ไลฟ์สไตล์
100 year

พัฒนาวิธีใหม่เพื่อใช้ศึกษาพลาสติกขนาดเล็กในมหาสมุทร

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
2 มิ.ย. 2564 12:01 น.
SHARE

พัฒนาวิธีใหม่เพื่อใช้ศึกษาพลาสติกขนาดเล็กในมหาสมุทร

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 มิ.ย. 2564 12:01 น.

ขยะพลาสติกนานาชนิดเมื่อไปลงเอยที่มหาสมุทร ไม่เพียงส่งผลกระทบต่อสิ่งมีชีวิตในทะเลและสิ่งแวดล้อมเท่านั้น แต่ยังคุกคามความปลอดภัยของอาหารและสุขภาพของมนุษย์ด้วย เพราะในที่สุดพลาสติกจำนวนมากจะแตกตัวจนเล็กเป็นนาโนพลาสติกและไมโครพลาสติกซึ่งตาเปล่ามองไม่เห็น การจะหาปริมาณและวัดผลก็ทำได้ยาก

ล่าสุด ทีมนักวิจัยนำโดยสถาบันแห่งชาติของมาตรฐานและเทคโนโลยี (NIST) และศูนย์บริการด้านวิทยาศาสตร์และความรู้ของคณะกรรมาธิการยุโรป (JRC) ได้พัฒนาวิธีใหม่ในการศึกษานาโนพลาสติกในมหาสมุทร โดยใช้สัตว์ทะเลที่กรองกินอนุภาคของอาหารขนาดเล็กจิ๋วที่ลอยอยู่ในน้ำ นั่นคือกลุ่มเพรียงหัวหอม (Tunicate) ชนิด C. robusta พบว่ามีประสิทธิภาพในการกักเก็บอนุภาคนาโนได้ดี ทีมจึงนำมาทดลองให้มันสัมผัสกับอนุภาคพลาสติกโพลีสไตรีน (polystyrene) ที่มีความเข้มข้นต่างกัน ฝ่าย C. robusta จะมีกระบวนการแยกนาโนพลาสติกออกจากสิ่งมีชีวิต ทว่าในขั้นตอนนี้สารประกอบอินทรีย์ตกค้างบางส่วนที่ย่อยโดย C. robusta ยังคงผสมอยู่ในนาโนพลาสติกจนอาจรบกวนการทำให้บริสุทธิ์และการวิเคราะห์พลาสติก นักวิจัยจึงใช้เทคนิคการแยกส่วนเพิ่มเติม แล้วก็รวบรวมนาโนพลาสติกมาวางลงบนชิปที่ออกแบบเป็นพิเศษทำให้นาโนพลาสติกรวมตัวเป็นกลุ่ม ง่ายต่อการตรวจจับและนับจำนวน

ข่าวแนะนำ

ซึ่งขั้นตอนสุดท้ายก็ได้อาศัยเทคนิค Raman spectroscopy ที่ใช้เลเซอร์แบบไม่รุกล้ำเพื่อกำหนดลักษณะและระบุโครงสร้างทางเคมีของนาโนพลาสติกได้.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พลาสติกขยะพลาสติกไมโครพลาสติกนาโนพลาสติกมหาสมุทรสัตว์ทะเลเพรียงหัวหอมชื่นชีวิตการศึกษา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564 เวลา 22:04 น.