ศาลสูงอินเดียวิจารณ์ นโยบายวัคซีนโควิดของ รบ.นายกฯโมดี จองฉีดผ่านแอปฯ

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

ศาลสูงอินเดียวิจารณ์ นโยบายวัคซีนโควิดของ รบ.นายกฯโมดี จองฉีดผ่านแอปฯ

ไทยรัฐออนไลน์
3 มิ.ย. 2564 18:21 น.
บันทึก
SHARE

ศาลสูงอินเดียวิจารณ์ นโยบายวัคซีนโควิดของ รบ.นายกฯโมดี จองฉีดผ่านแอปฯ

ไทยรัฐออนไลน์

3 มิ.ย. 2564 18:21 น.

ศาลสูงอินเดีย ทักท้วงนโยบายกระจายวัคซีนต้านโควิด-19 ของ รบ.นายกฯโมดี ทำไมต้องจองฉีดวัคซีนผ่านแอปฯ ทั้งที่ชาวบ้านในชนบทยังไม่มีอินเทอร์เน็ต เข้าถึงพื้นที่

เมื่อ 3 มิ.ย.64 สำนักข่าวบีบีซีรายงาน ผู้พิพากษาศาลสูงอินเดียวิจารณ์รัฐบาลนายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี อย่างรุนแรง เกี่ยวกับโครงการจัดสรรวัคซีนต้านโควิด-19 ให้แก่ประชาชน โดยขอให้รัฐบาลช่วยอธิบายชี้แจงว่าทำไมจึงต้องให้ประชาชนลงทะเบียนรับการฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 ผ่านแอปพลิเคชันเท่านั้น ซึ่งทำให้ประชาชนในชนบทไม่สามารถจองการฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 ได้ เนื่องจากอินเทอร์เน็ตยังเข้าไม่ถึงพื้นที่

รัฐบาลนายกรัฐมนตรีโมดีได้เปิดให้ประชาชนราว 960 ล้านคน ลงทะเบียนจองการฉีดวัคซีนผ่านแอปพลิเคชัน ทั้งที่ยังไม่รู้จะจัดหาวัคซีนให้ได้ขนาดนี้จากที่ไหน โดยนับตั้งแต่ทางการอินเดียเริ่มฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชนเมื่อกลางเดือนมกราคม ที่ผ่านมา ขณะนี้มีประชาชนได้รับวัคซีนทั้งสองเข็มแค่เพียง 3% ของจำนวนประชากรในประเทศ

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การขาดแคลนวัคซีนต้านโควิด-19 ได้เกิดขึ้น หลังจากเกิดการระบาดของโควิดระลอกที่สองอย่างรุนแรง จนทำให้มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ในวันเดียวทำสถิติสูงสุดกว่า 400,000 ราย เมื่อเดือน พ.ค.ที่ผ่านมา และจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ได้ลดลงจนพบผู้ติดเชื้อในช่วง 24 ชั่วโมง อยู่ที่ 132,788 รายต่อวัน

ขณะที่ ศาลสูงอินเดียชี้ถึงมาตรการของรัฐบาลที่ขอให้ประชาชนอายุระหว่าง 18-44 ปี จ่ายเงินค่าฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 เองว่า เป็นการกระทำโดยพลการและไม่มีเหตุผล โดยศาลสูงอินเดียยังให้รัฐบาลนายกรัฐมนตรีโมดีทบทวนนโยบายการฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 ให้แก่ประชาชน และขอให้ทำโรดแม็ปในการจัดหาวัคซีน จนถึงวันที่ 31 ธันวาคม 64

ปัจจุบัน ทางการอินเดียได้ฉีดวัคซีนต้านโควิด 2 ชนิดที่ผลิตในประเทศ ให้แก่ประชาชน คือ วัคซีนโควิชิลด์ (Covishield) และโคแวกซีน (Covaxin) โดยวัคซีนโควิชิลด์นั้น ผลิตโดยสถาบันเซรุ่มของอินเดียซึ่งได้ลิขสิทธิ์ในการผลิตวัคซีนโควิชิลด์จากบริษัทแอสตราเซเนกา ในขณะที่บริษัทภารัต ไบโอเทค ในอินเดีย พัฒนาวัคซีนโคแวกซิน นอกจากนั้น สำนักงานกำกับดูแลยาในอินเดียได้อนุมัติให้ใช้วัคซีนสปุตนิก วี (Sputnik V) ที่ผลิตในรัสเซีย ในกรณีฉุกเฉินแล้วเมื่อเดือน เม.ย. 

 ทั้งนี้ อินเดียพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่เมื่อ 2 มิถุนายน 64 อยู่ที่ 134,105 ราย และเสียชีวิตเพิ่มอีก 2,899 ศพ ทำให้ยอดสะสมผู้ติดเชื้อในอินเดียเพิ่มขึ้นเป็น 26.7 ล้านราย และเสียชีวิตเกิน 3.38 แสนศพแล้ว

วิดีโอแนะนำ

"ครูวัยเกษียณ" บุกแจ้งจับ "หญิงไก่" หลอกเงิน 19 ล้าน
07:00

"ครูวัยเกษียณ" บุกแจ้งจับ "หญิงไก่" หลอกเงิน 19 ล้าน


thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2565 เวลา 11:56 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์