รู้จัก โจวานนี บรัสกา มาเฟีย 100 ศพแห่งอิตาลี เป็นอิสระหลังนอนคุก 25 ปี

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

รู้จัก โจวานนี บรัสกา มาเฟีย 100 ศพแห่งอิตาลี เป็นอิสระหลังนอนคุก 25 ปี

ไทยรัฐออนไลน์
4 มิ.ย. 2564 08:40 น.
บันทึก
SHARE

รู้จัก โจวานนี บรัสกา มาเฟีย 100 ศพแห่งอิตาลี เป็นอิสระหลังนอนคุก 25 ปี

ไทยรัฐออนไลน์

4 มิ.ย. 2564 08:40 น.
  • โจวานนี บรัสกา มาเฟียอิตาลีผู้ก่อเหตุฆาตกรรมมาแล้วกว่า 100 ครั้ง ได้รับการปล่อยตัวเป็นอิสระแล้ว หลังจากรับโทษจำคุกนาน 25 ปี ทั้งที่เดิมทีต้องอยู่ในคุกไปตลอดชีวิต

  • การปล่อยตัวนายบรัสกา ถูกสังคมและนักการเมืองต่อต้านอย่างหนัก เนื่องจากเขาเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการวางระเบิดสังหาร โจวานนี ฟัลโคนี อัยการต่อต้านมาเฟียผู้มีชื่อเสียงของอิตาลี

  • นายบรัสกายังเคยก่อเหตุฆาตกรรมหฤโหด อย่างการลักพาตัวเด็กชายวัยเพียง 12 ปี แล้วสังหารและละลายศพในน้ำกรด เพื่อล้างแค้นคนทรยศด้วย

เมื่อกลางดึกวันที่ 31 พ.ค. 2564 ที่ผ่านมา มีข่าวที่สร้างความตกตะลึงไปทั่วประเทศอิตาลี เมื่อนาย โจวานนี บรัสกา อดีตสมาชิกแก๊งมาเฟียผู้ฉาวโฉ่แห่งเกาะซิซิลี ซึ่งก่อเหตุฆาตกรรมมาแล้วไม่ต่ำกว่า 100-200 ได้รับการปล่อยตัวเป็นอิสระจากเรือนจำ “เรบิบเบีย” ในกรุงโรม หลังจากรับโทษจำคุกมานาน 25 ปี

นายบรัสกา วัย 64 ปี เคยเป็นสมุนคนสนิทของ ซัลวาตอเร รีนา หัวหน้าแก๊งมาเฟียบนเกาะซิซิลี อยู่เบื้องหลังการสังหารอัยการชื่อดังที่สุดของอิตาลีในปี 2535 รวมทั้งสังหารและใช้น้ำกรดละลายศพเด็กชายเพื่อล้างแค้น พฤติกรรมอันโหดเหี้ยมของเขา ทำให้นายบรัสกาเป็นที่รู้จักในแวดวงมาเฟียว่า “u scannacristiaini” หรือ “นักฆ่ามนุษย์”

แต่หลังจากถูกจับกุมในปี 2539 นายบรัสกาก็ให้ความช่วยเหลือในการสืบสวนของเจ้าหน้าที่หลายครั้ง รวมทั้งขึ้นให้การและเป็นพยานในศาลหลายคดี ทำให้เขาได้รับการลดโทษจาก จำคุกตลอดชีวิต เป็น จำคุก 26 ปี และได้รับการปล่อยตัวก่อนกำหนด 45 วัน

แน่นอนว่า การปล่อยตัวนายบรัสกานั้น ทำให้ชาวอิตาลีที่ตื่นมาทราบข่าวในวันรุ่นขึ้นไม่พอใจอย่างมาก นักการเมืองทั้งฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้านสามัคคีกันออกมาประณามการตัดสินใจของผู้พิพากษา ขณะที่ญาติหรือผู้เกี่ยวข้องกับเหยื่อของเขาต่างบอกว่า นายบรัสกายังรับโทษไม่สาสมกับความผิดที่เขาก่อเลยแม้แต่น้อย

(คนที่ 2 จากซ้าย) โจวานนี ฟัลโคนี อัยการคนดังของอิตาลี
(คนที่ 2 จากซ้าย) โจวานนี ฟัลโคนี อัยการคนดังของอิตาลี

พ่อพาเข้าวงการมาเฟีย

โจวานนี บรัสกา เกิดเมื่อวันที่ 20 ก.พ. 2500 ปู่และทวดของเขาเคยทำงานเป็นชาวไร่ ก่อนจะถูกเกณฑ์เข้าเป็นสมาชิกแก๊งมาเฟีย และเส้นทางสายนี้ก็สืบต่อไปยังพ่อของเขา แบร์นาร์โด บรัสกา ผู้กลายเป็นหัวหน้าแก๊งระดับท้องถิ่นของเขต ซาน จูเซปเป จาโต ทางตะวันตกเฉียงเหนือของเกาะซิซิลี

แบร์นาร์โดไปเข้ากับกลุ่มคอร์ลีโอเนซี ของ ซัลวาตอเร รีนา, แบร์นาร์โด โปรเวนซาโน และ ลีโอลูกา บากาเรลลี ก่อนที่เขาจะได้แทนที่นาย อันโตนิโอ ซาลาโมเน ขึ้นเป็น “คาโป” หรือผู้นำของแก๊งในเขตซาน จูเซปเป จาโต และปูทางให้ลูกชายทั้ง 3 คน ได้แก่ เอมานูเอเล, โจวานนี และ วินเซนโซ เข้าเป็นสมาชิกแก๊ง และหลังจากที่เขาถูกจับกุมเข้าคุกในปี 2528 โจวานนีก็ได้สืบทอดตำแหน่งของพ่อของเขา

ความโหดเหี้ยมของโจวานนี บรัสกา

ในปี 2535 นายบรัสกาก่อเหตุฆาตกรรมนาย โจวานนี ฟัลโคเน ซึ่งในเวลานั้นเป็นอัยการสายต่อต้านกลุ่มมาเฟียที่มีชื่อเสียงที่สุดในอิตาลี ด้วยการฝังระเบิดทีเอ็นทีหนักครึ่งตันไว้ใต้ถนน ก่อนจะจุดระเบิดในตอนที่รถของนายฟัลโคเนวิ่งผ่านมา ทำให้นายฟัลโคเน, ภรรยาของเขา กับบอดี้การ์ดอีก 3 คน เสียชีวิต

แต่เรื่องที่นายบรัสกาเป็นผู้บงการสังหารนายฟัลโคเนาถูกเปิดโปง หลังจากนาย ซานติโน ดี มัตเตโอ หนึ่งในผู้ร่วมขบวนการ ถูกจับกุมในวันที่ 4 มิ.ย. 2536 และเปิดเผยความจริงทุกอย่างต่อเจ้าหน้าที่ ทั้งรายละเอียดของแผนการ, ใครเป็นคนขุดอุโมงค์ใต้ถนน, ใครเป็นคนเตรียมระเบิดทีเอ็นที และใครเป็นคนกดระเบิด

การเปิดโปงของ ดี มัตเตโอ ทำให้นายบรัสกาถูกทางการตามล่าตัว เพื่อเป็นการแก้แค้น นายบรัสกาจึงลักพาตัว จูเซปเป ลูกชายวัย 12 ปี ของนาย ดี มัตเตโอ ไป โดยตามการเปิดเผยในภายหลังของ แกสปาร์ สปาตุซซา หนึ่งในผู้ก่อเหตุ นายบรัสกาส่งลูกน้องปลอมเป็นตำรวจไปหา แล้วอ้างว่าจะพาไปพบพ่อซึ่งอยู่กับตำรวจบนแผ่นดินใหญ่ภายใต้โครงการพิทักษ์พยาน

นาย ดี มัตเตโอ เร่งเดินทางกลับซิซิลี เพื่อเจรจากับนายบรัสกาให้ปล่อยลูกของเขา แต่ไม่เป็นผล ด.ช.จูเซปเป ถูกจับตัวนานถึง 779 วัน พร้อมทั้งถูกทารุณกรรมและทรมานสารพัด ก่อนที่เขาจะถูกปลิดชีวิตในวันที่ 11 ม.ค. 2539 คนร้ายยังโหดเหี้ยมถึงขนาดนำศพของเขาไปทำลายในถังใส่น้ำกรด ซึ่งทั้งหมดเกิดขึ้นตามคำสั่งของนายบรัสกา

ย้อนกลับไปในปี 2536 หลังเกิดเหตุฆาตกรรมนายฟัลโคเนและอัยการชื่อดังอีกคนคือ เปาโล บอร์เซลิโน รัฐบาลอิตาลีก็เริ่มแคมเปญปราบปรามกลุ่มมาเฟียครั้งใหญ่ นำไปสู่การจับกุมตัวนาย ซัลวาตอเร รีนา หัวหน้ากลุ่มมาเฟียแห่งเกาะซิซิลีในเดือนมกราคมปีเดียวกัน แต่หลายเดือนหลังจากนั้น ตระกูลคอลิโอเนซีของนายรีนา ก็ลงมือก่อการร้ายตามสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญหลายจุดบนแผ่นดินใหญ่ของอิตาลี มีผู้เสียชีวิต 10 ศพ บาดเจ็บอีก 71 ราย ซึ่งนายบรัสกามีส่วนร่วมด้วยหลายเหตุการณ์

การจับกุม-ตัดสินโทษ โจวานนี บรัสกา

ตำรวจอิตาลีพยายามแกะรอยหายตัวนายบรัสกานานหลายเดือนหลังเหตุฆาตกรรมเด็กชาย ดี มัตเตโอ กระทั่งสามารถระบุตำแหน่งที่ชัดเจนได้ว่า นายบรัสกาอยู่ที่บ้านเล็กๆ หลังหนึ่งแถบบ้านนอกของซิซิลี ใกล้เมืองอากริเจนโต เพราะเจ้าหน้าที่ซึ่งกำลังดักฟังโทรศัพท์ของนายบรัสกาอยู่ ได้ยิงเสียงจักรยานยนต์ตำรวจนอกเครื่องแบบที่แล่นผ่านหน้าบ้านของเขาพอดี

ตำรวจบุกบ้านหลังนั้นในวันที่ 20 พ.ค. 2539 และจับกุมมาเฟียจอมโหดรายนี้ได้ ขณะที่เขากำลังทานอาหารเย็นกับแฟนสาว, ลูกชาย, น้องชาย, น้องสะใภ้กับลูกอีก 2 คน จากนั้นราว 90 นาทีหลังการจับกุม นายบรัสกา ซึ่งตอนนั้นมีอายุ 39 ปี ถูกนำตัวไปยังสถานีตำรวจเมืองปาแลร์โม ท่ามกลางเสียงโห่ร้องยินดีของตำรวจหลายสิบนายที่บีบแตรรถยนต์ และโผเข้ากอดกัน ขณะที่มีไทมุงคนหนึ่งหลุดรอยแนวล้อมของเจ้าหน้าที่ เข้าไปชกหน้านายบรัสกาได้ด้วย

ในปี 2540 นายบรัสกาต้องขึ้นศาลฟังการไต่สวนคดีฆาตกรรม ด.ช.ดี มัตเตโอ และได้พบกับ ดี มัตเตโอ ผู้เป็นพ่อเป็นครั้งแรกหลังเกิดเหตุ ซึ่งนายดี มัตเตโอ พยายามเขาไปทำร้ายนายบรัสกา แต่เจ้าหน้าที่ศาลกันตัวเขาเอาไว้ได้ ขณะที่นายบรัสกากล่าวขอการอภัยจากครอบครัว ดี มัตเตโอ หลังจากนั้น 2 ปี ศาลก็มีคำพิพากษาจำคุกมาเฟียผู้นี้เป็นเวลา 30 ปี

นายบรัสกายังถูกดำเนินคดีอีกหลายข้อหา ในปี 2540 เขาถูกตัดสินลงโทษจำคุก 26 ปี ข้อหาวางระเบิดสังหารอัยการฟัลโคนี ซึ่งนายบรัสการับสารภาพในศาลว่า เขาเป็นผู้จุดระเบิดด้วยรีโมตคอนโทรล ในขณะที่มองขบวนรถของนายฟัลโคนีวิ่งผ่านจากบนเนินเขา บรัสกายังถูกตัดสินจำคุกตลอดชีวิตในปี 2552 ข้อหาฆาตกรรมนาย ซัลวาตอเร คาราวา ด้วย

สังคมรับไม่ได้ นักฆ่ามนุษย์ ได้อิสรภาพ

นายบรัสกาถูกส่งตัวไปคุมขังที่เรือนจำ เรบิบเบีย ในกรุงโรม แม้เขาจะพยายามร้องขอให้กักบริเวณในบ้านแทน ถึง 9 ครั้งนับตั้งแต่ปี 2545 แต่ถูกปฏิเสธทั้งหมด อย่างไรก็ตาม ในปี 2547 มีรายงานว่านายบรัสกาได้รับอนุญาตให้ออกจากคุกได้ 1 สัปดาห์ทุกๆ 45 วัน เพื่อไปพบครอบครัว เพื่อเป็นรางวัลที่เขาประพฤติตัวดี และให้ความร่วมมือในการสืบสวนของเจ้าหน้าที่ ก่อนที่โทษของเขาจะถูกลดลงเหลือ 26 ปี และได้รับการปล่อยตัวในวันที่ 31 พ.ค. 2564 ก่อนกำหนด 45 วัน และหลังจากนี้เขาต้องอยู่ภายใต้ทัณฑ์บนเป็นเวลา 4 ปี

แน่นอนว่า การปล่อยตัวนายบรัสกาเรียกเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักจากสังคม และกลุ่มการเมืองทุกฝ่าย นางเวอร์จิเนีย ราจจี นายกเทศมนตรีกรุงโรม ทวีตข้อความว่า “นี่เป็นความอัปยศที่ไม่อาจยอมรับได้ เป็นความอยุติธรรมสำหรับทั้งประเทศ” ขณะที่นาย เอนริโก เลตตา ผู้นำพรรคประชาธิปไตย ระบุว่า การปล่อยตัวนายบรัสกาเหมือนกับการถูกชกที่ท้องจนพูดไม่ออก และอยากรู้ว่า มันเกิดขึ้นได้อย่างไร

ด้านญาติของผู้เสียชีวิตจากการกระทำของนายบรัสกาก็ออกมาแสดงความไม่พอใจเช่นกัน เช่น นาง ทีนา มอนตินาโร ภรรยาของหนึ่งในบอดี้การ์ด ที่เสียชีวิตในเหตุลอบสังหารนายฟัลโคนี กล่าวว่า “ประเทศไม่เข้าข้างเรา หลังจากผ่านมา 29 ปี เรายังไม่รู้ความจริงเกี่ยวกับการสังหารหมู่ที่เกิดขึ้นเลย แต่ โจวานนี บรัสกา ชายผู้ทำลายครอบครัวของเรา กลับได้รับอิสระ” ส่วนนาง มาเรีย ฟัลโคนี น้องสาวของอัยการผู้ล่วงลับ ระบุว่า รู้สึกเสียใจ แต่กฎหมายให้สิทธิ์นายบรัสกาออกจากคุก

แต่ท่ามกลางกระแสต่อต้านมากมาย นาย เฟเดริโก คาฟิเอโร เด ราโฮ หัวหน้าอัยการต่อต้านองค์กรอาชญากรรมแห่งอิตาลี ยังยืนยันความชอบธรรมของการปล่อยตัวนายบรัสกา “ไม่ว่าใครจะคิดอย่างไรกับความโหดร้ายที่เขาได้ก่อในตอนนั้น ความร่วมมือ (กับเจ้าหน้าที่) นั้นเกิดขึ้นจริง ... เราต้องไม่ลืมว่า เขาให้ข้อมูลเรื่องเหตุระเบิดทั้งในซิซิลีและแผ่นดินใหญ่ของอิตาลี”

“มันชัดเจนว่า ผู้พิพากษาเชื่อว่านี่เป็นระยะเวลาจำคุกที่เหมาะสมแล้ว” นาย เฟเดริโก กล่าว.ผู้เขียน : H2O

ที่มา : BBC, DW, SCMP

วิดีโอแนะนำ

นักตบสาวไทย พ่าย อิตาลี VNL 2022
05:07

นักตบสาวไทย พ่าย อิตาลี VNL 2022


thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 5 กรกฎาคม 2565 เวลา 07:30 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์