คกก.วัคซีนแคนาดาอนุญาต ฉีดวัคซีนต้านโควิดต่างชนิดกันได้

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

คกก.วัคซีนแคนาดาอนุญาต ฉีดวัคซีนต้านโควิดต่างชนิดกันได้

ไทยรัฐออนไลน์
2 มิ.ย. 2564 04:42 น.
บันทึก
SHARE

คกก.วัคซีนแคนาดาอนุญาต ฉีดวัคซีนต้านโควิดต่างชนิดกันได้

ไทยรัฐออนไลน์

2 มิ.ย. 2564 04:42 น.

ทางการแคนาดาออกคำแนะนำใหม่ ยอมให้ใช้วัคซีนต่างชนิดร่วมกันได้ แต่ยังจำกัดเฉพาะ แอสตราเซเนกา กับ ไฟเซอร์ หรือ โมเดอร์นา

สำนักข่าว ซีทีวี ของแคนาดา รายงานว่า เมื่อวันอังคารที่ 1 มิ.ย. 2564 คณะกรรมการที่ปรึกษาแห่งชาติด้านการสร้างภูมิคุ้มกัน (National Advisory Committee on Immunization : NACI) ตัดสินใจเปลี่ยนคำแนะนำในการฉีดวัคซีนต้านไวรัสโควิด-19 โดยอนุญาตให้ฉีดวัคซีนที่ต่างชนิดกันได้แล้ว จากเดิมที่ยอมให้เปลี่ยนในกรณีจำเป็นจริงๆ เท่านั้น

NACI ระบุว่า ผู้ที่ได้รับวัคซีนเข็มแรกเป็นของ แอสตราเซเนกา หรือ โควิชีลด์ ซึ่งเป็นวัคซีนเวคเตอร์ สามารถรับวัคซีนเข็มที่ 2 เป็นของแอสตราเซเนกาเหมือนเดิม หรือเปลี่ยนไปรับวัคซีนที่ผลิตด้วยวิธี mRNA เช่นของบริษัท ไฟเซอร์ หรือ โมเดอร์นา ได้อย่างปลอดภัย

ในปัจจุบัน แคนาดาอนุมัติใช้วัคซีนต้านโควิด-19 ในประเทศจำนวน 4 ชนิด ได้แก่ วัคซีนของโมเดอร์นา, ไฟเซอร์, แอสตราเซเนกา และ แยนส์เซน (บริษัทแม่ของจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน) แต่หลายรัฐในแคนาดาเริ่มระงับการใช้วัคซีนแอสตราเซเนกาในการฉีดเข็มแรก จากความกังวลเรื่องการเกิดลิ่มเลือด

ซึ่งการอัปเดตคำแนะนำล่าสุดของ NACI เกิดขึ้นหลังจากทางการในหลายรัฐเริ่มฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 ต่างชนิดกัน เพราะปัญหาของแอสตราเซเนกา โดยเจ้าหน้าที่สาธารณสุขรัฐแมนิโตบา ประกาศเมื่อวันจันทร์ว่า ผู้ที่ได้รับวัคซีนเข็มแรกเป็นแอสตราเซเนกา สามารถมารับวัคซีนเข็มที่ 2 เป็น ไฟเซอร์ หรือ โมเดอร์นา ได้ตามสิทธิ์และความเหมาะสม เช่นเดียวกับที่รัฐปรินซ์เอ็ดเวิร์ดไอส์แลนด์

อย่างไรก็ตาม แม้ NACI จะแนะนำว่า สามารถฉีดวัคซีนต่างชนิดกันได้อย่างปลอดภัย แต่ ดร.เธเรซา ทัม หัวหน้าเจ้าหน้าที่สาธารณสุขแคนาดา ก็ยังขอให้ชาวแคนาดาฉีดวัคซีนชนิดเดียวกันต่อไปหากเป็นไปได้

ทั้งนี้ คำแนะนำล่าสุดของแคนาดามีพื้นฐานมาจากหลายปัจจัย รวมถึงผลการศึกษาเบื้องต้นในสเปน และสหราชอาณาจักร ซึ่งพบเมื่อต้นเดือนพฤษภาคมว่า การฉีดวัคซีนผสมกันระหว่าง แอสตราเซเนกากับไฟเซอร์ นั้นปลอดภัย ไม่ว่าจะฉีดตัวใดก่อนก็ตาม ผลการศึกษายังพบด้วยว่า การฉีดวัคซีนต่างชาติมีประสิทธิภาพในการป้องกันโควิด-19 แต่ทำให้เกิดผลข้างเคียงบ่อยกว่าในช่วง 48 ชั่วโมงหลังรับวัคซีนเข็มที่ 2.

วิดีโอแนะนำ

เอกสารหลุด สธ. แจ้งเตือน รับมือโควิดระลอกใหม่
04:00

เอกสารหลุด สธ. แจ้งเตือน รับมือโควิดระลอกใหม่


thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 7 กรกฎาคม 2565 เวลา 01:51 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์