ไลฟ์สไตล์
100 year

นาซาเปิดตัว 2 โครงการใหญ่ "สำรวจดาวศุกร์" ใช้งบกว่า 3 หมื่นล้านบาท

ไทยรัฐออนไลน์
3 มิ.ย. 2564 09:28 น.
SHARE

นาซาเปิดตัว 2 โครงการใหญ่ "สำรวจดาวศุกร์" ใช้งบกว่า 3 หมื่นล้านบาท

ไทยรัฐออนไลน์

3 มิ.ย. 2564 09:28 น.

องค์การนาซา เปิดตัวโครงการสำรวจดาวศุกร์ 2 ภารกิจใหญ่ ได้งบรวมกว่า 3 หมื่นล้านบาท ตั้งเป้าส่งยานสำรวจดาวศุกร์ระหว่างปี 2571-2573

เมื่อวันที่ 2 มิ.ย. เว็บไซต์ข่าว BBC รายงานว่า องค์การบริหารการบินอวกาศแห่งชาติของสหรัฐฯ เปิดตัวโครงการสำรวจดาวศุกร์ แบ่งเป็น 2 ภารกิจใหญ่ในการสำรวจชั้นบรรยากาศและสภาพพื้นผิวของดาวศุกร์ โดยได้งบประมาณภารกิจละ 500 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 15,500 ล้านบาท รวม 2 ภารกิจอยู่ที่กว่า 31,000 ล้านบาท 

ข่าวแนะนำ

นายบิล เนลสัน ผู้อำนวยการนาซาเปิดเผยว่า ภารกิจแรกชื่อว่า "เดอะ ดาวินชี่ พลัส" (The Davinci+) ที่จะทำการสำรวจชั้นบรรยากาศของดาวศุกร์แบบเจาะลึก เพื่อศึกษาถึงการก่อตัวและวิวัฒนาการของดาวเคราะห์ดวงนี้ ประเด็นสำคัญที่นักวิทยาศาสตร์อยากรู้คือ เคยมีมหาสมุทรบนดาวศุกร์หรือไม่ ขณะที่นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าดาวศุกร์มีการแปรสัณฐานแผ่นธรณีภาค(plate tectonics)เช่นเดียวกับโลกของเรา 

ส่วนภารกิจที่ 2 ชื่อว่า "วีริตาส" (Veritas) ซึ่งจะเป็นการทำแผนที่พื้นผิวดาวศุกร์เพื่อศึกษาประวัติศาสตร์ทางธรณีวิทยาและหาคำตอบว่าทำไมวิวัฒนาการของดาวศุกร์ ถึงนำพาให้ดาวดวงนี้กลายเป็นดินแดนโลกันตร์ มีสภาพที่แตกต่างจากโลกของเราอย่างมาก 

ทั้งนี้ ดาวศุกร์ เป็นดาวเคราะห์ดวงที่ 2 นับจากดวงอาทิตย์ เป็นดาวที่ร้อนที่สุดในระบบสุริยะ อุณหภูมิพื้นผิวสูงกว่า 500 องศาเซลเซียส สามารถทำให้ตะกั่วละลายได้ ขณะที่นายเนลสันระบุว่า นี่เป็นโอกาสสำคัญในการสำรวจดาวเคราะห์ที่อยู่ใกล้กับโลกของเรา หลังจากที่เราไม่ได้สำรวจดาวศุกร์เลยในช่วงตลอดกว่า 30 ปีที่ผ่านมา เนื่องจากการสำรวจครั้งล่าสุดคือยานแมคเจลแลน ที่ไปโคจรรอบดาวศุกร์เมื่อปี 2533 หรือเมื่อ 31 ปีก่อน และนับตั้งแต่นั้นมาก็มีเพียงการสำรวจระหว่างบินผ่านเท่านั้น.

ที่มา BBC

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุดข่าวต่างประเทศวันนี้ดาวศุกร์นาซาสหรัฐฯงบประมาณ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 22 มิถุนายน 2564 เวลา 03:43 น.