ไลฟ์สไตล์
100 year

ญี่ปุ่นใจกว้างส่งแอสตราเซเนกา 1.2 ล้านโดสให้ไต้หวันฟรี

ไทยรัฐออนไลน์
4 มิ.ย. 2564 12:53 น.
SHARE

ญี่ปุ่นใจกว้างส่งแอสตราเซเนกา 1.2 ล้านโดสให้ไต้หวันฟรี

ไทยรัฐออนไลน์

4 มิ.ย. 2564 12:53 น.

รัฐมนตรีต่างประเทศญี่ปุ่นยืนยันจะส่งวัคซีนแอสตราเซเนกา 1.24 ล้านโดสให้แก่ไต้หวันฟรี หลังได้รับการร้องขอมาจากหลายประเทศ

นายโตชิมิตสึ โมเตกิ รัฐมนตรีต่างประเทศของญี่ปุ่น ระบุกับผู้สื่อข่าวในกรุงโตเกียว ว่าทางการญี่ปุ่นได้รับการร้องขอจากหลายชาติ ในการส่งวัคซีนต้านโควิด-19 ไปช่วยเหลือ ซึ่งขณะนี้ญี่ปุ่นกำลังขนส่งวัคซีนแอสตราเซเนกาที่ผลิตในประเทศญี่ปุ่นจำนวน 1.24 ล้านโดส ไปให้แก่ไต้หวันแล้ว โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย และวัคซีนจะไปถึงไต้หวันในวันนี้

โดยไต้หวันกำลังเผชิญกับการระบาดในประเทศอีกรอบ ขณะที่เพิ่งฉีดวัคซีนให้ประชากรไม่ถึง 3 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่ญี่ปุ่นเองมีการสำรองวัคซีนต้านโควิดไว้มากกว่า 300 ล้านโดส ทั้งจากไฟเซอร์ โมเดอร์นา และแอสตราเซเนกา ซึ่งมากเกินพอสำหรับจำนวนประชากรทั้งหมด
ด้านกระทรวงต่างประเทศของไต้หวันได้ออกแถลงการณ์มาก่อนหน้านี้ว่า ความสัมพันธ์ระหว่างไต้หวันและญี่ปุ่นมีความใกล้ชิดเป็นอย่างมาก และมิตรภาพระหว่างทั้งสองก็มั่นคงและลึกซึ้ง เมื่อใดก็ตามที่เกิดภัยพิบัติหรืออุบัติเหตุใดเกิดขึ้น ทั้งสองฝ่ายต่างจะเร่งส่งความช่วยเหลือให้แก่กันในทันทีและอยู่ช่วยในทุกช่วงเวลาที่ต้องการความช่วยเหลือ

โดยประเทศญี่ปุ่นเพิ่งอนุมัติใช้งานวัคซีนแอสตราเซเนกา เมื่อเดือนที่แล้ว และมีการเซ็นสัญญาสั่งซื้อจำนวนถึง 120 ล้านโดส แต่ยังไม่มีแผนที่จะใช้งานวัคซีนยี่ห้อดังกล่าว เนื่องจากยังมีความกังวลต่อประเด็นผลข้างเคียงเรื่องลิ่มเลือดอุดตันที่พบในหลายประเทศ.

ที่มา : แชนแนลนิวส์เอเชีย

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้สถานการณ์โควิดทั่วโลกวัคซีนโควิดญี่ปุ่นส่งวัคซีนให้ไต้หวันญี่ปุ่นส่งแอสตราเซเนกาให้ไต้หวันไต้หวัน1.2 ล้านโดสข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุดข่าวต่างประเทศวันนี้ต่างประเทศข่าวรอบโลกข่าวรอบโลกวันนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 17 มิถุนายน 2564 เวลา 23:05 น.