ฝ่ายค้านอิสราเอลตกลงตั้งรัฐบาลหวังล้มเนทันยาฮู

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

ฝ่ายค้านอิสราเอลตกลงตั้งรัฐบาลหวังล้มเนทันยาฮู

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
4 มิ.ย. 2564 10:33 น.
บันทึก
SHARE

ฝ่ายค้านอิสราเอลตกลงตั้งรัฐบาลหวังล้มเนทันยาฮู

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 มิ.ย. 2564 10:33 น.

พรรคฝ่ายค้านของอิสราเอลบรรลุข้อตกลงในการจัดตั้งรัฐบาลใหม่ เพื่อยุติการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีอันยาวนาน 12 ปี ของนายเบนจามิน เนทันยาฮู

หลังจากการเจรจาอย่างดุเดือดหลายวัน ในที่สุดนายยาอีร์ ลาปิด หัวหน้าพรรคเยช อาติด ผู้นำพรรคฝ่ายค้านของอิสราเอล ได้แจ้งอย่างเป็นทางการต่อนายรูเวน ริฟลิน ประธานาธิบดีอิสราเอล ว่าบรรลุข้อตกลงกับพันธมิตรทางการเมือง 8 พรรค เพื่อจัดตั้งรัฐบาลชุดใหม่แล้ว ในช่วงเวลาประมาณ 30 นาทีก่อนเที่ยงคืน ของวันที่ 2 มิ.ย. ซึ่งเป็นเส้นตายของการจัดตั้งรัฐบาลชุดใหม่ ที่นายลาปิดเรียกว่า “รัฐบาลแห่งการเปลี่ยนแปลง” โดยภายใต้ข้อตกลงดังกล่าว จะมีการผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนตำแหน่งนายกรัฐมนตรี โดยนายนาฟทาลี เบนเน็ตต์ หัวหน้าพรรคยามินา วัย 49 ปี จะรับหน้าที่เป็นนายกรัฐมนตรีคนแรกเป็นระยะเวลา 2 ปี จากนั้นนายยาอีร์ ลาปิด จะรับช่วงต่ออีก 2 ปี

อย่างไรก็ตามข้อตกลงดังกล่าวยังต้องผ่านการลงคะแนนเสียงเห็นชอบจากรัฐสภาอิสราเอลเสียก่อน ซึ่งคาดว่าจะเกิดขึ้นในสัปดาห์หน้า โดยประธานาธิบดีริฟลินได้เรียกร้องให้เร่งจัดการประชุมรัฐสภาโดยเร็วที่สุด ทั้งนี้หากไม่ได้รับการเห็นชอบ 61 เสียง จากทั้งหมด 120 เสียง ก็อาจทำให้อิสราเอลต้องจัดให้มีการเลือกตั้งใหม่เป็นครั้งที่ 5 ในช่วงเวลา 2 ปี

รัฐบาลผสมชุดนี้จะประกอบด้วยพรรคเล็กและพรรคขนาดกลาง รวมถึงพรรคที่เป็นตัวแทนชนกลุ่มน้อยอาหรับ ที่มีอยู่ราว 21% ของประเทศ ซึ่งเข้าร่วมรัฐบาลเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของอิสราเอล ทั้งนี้ในเวลาต่อมานายลาปิดได้แถลงว่าได้แจ้งให้ประธานาธิบดีริฟลิน ทราบถึงข้อตกลงดังกล่าวแล้ว และยังเสริมว่าให้คำมั่นว่ารัฐบาลชุดนี้จะทำงานเพื่อชาวอิสราเอลทุกคน ไม่ว่าจะลงคะแนนเสียงให้หรือไม่ก็ตาม จะเคารพฝ่ายตรงข้ามและทำทุกอย่างเพื่อรวมและเชื่อมต่อทุกส่วนของสังคมอิสราเอล

ขณะที่นักวิเคราะห์การเมืองอิสราเอลคาดการณ์ว่านายเบนจามิน เนทันยาฮู ซึ่งเป็นผู้นำที่ยาวนานที่สุดของอิสราเอลจะพยายามทุกวิถีทางเพื่อขัดขวางไม่ให้สภามีมติเห็นชอบรับรองรัฐบาลผสมชุดใหม่นี้ แม้ว่าการลงจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีอาจบรรเทาความวุ่นวายทางการเมืองภายในประเทศ และจะเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญทางด้านนโยบายต่างประเทศของอิสราเอลก็ตาม ด้านนายเนทันยาฮู ผู้คว้าชัยในการเลือกตั้งเมื่อเดือน มี.ค.แต่กลับไม่สามารถจัดตั้งรัฐบาลผสมขึ้นมาได้ เรียกการเสนอรัฐบาลชุดนี้เป็น “การฉ้อโกงแห่งศตวรรษ” ยังชี้ว่าการกระทำดังกล่าวเป็นอันตรายต่อรัฐและชาวอิสราเอล.

วิดีโอแนะนำ

วิจารณ์สนั่นหลังดูคลิป บอล เชิญยิ้ม นั่งร้องไห้บนเวทีเมื่อไม่มี โชค รถแห่
00:24

วิจารณ์สนั่นหลังดูคลิป บอล เชิญยิ้ม นั่งร้องไห้บนเวทีเมื่อไม่มี โชค รถแห่


ApplicationMy Thairath

วันเสาร์ที่ 20 สิงหาคม 2565 เวลา 01:34 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์