ไลฟ์สไตล์
100 year

ญี่ปุ่นใจป้ำ บริจาคเงินอีก 800 ล้านดอลลาร์ สมทบโครงการโคแวกซ์

ไทยรัฐออนไลน์
2 มิ.ย. 2564 12:26 น.
SHARE

ญี่ปุ่นใจป้ำ บริจาคเงินอีก 800 ล้านดอลลาร์ สมทบโครงการโคแวกซ์

ไทยรัฐออนไลน์

2 มิ.ย. 2564 12:26 น.

นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น เตรียมบริจาคเงินสมทบอีก 800 ล้านดอลลาร์สหรัฐให้กับโครงการโคแวกซ์ ขององค์การอนามัยโลก เพื่อเร่งจัดซื้อวัคซีนให้ประเทศที่ต้องการ

นายโยชิฮิเดะ ซูกะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ประกาศจะสมทบเงินบริจาคอีก 800 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือกว่า 24,900 ล้านบาท ให้กับโครงการโคแวกซ์ขององค์การอนามัยโลก หลังจากที่ก่อนหน้านี้เคยบริจาคเงินให้โครงการดังกล่าวแล้วจำนวน 200 ล้านดอลลาร์ หรือราว 6,222 ล้านบาท นอกจากนี้ทางการญี่ปุ่นยังมีแผนที่จะบริจาควัคซีนต้านโควิด-19 เพิ่มเติมให้อีกด้วย

ข่าวแนะนำ

โดยในวันพุธนี้ นายซูกะ จะทำหน้าที่เป็นประธานการประชุมโคแวกซ์ทางออนไลน์ ร่วมกับ นางคามาลา แฮร์ริส รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ นอกจากนี้ยังมี นายบิล เกตส์ ผู้บริจาครายใหญ่ และตัวแทนจากชาติสมาชิกจี 7 คาดว่าประเด็นหลักในการประชุมคือการเพิ่มเงินสนับสนุนที่ยังขาดไปอีก 1.7 พันล้านดอลลาร์ และหวังให้ชาติต่างๆ และองค์กรที่ร่วมสนับสนุนโครงการนี้ร่วมสมทบเงิน รวมทั้งบริจาควัคซีนเพิ่มเติมด้วย

ทั้งนี้ สภานิติบัญญัติของญี่ปุ่นได้เรียกร้องให้ทางการบริจาควัคซีนแอสตราเซเนกาให้แก่ไต้หวัน ซึ่งกำลังเผชิญกับการแพร่ระบาดในประเทศ ในขณะที่สามารถฉีดวัคซีนต้านโควิดให้แก่ประชากรแล้วเพียงไม่ถึง 2 เปอร์เซ็นต์ จากประชากรทั้งหมด 23.5 ล้านคน เนื่องจากทางญี่ปุ่นเองก็ยังไม่มีแผนที่จะใช้วัคซีนแอสตราเซเนกาที่มีอยู่ในมือเวลานี้ และวัคซีนที่มีอยู่ก็เพียงพอสำหรับประชากรทั้งประเทศแล้ว.

ที่มา :แชนแนลนิวส์เอเชีย

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้โควิดญี่ปุ่นโคแวกซ์ญี่ปุ่นบริจาคเงิน800 ล้านดอลลาร์WHOข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุดข่าวต่างประเทศวันนี้ต่างประเทศข่าวรอบโลกข่าวรอบโลกวันนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 23 มิถุนายน 2564 เวลา 04:42 น.