สิงคโปร์อนุมัติใช้ซิโนแวคเป็นกรณีพิเศษ หลัง WHO รับรอง

ข่าว

สิงคโปร์อนุมัติใช้ซิโนแวคเป็นกรณีพิเศษ หลัง WHO รับรอง

ไทยรัฐออนไลน์
3 มิ.ย. 2564 14:10 น.
SHARE

สิงคโปร์อนุมัติใช้ซิโนแวคเป็นกรณีพิเศษ หลัง WHO รับรอง

ไทยรัฐออนไลน์

3 มิ.ย. 2564 14:10 น.

สาธารณสุขสิงคโปร์เตรียมให้เอกชนนำวัคซีนซิโนแวคไปใช้งาน ภายใต้เงื่อนไขพิเศษ แต่ไม่ใช่การนำไปใช้ในกรณีฉุกเฉินเหมือนวัคซีนที่อยู่ในแผนวัคซีนแห่งชาติ

สำนักข่าวแชนแนลนิวส์เอเชีย รายงานข่าว รัฐบาลสิงคโปร์จะอนุญาตให้มีการใช้งานวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของ ซิโนแวคจากจีน หลังจากที่วัคซีนจากจีนตัวนี้ได้รับการรับรองโดยองค์การอนามัยโลก ให้ใช้งานในกรณีฉุกเฉินเมื่อวานนี้

อย่างไรก็ตาม กระทรวงสาธารณสุขสิงคโปร์ยังไม่ได้อนุมัติวัคซีนซิโนแวคให้ใช้งานในกรณีฉุกเฉิน เหมือนเช่นวัคซีนจากบริษัทไฟเซอร์-ไบโอเอนเทค และโมเดอร์นา วัคซีนที่ใช้เทคโนโลยี MRNA ที่ฉีดให้แก่ประชาชนที่เข้ารับวัคซีนจากรัฐบาล แต่จะเป็นช่องทางพิเศษ ที่เปิดโอกาสให้สถานพยาบาลเอกชน สามารถนำวัคซีนที่อยู่ในบัญชีสำหรับใช้งานฉุกเฉินของ WHO แต่ยังไม่ได้รับอนุมัติในสิงคโปร์ มาใช้งานได้ ซึ่งรวมถึงวัคซีนจากจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน แอสตราเซเนกา และซิโนฟาร์มด้วย ซึ่งจะมีการเปิดเผยรายละเอียดการใช้งานกรณีพิเศษของภาคเอกชนภายในไม่กี่วันข้างหน้า

แถลงการณ์จากกระทรวงสาธารณสุขระบุว่า ทางกระทรวงกำลังอยู่ระหว่างศึกษาความเป็นไปได้ ที่จะให้สถานพยาบาลเอกชนนำวัคซีนซิโนแวคในสต๊อกจำนวน 200,000 โดส ที่ทางสิงคโปร์ได้รับมาตั้งแต่ 23 ก.พ. ไปใช้งาน โดยจะลงรายละเอียดเรื่องราคา การขอความยินยอม และความปลอดภัยของผู้รับวัคซีนซิโนแวค ที่สมัครใจจะรับวัคซีนตามเงื่อนไขนี้

อย่างไรก็ตาม กระทรวงสาธารณสุขสิงคโปร์ระบุว่า วัคซีนซิโนแวคไม่ได้อยู่ในแผนกระจายวัคซีนแห่งชาติ และจะไม่ได้รับความคุ้มครองภายใต้แผนช่วยเหลือทางการเงินของรัฐบาล หากเกิดปัญหาใดๆ.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  "พรชัย เค้าแก้ว" หวังปิดตำนานซีเกมส์ 19 ทอง
  03:52

  "พรชัย เค้าแก้ว" หวังปิดตำนานซีเกมส์ 19 ทอง


  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 20:06 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์