลียให้ส่งผู้เชี่ยวชาญมาช่วยเหลือในการประเมินความเสียหายทางระบบนิเวศวิทยา ขณะที่ทางการศรีลังกาจะสอบสวนในคดีอาญาด้วย

ขณะที่ กองทัพเรือศรีลังกาส่งเรือและเครื่องบินสำรวจสัญญาณต่างๆ ว่าจะเกิดน้ำมันรั่วไหลออกมาจากเรือเอ็กซ์เพรส เพิร์ลหรือไม่ ถึงแม้สภาพอากาศเลวร้ายจากอิทธิพลพายุมรสุมได้ขัดขวางการปฏิบัติงานก็ตาม

ตามรายงานของกองทัพเรือศรีลังกา เผยว่า ขณะนี้หน่วยยามฝั่งของอินเดียได้นำอุปกรณ์ที่ใช้ในการกำจัดคราบน้ำมันก่อนที่มันจะไหลมาถึงชายหาดต่างๆ นอกจากนั้นทางการศรีลังกาอาจพยายามที่จะลากเรือไปยังบริเวณน้ำลึกขึ้น เพื่อพยายามป้องกันไม่ให้หายนะสิ่งแวดล้อมที่เกิดขึ้นเลวร้ายมากไปกว่านี้.

ผู้เขียน : อรัญญา ศรีจันทรนิตย์

ที่มา : BBC, Dailymail

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เรือสินค้าไฟไหม้special contentภัยพิบัติสิ่งแวดล้อมศรีลังกาเอ็กซ์เพรสเพิร์ลเรือสินค้าเอ็กซ์เพรสเพิร์ลข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศวันนี้ข่าวต่างประเทศล่าสุด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 14 มิถุนายน 2564 เวลา 06:10 น.