ทำนายฝนฮีเลียม ที่ดาวพฤหัสบดีและดาวเสาร์

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

ทำนายฝนฮีเลียม ที่ดาวพฤหัสบดีและดาวเสาร์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
4 มิ.ย. 2564 10:01 น.
บันทึก
SHARE

ทำนายฝนฮีเลียม ที่ดาวพฤหัสบดีและดาวเสาร์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 มิ.ย. 2564 10:01 น.

เกือบ 40 ปีที่แล้วนักวิทยาศาสตร์ได้ทำนายการมีอยู่ของฝนฮีเลียมในดาวเคราะห์เป็นครั้งแรก ซึ่งประกอบด้วยไฮโดรเจนและฮีเลียมเป็นหลัก นั่นก็คือดาวพฤหัสบดีและดาวเสาร์ แต่การจะบรรลุเงื่อนไขต่างๆ ในการทดลองที่จำเป็น เพื่อตรวจสอบสมมติฐานการทำนายก็ยังไม่สามารถทำได้จนถึงเดี๋ยวนี้

แต่เมื่อเร็วๆนี้ ทีมนักวิทยาศาสตร์นำโดยห้องปฏิบัติการแห่งชาติลอว์เรนซ์ลิเวอร์มอร์ และนักดาราศาสตร์จากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย เบิร์กลีย์ ในสหรัฐอเมริกา ได้เปิดเผยหลักฐานการทดลองที่จะช่วยสนับสนุนการทำนายถึงฝนฮีเลียมว่าเป็นเรื่องจริงและสามารถเกิดขึ้นได้ทั้งในดาวพฤหัสบดีและดาวเสาร์ จากการทดลองที่ห้องปฏิบัติการสำหรับพลังงานเลเซอร์แห่งมหาวิทยาลัยแห่งโรเชสเตอร์ ในรัฐนิวยอร์ก โดยใช้หัวเพชร 2 บีบอัดส่วนผสมของไฮโดรเจนและฮีเลียมด้วยแรงดันประมาณ 40,000 เท่าของชั้นบรรยากาศของโลก จากนั้นก็ใช้เครื่องฉายแสงเลเซอร์ขนาดใหญ่เพื่อปล่อยคลื่นกระแทกรุนแรงให้บีบอัดไฮโดรเจนและฮีเลียมจนมีแรงกดดันขั้นสุดท้ายพร้อมให้ความร้อนสูงถึงหลายพันองศา ซึ่งการบีบอัดแบบคงที่และแรงกระแทกที่ขับเคลื่อนด้วยเลเซอร์ ถือเป็นกุญแจสำคัญที่ช่วยให้ไปถึงสภาวะที่เทียบได้กับการอยู่ภายในของดาวพฤหัสบดีและดาวเสาร์

การทดลองนี้เปิดเผยหลักฐานสำหรับการคาดการณ์ที่ยาวนาน และนี่คือสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้นักวิทยาศาสตร์ด้านดาวเคราะห์สามารถถอดรหัสได้ว่า ดาวเคราะห์เหล่านี้ก่อตัวและวิวัฒนาการอย่างไร ซึ่งจะนำไปสู่เป้าหมายที่ยิ่งใหญ่อีกขั้นคือการทำความเข้าใจว่าระบบสุริยะก่อตัวขึ้นอย่างไร.

Credit : NASA/JPL/Space Science Institute

วิดีโอแนะนำ

เวียร์ ศุกลวัฒน์ ซื้อเรือนหอสุดหรู ราคาไม่ธรรมดา เป็นคฤหาสน์ใหญ่มาก
02:02

เวียร์ ศุกลวัฒน์ ซื้อเรือนหอสุดหรู ราคาไม่ธรรมดา เป็นคฤหาสน์ใหญ่มาก


thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 6 กรกฎาคม 2565 เวลา 08:01 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์