อนุมัติแล้ว จีนไฟเขียวใช้ซิโนแวคกับเด็ก 3-17 ปีได้

ข่าว

อนุมัติแล้ว จีนไฟเขียวใช้ซิโนแวคกับเด็ก 3-17 ปีได้

ไทยรัฐออนไลน์
5 มิ.ย. 2564 12:11 น.
SHARE

อนุมัติแล้ว จีนไฟเขียวใช้ซิโนแวคกับเด็ก 3-17 ปีได้

ไทยรัฐออนไลน์

5 มิ.ย. 2564 12:11 น.

ทางการจีนอนุมัติใช้วัคซีนซิโนแวคกรณีฉุกเฉิน ในกลุ่มเด็กอายุตั้งแต่ 3 ขวบไปจนถึง 17 ปีเป็นครั้งแรก หลังจากก่อนหน้านี้ปูพรมฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 ให้แก่ผู้ที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไปเท่านั้น

คืบหน้าไปอีกขั้น เมื่อทางการจีนอนุมัติให้ใช้งานวัคซีนต้านโควิด-19 ของซิโนแวคเป็นกรณีฉุกเฉินกับเด็กอายุตั้งแต่ 3-17 ปี เป็นครั้งแรก หลังจากผลการทดลองทางคลินิกจากเฟส 1 และ เฟส 2 แสดงให้เห็นว่า วัคซีนสามารถกระตุ้นการสร้างภูมิคุ้มกันในผู้ร่วมการทดลองอายุระหว่าง 3-17 ปี ได้เป็นอย่างดี และมีผลข้างเคียงไม่พึงประสงค์เกิดขึ้นเพียงเล็กน้อย

ขณะเดียวกันซิโนแวคก็อยู่ระหว่างการทดลองการฉีดวัคซีนเสริมเข็มที่ 3 ในเฟส 2 เพื่อดูประสิทธิภาพของการฉีดวัคซีนเพิ่ม ซึ่งเบื้องต้นพบว่าผู้ร่วมทดลองมีภูมิคุ้มกันเพิ่มขึ้นถึง 10 เท่าในเวลา 1 สัปดาห์ และเพิ่มขึ้นมา 20 เท่าในเวลา 1 เดือน อย่างไรก็ตาม ทางบริษัทยังคงต้องมีการสังเกตการณ์การสร้างภูมิคุ้มกันในระยะยาว ก่อนที่จะสรุปผล และให้คำแนะนำได้ว่าจำเป็นต้องฉีดวัคซีนเข็มที่ 3 ด้วยหรือไม่

โดยการฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 ให้แก่ประชากรชาวจีนจนถึงวันที่ 3 มิถุนายนที่ผ่านมา สามารถฉีดวัคซีนให้ประชากรได้แล้ว 723.5 ล้านโดส เฉพาะประชากรที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไปเท่านั้น เนื่องจากประชากรกลุ่มเด็กยังถือเป็นกลุ่มที่มีความเสี่ยงต่ำที่จะเกิดอาการป่วยรุนแรงเมื่อเปรียบเทียบกับผู้สูงอายุ

ขณะเดียวกันก็มีรายงานว่าวัคซีนของบริษัทซิโนฟาร์มที่ได้รับการสนับสนุนโดยรัฐบาล กำลังเร่งรวบรวมข้อมูลเพื่อให้ภาครัฐพิจารณาใช้กับกลุ่มเด็กเช่นกัน โดยกำลังอยู่ในขั้นตอนการทดลองเฟส 2 กับกลุ่มอายุ 6-17 ปี.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้วัคซีนโควิด จีนจีนอนุมัติใช้วัคซีนซิโนแวคกับเด็กอนุมัติกรณีฉุกเฉินซิโนแวคซิโนฟาร์มเด็กอายุ 3-17 ปีข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุดข่าวต่างประเทศวันนี้ต่างประเทศข่าวรอบโลกข่าวรอบโลกวันนี้

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 17 กันยายน 2564 เวลา 15:48 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์