สื่อสหรัฐฯ แฉ เกาหลีเหนือผุดตำแหน่งใหม่ อำนาจรองแค่ คิม จอง อึน

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

สื่อสหรัฐฯ แฉ เกาหลีเหนือผุดตำแหน่งใหม่ อำนาจรองแค่ คิม จอง อึน

ไทยรัฐออนไลน์
3 มิ.ย. 2564 01:26 น.
บันทึก
SHARE

สื่อสหรัฐฯ แฉ เกาหลีเหนือผุดตำแหน่งใหม่ อำนาจรองแค่ คิม จอง อึน

ไทยรัฐออนไลน์

3 มิ.ย. 2564 01:26 น.

เกาหลีเหนือตั้งตำแหน่งใหม่ ซึ่งมีอำนาจเป็นรองเพียง คิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของประเทศเท่านั้น แต่ยังไม่แน่ชัดว่า ใครจะเป็นผู้ได้รับตำแหน่งนี้

สำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น รายงานในวันที่ 2 มิ.ย. 2564 อ้างข้อมูลจากเอกสารรัฐบาลฉบับหนึ่งที่พวกเขาได้รับมาว่า เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา เกาหลีเหนือตั้งตำแหน่ง ‘เลขาธิการลำดับ 1’ แห่งพรรคแรงงานขึ้นมา โดยเป็นตำแหน่งที่มีอำนาจรองจาก คิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของประเทศเท่านั้น อันเป็นส่วนหนึ่งของการปรับปรุงการปกครองของพรรคแรงงานเกาหลี

เอกสารไม่ระบุแน่ชัดว่าใครจะเป็นผู้ที่ได้รับตำแหน่งดังกล่าว แต่ผู้เชี่ยวชาญคาดว่าตอนนี้ตำแหน่งอาจยังว่างอยู่ หรืออาจตกเป็นของนาย โจ ยอง-วอน หรือ คิม ต๊อก-ฮุน ซึ่งเป็น 2 ผู้มีอิทธิพลที่สุดในรัฐบาลเกาหลีเหนือ โดยเชื่อกันว่านายโจซึ่งอยู่มีอายุในช่วง 60 ปี เป็นหนึ่งในที่ปรึกษาที่คิม จอง อึน เชื่อใจที่สุด ปัจจุบันเป็นเลขาธิการคณะกรรมการกลางของพรรคแรงงาน และทั้งคู่ปรากฏในรูปถ่ายด้วยกันบ่อยครั้ง ส่วนนายคิม ต๊อก-ฮุน เป็นนายกรัฐมนตรีของรัฐบาลเกาหลีเหนือ

ซีเอ็นเอ็นระบุอีกว่า ตามรายงานจากสื่อเกาหลีเหนือ นายโจ กับนายคิม เป็นประธานการประชุมหรือลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมสถานที่ต่างๆ ไปทั่วประเทศในช่วงปีที่ผ่านมา ทั้งที่ในอดีต คิม จอง-อึน จะเป็นผู้กระทำเองเกือบทั้งหมด

ด้านนักวิเคราะห์บางคนเช่น ศ.ลิม อึล-ชอล จากวิทยาลัยศึกษาเกาหลีเหนือ ของมหาวิทยาลัยคยองนัม เชื่อว่า มีเพียงสมาชิกถาวรของคณะกรรมการบริหารพรรคแรงงาน หรือ โปลิตบูโร เท่านั้น ที่คุณสมบัติเหมาะสมรับตำแหน่งที่เทียบได้กับผู้นำลำดับ 2 ดังกล่าว ซึ่งหมายความว่า น้องสายของคิม จอง-อึน อย่าง คิม โย-จอง ก็อาจไม่มีสิทธิ์รับตำแหน่งนี้ เพราะเธอไม่ได้มีตำแหน่งสูงในพรรคแรงงาน

แต่นาย อี จอง-ซ๊อก อดีตรัฐมนตรีกระทรวงรวมชาติของเกาหลีใต้เห็นต่าง โดยเชื่อว่ามีโอกาสที่คิม โย-จอง จะได้รับตำแหน่งนี้ในกรณีฉุกเฉิน

อย่างไรก็ตาม ซีเอ็นเอ็นย้ำว่า ไม่มีข้อบ่งชี้ใดๆ ที่ระบุว่า การสร้างตำแหน่งผู้นำลำดับ 2 ขึ้นมา มีความเกี่ยวข้องกับเรื่องสุขภาพของ คิม จอง-อึน ซึ่งเป็นประเด็นที่ถูกจับตามองอย่างมากเมื่อปีก่อนหลังเขาหายไปจากหน้าสื่อนานหลายสัปดาห์ และมีโอกาสน้อยมากที่ผู้ครองตำแหน่งเลขาธิการลำดับ 1 นี้จะได้สืบทอดอำนาจแทนนายคิม ในกรณีที่เขาเสียชีวิตหรือปฏิบัติหน้าที่ไม่ได้

นอกจากนี้ ยังมีความเป็นไปได้ว่า เลขาธิการลำดับ 1 แห่งพรรคแรงงานถูกตั้งขึ้นมาก็เพื่อแบ่งเบาภาระการบริหารของนายคิม หลังจากในปีก่อน มีรายงานว่า เขาให้คิม โย-จอง ดูแลเรื่องกิจการทั่วไปเกือบทั้งหมด ด้วยเหตุผลเดียวกันนี้

วิดีโอแนะนำ

เป็นความสนุกสนานที่หยุดไม่อยู่ รั้ว-ต้นกระถิน ยังต้องร้องขอชีวิต!
03:11

เป็นความสนุกสนานที่หยุดไม่อยู่ รั้ว-ต้นกระถิน ยังต้องร้องขอชีวิต!


thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 7 กรกฎาคม 2565 เวลา 04:04 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์