ฝ่ายค้านอิสราเอลตกลง ตั้งรัฐบาลแห่งชาติ-เนทันยาฮูจ่อตกเก้าอี้นายกฯ

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

ฝ่ายค้านอิสราเอลตกลง ตั้งรัฐบาลแห่งชาติ-เนทันยาฮูจ่อตกเก้าอี้นายกฯ

ไทยรัฐออนไลน์
3 มิ.ย. 2564 04:49 น.
บันทึก
SHARE

ฝ่ายค้านอิสราเอลตกลง ตั้งรัฐบาลแห่งชาติ-เนทันยาฮูจ่อตกเก้าอี้นายกฯ

ไทยรัฐออนไลน์

3 มิ.ย. 2564 04:49 น.

พรรคฝ่ายค้านของอิสราเอลบรรลุข้อตกลงตั้งรัฐบาลแห่งชาติแล้ว ซึ่งอาจจะทำให้นาย เบนจามิน เนทันยาฮู ต้องเสียตำแหน่งนายกรัฐมนตรีที่เขาครอบครองมา 12 ปี

สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า นาย ยาอีร์ ลาพิด ผู้นำฝ่ายค้านจากพรรคสายกลาง ‘ยีช อาติด’ ของอิสราเอล ประกาศการจัดตั้งรัฐบาลผสมร่วม 8 ฝ่าย เมื่อคืนวันพุธที่ 2 มิ.ย. 2564 หลังจากกลุ่มพรรคฝ่ายค้านบรรลุข้อตกลงจัดตั้งรัฐบาลแห่งชาติในวันเดียวกันนี้

ภายใต้ข้อตกลงดังกล่าว 2 ผู้นำของกลุ่มฝ่ายค้านคือนายลาพิด กับนายนาฟตาลี เบนเนตต์ จากพรรคฝ่ายขวา ‘ยามินา’ จะสลับกันรับตำแหน่งนายกรัฐมนตรี เริ่มจากนายเบนเนตต์ ครองตำแหน่งจนถึงวันที่ 27 ส.ค. 2566 จากนั้นนายลาพิดก็จะสืบทอดตำแหน่งแทน

อย่างไรก็ตาม การตั้งรัฐบาลแห่งชาติจำเป็นต้องผ่านความเห็นชอบจากรัฐสภา ก่อนที่รัฐบาลจะสาบานตนรับตำแหน่งได้ ซึ่งนายลาพิดระบุว่า ได้แจ้งต่อประธานาธิบดี รูเวน ริฟลิน เรื่องข้อตกลงของกลุ่มฝ่ายค้านแล้ว ขณะที่นายริฟลินก็เรียกร้องให้รัฐสภาเปิดประชุมโดยเร็วที่สุด เพื่อจัดการอภิปรายและลงมติ

เบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอล
เบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอล

ทั้งนี้ หากรัฐบาลแห่งชาติชุดนี้ได้รับคะแนนเสียงสนับสนุนจากรัฐสภาน้อยกว่าครึ่งหนึ่ง หรือ 120 เสียง อิสราเอลอาจต้องจัดการเลือกตั้งใหม่เป็นครั้งที่ 5 ในรอบ 2 ปี หลังจาก 4 ครั้งที่ผ่านมาซึ่งล่าสุดจัดเมื่อเดือนมีนาคม โดยทุกครั้งพรรค ‘ลิคุด’ ของนายกรัฐมนตรี เบนจามิน เนทันยาฮู ได้เก้าอี้ในสภามากที่สุด แต่ไม่ถึงเสียงข้างมาก และเขาก็เจรจาจัดตั้งรัฐบาลผสมกับพรรคอื่นๆ ไม่สำเร็จเลย

ความล้มเหลวในการจัดตั้งรัฐบาลของนายเนทันยาฮู ซึ่งปกครองประเทศมานานถึง 12 ปี เปิดโอกาศให้พรรคอันดับ 2 ของนายลาพิดได้โอกาสตั้งรัฐบาล และเข้าเสนอจัดตั้งรัฐบาลแห่งชาติร่วมกับพรรคฝ่ายค้านอื่นๆ แม้มีแนวนโยบายไม่เหมือนกันเลย แต่พวกเขามีเป้าหมายเดียวกันคือ ต้องการยุติการปกครองของนายเนทันยาฮู

อนึ่ง พรรคร่วมรัฐบาลแห่งชาติทั้ง 8 พรรคได้แก่ พรรคสายกลาง ‘ยีช อาติด’ ของนายลาพิด, พรรคสายกลาง ‘คาโฮล ลาวาน’ ของนาย เบนนี แกนต์ซ, พรรคชาตินิยมฝ่ายกลางขวา ‘อิสราเอล เบเตนู’ ของนาย อาวิกดอร์ ลีเบอร์แมน, พรรค ‘แรงงาน’ ฝ่ายสังคมนิยมประชาธิปไตย ของนาย เมราฟ มิคาเอลี, พรรค ‘ยามินา’ ของนายเบนเนตต์, พรรค ‘นิว โฮป’ ฝ่ายกลางขวา ของนาย กีเดียน ซาอาร์, พรรค ‘เมเรตซ์’ ฝ่ายซ้าย ของนาย นิตซาน โฮโรวิตซ์ และพรรค ‘ราอัม’ ของกลุ่มอิสลามอาหรับ นำโดยนาย มานซูร์ อับบาส

วิดีโอแนะนำ

ลูกทรพีทุบตี-ปล่อยแม่อดอยาก หวังให้ตายจะได้ฮุบสมบัติ สุดท้ายป่วยตายก่อนแม่
04:43

ลูกทรพีทุบตี-ปล่อยแม่อดอยาก หวังให้ตายจะได้ฮุบสมบัติ สุดท้ายป่วยตายก่อนแม่


ApplicationMy Thairath

วันพุธที่ 17 สิงหาคม 2565 เวลา 22:17 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์