ศ.เตือนโควิดสายพันธุ์อินเดียสุดร้าย UK กลับมาพบติดเชื้อพุ่ง 5 พันต่อวัน

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

ศ.เตือนโควิดสายพันธุ์อินเดียสุดร้าย UK กลับมาพบติดเชื้อพุ่ง 5 พันต่อวัน

ไทยรัฐออนไลน์
4 มิ.ย. 2564 18:11 น.
บันทึก
SHARE

ศ.เตือนโควิดสายพันธุ์อินเดียสุดร้าย UK กลับมาพบติดเชื้อพุ่ง 5 พันต่อวัน

ไทยรัฐออนไลน์

4 มิ.ย. 2564 18:11 น.

ศาสตราจารย์ชาวอังกฤษเตือนความน่ากลัวของเชื้อโควิดสายพันธุ์อินเดีย ชี้ทำติดเชื้อง่ายขึ้นกว่าสายพันธุ์อังกฤษถึง 60% ตอนนี้กำลังเป็นสายพันธุ์หลักที่ระบาดใน UK กลับมาพบติดเชื้อรายใหม่เกิน 5 พัน

เมื่อ 4 มิ.ย.64 เว็บไซต์เดลี่เมลรายงาน ศาสตราจารย์นีล เฟอร์กูสัน ชาวอังกฤษ เตือนถึงความร้ายกาจของเชื้อโควิดสายพันธุ์อินเดีย หรือสายพันธุ์ 'เดลต้า' (Delta) ตามที่องค์การอนามัยโลกประกาศปรับเปลี่ยนการเรียกชื่อโควิดสายพันธุ์ใหม่จากชื่อประเทศที่พบเชื้อโควิดกลายพันธุ์เป็นภาษากรีก ว่า เชื้อโควิดสายพันธุ์อินเดียสามารถแพร่กระจายติดเชื้อได้ง่ายกว่าสายพันธุ์อังกฤษถึง 60% และยังทำให้ผู้ติดเชื้อป่วยต้องเข้าโรงพยาบาลสูงกว่าการติดเชื้อโควิดสายพันธุ์อินเดีย 2 เท่า

นอกจากนั้น ผลการศึกษาซึ่งถูกตีพิมพ์เมื่อคืนวันพุธที่ 3 มิ.ย.ที่ผ่านมา ยังชี้ว่าวัคซีนต้านโควิด-19 ของบริษัทไฟเซอร์/ไบโอเอนเทค มีประสิทธิภาพในการกระตุ้นให้ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกัน แอนติบอดีได้น้อยลงต่อเชื้อโควิดสายพันธุ์อินเดีย เมื่อเทียบกับเชื้อโควิดสายพันธุ์อื่นๆ

ขณะเดียวกัน สำนักงานบริการสาธารณสุขอังกฤษยังออกมายืนยันเป็นครั้งแรกเมื่อคืนวันพุธที่ผ่านมาว่า ขณะนี้ เชื้อโควิดสายพันธุ์อินเดียได้กลายเป็นสายพันธุ์หลักที่พบการแพร่ระบาดในสหราชอาณาจักร แทนที่เชื้อโควิด-19 สายพันธุ์อังกฤษไปเรียบร้อยแล้ว โดยเมื่อวันที่ 3 มิ.ย.64  พบผู้ติดเชื้อโควิดรายใหม่กลับมาสูงกว่า 5,000 รายต่อวันเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่รัฐบาลสหราชอาณาจักรประกาศใช้มาตรการล็อกดาวน์เมื่อปลายเดือนมีนาคม และได้มีการผ่อนคลายมาตรการคุมเข้มป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 ลงแล้วในขณะนี้

เว็บไซต์เวิลด์โดมิเตอร์แจ้งว่าพบผู้ติดเชื้อโควิดรายใหม่ในสหราชอาณาจักร เมื่อ 3 มิ.ย.64 ถึง 5,274 ราย และเสียชีวิตเพิ่มอีก 18 ศพ ทำให้ยอดสะสมผู้ติดเชื้อโควิดในสหราชอาณาจักร เพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ 4.49 ล้านราย และเสียชีวิต 127,812 ศพ

วิดีโอแนะนำ

"อนุทิน"ลดระดับโควิด-19 เป็นโรคติดต่อเฝ้าระวัง
01:17

"อนุทิน"ลดระดับโควิด-19 เป็นโรคติดต่อเฝ้าระวัง


ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 9 สิงหาคม 2565 เวลา 13:17 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์