ไลฟ์สไตล์
100 year

ค้นพบซากฟอสซิลใหม่ในวงศ์เต่าคองูอายุ 69 ล้านปี

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
2 มิ.ย. 2564 08:01 น.
SHARE

ค้นพบซากฟอสซิลใหม่ในวงศ์เต่าคองูอายุ 69 ล้านปี

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 มิ.ย. 2564 08:01 น.

เมื่อเร็วๆนี้มีการค้นพบเต่าโบราณสายพันธุ์ใหม่ในพื้นที่ อาร์ลิงตัน อาร์โคซอร์ ไซต์ (Arlington Archosaur Site-AAS) ในรัฐเท็กซัส สหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นแหล่งทับถมเก็บรักษาซากดึกดำบรรพ์ของดินดอนสามเหลี่ยมปากแม่น้ำช่วงปลายยุคครีเตเชียส ที่เคยมีอยู่ในพื้นที่ดัลลัสฟอร์ตเวิร์ธเมื่อครั้งอดีต ก่อนหน้านี้ก็มีการค้นพบซากฟอสซิลสัตว์โบราณเก่าแก่ และไดโนเสาร์

ผู้เชี่ยวชาญจากภาควิชากายวิภาคศาสตร์วิทยาลัยบัณฑิตศึกษาแห่งมหาวิทยาลัยมิดเวสเทิร์น ในสหรัฐอเมริกา ระบุว่า เต่าโบราณตัวนี้มีชื่อว่า Pleurochayah appalachius อายุ 96 ล้านปี เป็นสมาชิกของวงศ์เต่าคองูที่สูญพันธุ์ไปแล้ว เรียกว่า Bothremydidae เป็นเคลด (clade) คือกลุ่มสิ่งมีชีวิตที่มีความหลากหลายและแพร่หลายทางภูมิศาสตร์ พวกมันครอบครองช่องทางนิเวศ วิทยาที่หลากหลาย มีต้นกำเนิดในทางตอนใต้ของทวีปโบราณกอนด์วานา (Gondwana) โดยเริ่มอพยพไปยังทางตอนเหนือของทวีปในต้นยุคครีเตเชียส ผู้เชี่ยวชาญพบว่า Pleurochayah appalachius มีการผสมผสานปรับตัวทางสัณฐานวิทยาให้เข้ากับวิถีชีวิตในน้ำ เพื่ออำนวยความสะดวกต่อการอพยพทางไกล กระดูกต้นแขนแสดงการยึดติดของกระดูกขนาดใหญ่สำหรับให้กล้ามเนื้อรองรับการฟื้นตัวอย่างมีประสิทธิภาพจากจังหวะการว่ายน้ำ

ข่าวแนะนำ

Pleurochayah appalachius จึงกลายเป็นหนึ่งในตัวอย่างแรกสุดของการแพร่กระจายข้ามทวีป และเป็น Bothremydida ที่เก่าแก่ที่สุดพบในอเมริกาเหนือ ซึ่งแสดงให้เห็นถึงการอพยพของสัตว์เลื้อยคลานที่ยากต่อการติดตามเสาะหาข้อมูลในช่วงเวลาประมาณ 100 ล้านปีก่อน.

ภาพ Credit : Brent Adrian / Midwestern University

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฟอสซิลเต่าเต่าโบราณเต่าคองูซากดึกดำบรรพ์ซากฟอสซิลยุคครีเตเชียสสัตว์โบราณโลกโศภินการศึกษา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 13 มิถุนายน 2564 เวลา 20:45 น.