ซิโนแวคเอาอยู่ เมืองบราซิลใช้ชีวิตเกือบปกติ หลังฉีดชาวบ้าน 75%

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

ซิโนแวคเอาอยู่ เมืองบราซิลใช้ชีวิตเกือบปกติ หลังฉีดชาวบ้าน 75%

ไทยรัฐออนไลน์
3 มิ.ย. 2564 06:07 น.
บันทึก
SHARE

ซิโนแวคเอาอยู่ เมืองบราซิลใช้ชีวิตเกือบปกติ หลังฉีดชาวบ้าน 75%

ไทยรัฐออนไลน์

3 มิ.ย. 2564 06:07 น.

เมืองแห่งหนึ่งในประเทศบราซิล มีผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ลดลงถึง 95% และใช้ชีวิตเกือบเป็นปกติ หลังจากผู้ใหญ่เกือบทั้งเมืองได้รับวัคซีนของบริษัทซิโนแวค

สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า สถาบัน ‘บูตันตัน’ ของบราซิล ทำการทดลองควบคุมการระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่เมือง เซร์รานา ในรัฐเซา เปาโล ทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศ ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ถึงเมษายนที่ผ่านมา โดยใช้วัคซีน ‘โคโรนาแวค’ (CoronaVac) ซึ่งเป็นชื่ออย่างเป็นทางการของวัคซีนต้านโควิดที่ผลิตโดยบริษัท ซิโนแวค

เมืองเซร์รานา มีประชากรประมาณ 45,000 คน ถูกแบ่งออกเป็น 4 ส่วน เพื่อช่วยกำหนดว่าการควบคุมไวรัสจะเกิดขึ้นเมื่อใด ซึ่งทีมนักวิจัยและทีมวิจัยพบว่า การระบาดถูกควบคุมเอาไว้ได้ หลังจากพื้นที่ 3 ส่วน หรือ 75% ของประชากรผู้ใหญ่อายุ 18% ได้รับวัคซีนครบ 2 โดส และหลังจากผู้ใหญ่ 95% ได้วัคซีนครบ 2 โดส ผลที่ออกมาชี้ว่า อัตราการเสียชีวิตในเมืองลดลงถึง 95% อัตราการเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลลดลง 86% และอัตราการติดเชื้อแบบมีอาการลดลง 80%

นายริคาร์โด ปาลาซิออส ผู้อำนวยการฝ่ายการวิจัยของ บูตันตัน กล่าวว่า กุญแจสำคัญคือ การฉีดวัคซีนให้ประชากร 75% ซึ่งชี้ว่าเราสามารถควบคุมการระบาดได้โดยไม่ต้องฉีดวัคซีนแก่ประชาชนทุกคน ในขณะที่ผู้ที่ไม่ได้ฉีดวัคซีน จะได้รับการปกป้องไปด้วยเพราะการหมุนเวียนของไวรัสลดลง นายปาลาซิออสเผยอีกว่า วัคซีนโคโรนาแวคมีประสิทธิภาพในการป้องกันโควิดกลายพันธ์ุ P.1 หรือโควิดแกมมา ซึ่งพบครั้งแรกในบราซิลด้วย

ขณะที่ตามรายงานของสำนักข่าว ฟ็อกซ์นิวส์ พบว่าตอนนี้ที่เมืองเซร์รานา มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 อาการวิกฤติเหลือเพียงคนเดียวเท่านั้น อย่างไรก็ตาม การใช้ชีวิตส่วนใหญ่ในเมืองเกือบกลับสูงสภาวะปกติ แพทย์มีคนไข้น้อยลงจนเริ่มกลับไปทานอาหารกลางวันที่บ้านได้ ถนนกลับมามีชีวิตชีวา เพื่อนบ้านจัดปาร์ตี้บาร์บีคิวในช่วงสัปดาห์ ไปตัดผม หรือทานอาหารที่ร้าน

นายโรเชริโอ ซิลวา พนักงานร้านขายอาหารและเครื่องดื่มขนาดย่อมในเมืองเซร์รานา เผยว่า “ตอนนี้พวกเรามีลูกค้าเต็มเหมือนที่เคยเป็นแล้ว เมื่อสัปดาห์ก่อน ผู้คนไม่มาเข้าแถว ไม่ทานอาหารในร้านแบบนี้ และผมคงยอมให้ลูกค้าใช้ห้องน้ำด้วย แต่ตอนนี้ทุกอย่างกลับมาแล้ว”

ทั้งนี้ การศึกษาแบบเดียวกับที่เมืองเซร์รานา กำลังเกิดขึ้นเมืองของบราซิลอีกแห่งคือเมือง โบตูคาตู ซึ่งมีประชากร 148,000 คน โดยใช้วัคซีนของแอสตราเซเนกา ที่ผลิตโดยสถาบันท้องถิ่นอย่าง ‘ฟิโอครูซ’ แต่ยังไม่มีการเปิดเผยผลการทดลองออกมา

อย่างไรก็ตาม พื้นที่อื่นๆ ของบราซิลยังคงเผชิญการระบาดอย่างหนักของไวรัสโควิด-19 จำนวนผู้เสียชีวิตล่าสุดเพิ่มขึ้นจนใกล้แตะ 463,000 ศพ มากที่สุดอันดับ 2 ของโลก ขณะที่มียอดผู้ติดเชื้อสะสมมากกว่า 16.5 ล้านราย และ ส.ว.บราซิลกำลังตรวจสอบการรับมือการระบาดของประธานาธิบดี ชาอีร์ โบลโซนาโร ด้วย

วิดีโอแนะนำ

"อนุทิน"ลดระดับโควิด-19 เป็นโรคติดต่อเฝ้าระวัง
01:17

"อนุทิน"ลดระดับโควิด-19 เป็นโรคติดต่อเฝ้าระวัง


ApplicationMy Thairath

วันเสาร์ที่ 13 สิงหาคม 2565 เวลา 03:37 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์