ไลฟ์สไตล์
100 year

เลขาธิการสมาคมอาเซียนพบ ผบ.พม่า-กะเหรี่ยงปะทะหนัก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
5 มิ.ย. 2564 09:07 น.
SHARE

เลขาธิการสมาคมอาเซียนพบ ผบ.พม่า-กะเหรี่ยงปะทะหนัก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

5 มิ.ย. 2564 09:07 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้าสถานการณ์ในประเทศเพื่อนบ้านเมียนมาที่กำลัง ปั่นป่วนจากเหตุประท้วงรัฐประหาร และการเผชิญหน้าอย่างต่อเนื่องระหว่างกองทัพเมียนมากับกองกำลังกลุ่มชาติพันธุ์ในรัฐต่างๆ โดยระบุเมื่อวันที่ 4 มิ.ย. ว่านายลิม จก โฮย เลขาธิการสมาคมอาเซียน พร้อมนายเอรีวัน เพฮิน ยูซุฟ รมช.ต่างประเทศบรูไน ในฐานะตัวแทนเจรจาของชาติอาเซียน ได้เข้าหารือกับ พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง หล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดเมียนมา แต่ยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดของการสนทนา หรือว่าทางอาเซียนได้แสดงท่าทีกดดันให้รัฐบาลทหารเมียนมาหาทางยุติความรุนแรงเพิ่มเติมหรือไม่

นอกจากนี้ สำนักข่าวต่างประเทศรายงานด้วยว่า ยังไม่มีความชัดเจนเช่นกันว่า ตัวแทนอาเซียนจะเข้าหารือกับกลุ่มนักการเมืองเมียนมาที่ประกาศตัวเป็นรัฐบาลเงาหรือชื่อเต็มว่ารัฐบาลเอกภาพแห่งชาติ ด้วยหรือไม่ แต่ก่อนหน้านี้เคยโจมตีว่าการที่อาเซียนเข้าเจรจากับรัฐบาล ไม่ก่อให้เกิดประโยชน์อันใด

ขณะเดียวกัน รัฐบาลเงาเมียนมายังประกาศแผนการยกเครื่องกฎหมายพลเมือง เพื่อปูทางให้ชาวมุสลิมโรฮีนจาในรัฐยะไข่ ได้รับการยอมรับเป็นพลเมืองของเมียนมา พร้อมอธิบายเหตุผลว่า เพื่อร่วมกันสร้างชาติให้เจริญรุ่งเรือง และต้องการให้ชาวโรฮีนจาเข้าร่วมการปฏิวัติฤดูร้อนโค่นล้มรัฐบาลทหาร เบื้องต้นที่หารือกันคือจะให้คำมั่นสัญญาว่าเด็กที่เกิดจากครอบครัวโรฮีนจาจะได้รับสถานะพลเมืองเมียนมาทุกคน และจะดำเนินการที่จำเป็นเพื่อให้ชาวโรฮีนจาที่ลี้ภัยอยู่ในต่างแดน สามารถเดินทางกลับภูมิลำเนาได้

อย่างไรก็ตาม การดึงชาวโรฮีนจาเข้าร่วมถือเป็นการกลับลำนโยบายสมัยรัฐบาลพรรคสันนิบาตเพื่อประชาธิปไตยหรือเอ็นแอลดีของนางอองซาน ซูจี ผู้นำโดยพฤตินัยของเมียนมา ที่เคยประกาศจุดยืนชัดเจนด้วยการหลีกเลี่ยงการใช้ชื่อโรฮีนจา และเรียกคนกลุ่มนี้ว่าชาวมุสลิมในรัฐยะไข่

ข่าวแนะนำ

ส่วนที่รัฐกะเหรี่ยง สำนักข่าวอิรวดี สื่อท้องถิ่นเมียนมารายงานว่า ได้เกิดการปะทะต่อเนื่องระหว่างกองทัพเมียนมากับกองกำลังติดอาวุธกะเหรี่ยงพุทธ กลุ่มติดอาวุธพลเรือน กลุ่มสหภาพชาติกะเหรี่ยง และอื่นๆรวมอย่างน้อย 5 กลุ่ม เบื้องต้นมีรายงานทหารเมียนมาส่งกำลังเสริมเข้าพื้นที่อย่างต่อเนื่อง และมีการยิงถล่มด้วยปืนใหญ่ 120 มม. พร้อมใช้เฮลิคอปเตอร์จู่โจม และเครื่องบินทิ้งระเบิด แม้ยังไม่มีรายงานตัวเลขผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บที่ชัดเจน แต่มีรายงานว่า การปะทะได้ส่งผลให้ชาวบ้านกว่า 400 คน พยายามหลบหนีไปยังตะเข็บชายแดนไทย.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พม่าประท้วงพม่ารัฐประหารพม่ารัฐประหาร 2564พม่าปฏิวัติกองทัพเมียนมากองกำลังกลุ่มชาติพันธุ์ข่าววันนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 30 กรกฎาคม 2564 เวลา 07:45 น.