สุสานซูดาน ชี้สงครามในยุคก่อนประวัติศาสตร์

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

สุสานซูดาน ชี้สงครามในยุคก่อนประวัติศาสตร์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
4 มิ.ย. 2564 08:01 น.
บันทึก
SHARE

สุสานซูดาน ชี้สงครามในยุคก่อนประวัติศาสตร์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 มิ.ย. 2564 08:01 น.

มนุษย์สายพันธุ์ของเราแม้จะสร้างความสำเร็จทางปัญญา เทคโนโลยี และศิลปะอันงดงาม แต่อีกด้านก็คือการก่อสงคราม นักปรัชญาได้ไตร่ตรองถึงความขัดแย้งในธรรมชาติของมนุษย์มานานแล้ว เนื่องจากมีหลักฐานทางโบราณคดีแสดงให้เห็นถึงความรุนแรงระหว่างสายเลือด วิวัฒนาการของมนุษย์ แม้กระทั่งก่อนการปรากฏตัวของกลุ่มมนุษย์โฮโมเซเปียนส์ เมื่อกว่า 300,000 ปีก่อน

ล่าสุด ทีมวิจัยนานาชาตินำโดยนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยบอร์กโดซ์ ในฝรั่งเศส รายงานการกลับไปศึกษาซากศพที่พบในสุสานยุคก่อนประวัติศาสตร์เยเบลซาฮาบา ในซูดาน ซึ่งถูกขุดขึ้นมาในทศวรรษที่ 1960 ในตอนนั้นเห็นได้ชัดว่าโครงกระดูก 20 ชิ้นมีร่องรอยของการบาดเจ็บ บ่งบอกได้ว่าเป็นของคนที่เสียชีวิตในช่วงสงครามครั้งเดียว ทว่าการ กลับไปวิเคราะห์ซ้ำใหม่กับ 61 ซากศพซึ่งรวมถึง 20 ศพเดิมที่พบว่ามีอาการบาดเจ็บแล้ว ทีมวิจัยระบุรอยโรคและบาดแผลที่ไม่มีการบันทึกก่อนหน้านี้ได้อีก 106 จุด โดยสามารถแยกความแตกต่างระหว่างการบาดเจ็บที่เกิดจากธนูหรือหอก การบาดเจ็บจากการต่อสู้ระยะใกล้ รวมถึงพบร่องรอยที่เกี่ยวข้องกับการสลายตัวตามธรรมชาติ

ทีมวิจัยเผยว่าผู้คนเหล่านี้ไม่ได้อยู่ในกลุ่มประชากรที่อาศัยอยู่ทางฝั่งตะวันออกของแม่น้ำไนล์ ทางตอนเหนือของซูดาน เมื่อประมาณ 13,400 ปีก่อน แต่หลักฐานได้ให้ข้อมูลเชิงลึกใหม่ชี้ว่าแต่ละคนต่อสู้และรอดชีวิตจากการถูกทำร้ายอย่างรุนแรงหลายครั้งแทนที่จะรบราในสงครามครั้งเดียวอย่างที่เคยคิดไว้ก่อนหน้านี้.

วิดีโอแนะนำ

เวียร์ ศุกลวัฒน์ ซื้อเรือนหอสุดหรู ราคาไม่ธรรมดา เป็นคฤหาสน์ใหญ่มาก
02:02

เวียร์ ศุกลวัฒน์ ซื้อเรือนหอสุดหรู ราคาไม่ธรรมดา เป็นคฤหาสน์ใหญ่มาก


thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 6 กรกฎาคม 2565 เวลา 16:41 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์