ไลฟ์สไตล์
100 year

ตร.ฮ่องกงรวบแกนนำจัดพิธีรำลึก 32 ปี เหตุนองเลือดที่จัตุรัสเทียนอันเหมิน

ไทยรัฐออนไลน์
4 มิ.ย. 2564 12:40 น.
SHARE

ตร.ฮ่องกงรวบแกนนำจัดพิธีรำลึก 32 ปี เหตุนองเลือดที่จัตุรัสเทียนอันเหมิน

ไทยรัฐออนไลน์

4 มิ.ย. 2564 12:40 น.

ตำรวจนอกเครื่องแบบฮ่องกงจับกุม โจว หาง ถัง นักเคลื่อนไหวหญิงเรียกร้องประชาธิปไตยและรองประธานจัดพิธีจุดเทียนรำลึก 32 ปี เหตุนองเลือดที่จัตุรัสเทียนอันเหมิน

เมื่อ 4 มิ.ย.64 สำนักข่าวรอยเตอร์และบีบีซี รายงาน เจ้าหน้าที่ตำรวจฮ่องกงจับกุมน.ส.โจว หาง ถัง นักเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกง และรองประธานจัดพิธีจุดเทียนรำลึกครบรอบ 32 ปี เหตุนองเลือด การปราบปรามผู้ชุมนุมประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตย ที่จัตุรัสเทียนอันเหมินในกรุงปักกิ่ง ประเทศจีนในวันที่ 4 มิ.ย.

ข่าวแนะนำ

ตามรายงานของเอเอฟพีเผยว่าน.ส.โจวถูกตำรวจในชุดนอกเครื่องแบบ จับกุมเมื่อช่วงเช้าของวันนี้ ที่บริเวณด้านหน้าสำนักงานของเธอ จากนั้นนางสาวโจวได้ถูกนำตัวขึ้นรถสีดำไป โดยตามรายงานระบุว่า นางสาวโจวถูกตำรวจจับกุมในข้อหาสนับสนุนการชุมนุมที่ไม่ได้รับอนุญาตจากทางการ เนื่องจากรัฐบาลฮ่องกงได้สั่งห้ามการชุมนุมรำลึกการปราบปรามผู้ชุมนุมประท้วงที่จัตุรัสเทียนอันเหมินต่อเนื่องเป็นปีที่สองแล้ว

น.ส.โจว หาง ถัง นักเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกง และรองประธานจัดพิธีรำลึกครบรอบ 32 ปี เหตุนองเลือดที่จัตุรัสเทียนอันเหมิน
น.ส.โจว หาง ถัง นักเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกง และรองประธานจัดพิธีรำลึกครบรอบ 32 ปี เหตุนองเลือดที่จัตุรัสเทียนอันเหมิน

ก่อนน.ส.โจว ซึ่งเป็นนักกฎหมาย และนักเคลื่อนไหวด้านสิทธิมนุษยชนจะถูกจับกุมนั้น เคยให้สัมภาษณ์กับนักข่าวบีบีซีว่า เธอได้เตรียมพร้อมกับเหตุการณ์ที่คาดไม่ถึง ซึ่งก็คือการถูกจับกุม 'หากคุณยังต่อสู้เรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกง การถูกจับกุมเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่ดิฉันก็กล้าที่จะต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย' น.ส.โจวกล่าว

ทั้งนี้ ฮ่องกงและมาเก๊า ซึ่งเป็นเขตปกครองของจีน ได้มีคำสั่งห้ามประชาชนจัดงานรำลึกการปราบปรามผู้ชุมนุมประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยที่จัตุรัสเทียนอันเหมิน ในวันที่ 4 มิถุนายน ปี 2532 เป็นปีที่สองติดต่อกัน โดยทางการมาเก๊าได้ระบุว่าหากใครฝ่าฝืนถึงขั้นมีความผิดทางกฎหมายอาญาของมาเก๊าเลยทีเดียว

ส่วนฮ่องกงนั้น ปีนี้ยังถือเป็นปีแรกที่การจัดงานรำลึกเหตุนองเลือดการปราบปรามผู้ชุมนุมที่จัตุรัสเทียนอันเหมินจะมีขึ้น นับตั้งแต่ทางการจีนได้ผ่านกฎหมายความมั่นคงฮ่องกง เมื่อ 30 มิถุนายน 2563

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฮ่องกงโจว หาง ถังนักเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกงเหตุนองเลือดเทียนอันเหมินเทียนอันเหมินจีนข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 18 มิถุนายน 2564 เวลา 06:19 น.