ไลฟ์สไตล์
100 year

เบลารุสสั่งห้าม ปชช.ออกนอกประเทศ หลังสกัดเครื่องบินจับคนต่อต้าน ปธน.

ไทยรัฐออนไลน์
2 มิ.ย. 2564 01:36 น.
SHARE

เบลารุสสั่งห้าม ปชช.ออกนอกประเทศ หลังสกัดเครื่องบินจับคนต่อต้าน ปธน.

ไทยรัฐออนไลน์

2 มิ.ย. 2564 01:36 น.

เบลารุสสั่งห้ามประชาชน รวมถึงชาวต่างชาติ เดินทางออกนอกประเทศชั่วคราว หลังเกิดกรณีทางการส่งเครื่องบินสกัดเครื่องบินโดยสารเพื่อจับกุมตัวผู้ต่อต้านประธานาธิบดี

สำนักข่าว บีบีซี รายงานในวันอังคารที่ 1 มิ.ย. 2564 ว่า คณะกรรมการพรมแดนแห่งรัฐของเบลารุส ออกคำสั่งห้ามประชาชน รวมถึงผู้ได้รับอนุญาตพำนักอาศัย จากการเดินทางออกนอกประเทศเป็นการชั่วคราวแล้ว ยกเว้นเพียงคนบางจำพวก เช่น ข้าราชการที่ต้องไปทำงานต่างประเทศ และเจ้าหน้าที่หน่วยงานขนส่งของรัฐ

ข่าวแนะนำ

คำสั่งของคณะกรรมการพรมแดนฯ มีขึ้นหลังจากเกิดกรณี ทางการเบลารุสส่งเครื่องบินทหารเข้าสกัดเครื่องบินโดยสารของ ไรอันแอร์ แล้วบังคับให้ลงจอดฉุกเฉิน เพื่อจับกุมตัวนายโรมัน โปรตาเซวิช นักข่าววัย 26 ปี ซึ่งเป็นนักเคลื่อนไหวต่อต้านประธานาธิบดี อเล็กซานเดอร์ ลูคาเชนโก พร้อมกับแฟนสาวของเขา จนทำให้ชาติยุโรปห้ามสายการบินเบลารุสเข้าน่านฟ้าของพวกเขา และเตือนสายการบินของตัวเองไม่ให้บินผ่านเบลารุส

โรมัน โปรตาเซวิช กับ โซเฟีย ซาเปกา แฟนสาว
โรมัน โปรตาเซวิช กับ โซเฟีย ซาเปกา แฟนสาว

ในแถลงการณ์ของ คณะกรรมการพรมแดนฯ ซึ่งเผยแพร่ผ่านแอปพลิเคชัน ‘เทเลแกรม’ ระบุว่า ทางคณะกรรมการได้รับคำร้องขอเดินทางออกจากเบลารุสจำนวนมาก อันเป็นผลจากการอนุญาตพำนักอาศัยที่ต่างชาติเสนอ โดยตอนนี้มีเพียงผู้พำนักอาศัยถาวรในต่างประเทศเท่านั้นที่สามารถเดินทางออกจากเบลารุสได้

อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการพรมแดนฯ ยังอ้างว่า การใช้มาตรการนี้มีสาเหตุมาจากการระบาดของไวรัสโควิด-19

กฎการเดินทางใหม่นี้ยังส่งผลกับชาวต่างชาติด้วย แต่พวกเขาจะสามารถเดินทางออกนอกประเทศได้ หลังจากกักตัวเองเป็นเวลา 10 วันตามมาตรการควบคุมโควิด-19 เท่านั้น

ทั้งนี้ ประธานาธิบดี ลูคาเชนโก เคลื่อนไหวปราบปรามฝ่ายต่อต้านอย่างหนัก นับตั้งแต่เขาประกาศเป็นผู้ชนะการเลือกตั้งเจ้าปัญหาเมื่อวันที่ 9 ส.ค. ปีก่อน ทำให้ฝ่ายค้านหลายคนต้องหนีไปต่างประเทศ หรือถูกคุมขัง โดยนางสเวตลานา ทีคานอฟสกายา คู่แข่งในการเลือกตั้งของเขา ซึ่งยืนยันว่าตัวเองเป็นผู้ชนะ ก็หลบหนีไปลิทัวเนียพร้อมกับทีมงานของเธอ.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เบลารุสห้ามออกนอกประเทศพรมแดนสกัดเครื่องบินฝ่ายค้านประธานาธิบดีอเล็กซานเดอร์ ลูคาเชนโกจับฝ่ายค้านจับนักข่าวเลือกตั้งข่าวต่างประเทศ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 20 มิถุนายน 2564 เวลา 08:13 น.