ไลฟ์สไตล์
100 year

ญี่ปุ่นเร่งเต็มสูบ ตั้งเป้าฉีดวัคซีนผู้สูงอายุ 36 ล้านคนในเดือนก.ค.

ไทยรัฐออนไลน์
1 มิ.ย. 2564 16:28 น.
SHARE

ญี่ปุ่นเร่งเต็มสูบ ตั้งเป้าฉีดวัคซีนผู้สูงอายุ 36 ล้านคนในเดือนก.ค.

ไทยรัฐออนไลน์

1 มิ.ย. 2564 16:28 น.

ทางการญี่ปุ่นเร่งเดินหน้าฉีดวัคซีนให้ประชากรสูงอายุให้ได้ตามเป้าหมาย เพื่อให้ทันรับมือกับการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก หลังจากล่าช้าตามหลังประเทศอื่นๆ อีกไกล

นายโยชิฮิเดะ ซูกะ นายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่นเร่งผลักดันการฉีดวัคซีนให้แก่ชาวญี่ปุ่นอย่างเต็มที่ หลังจากที่ญี่ปุ่นเป็นหนึ่งในประเทศที่มีจำนวนผู้ได้รับวัคซีนน้อยที่สุดของโลก โดยผู้นำญี่ปุ่นตั้งเป้าไปที่กลุ่มผู้สูงอายุ ที่จะต้องได้รับวัคซีนครบทั้งหมด 36 ล้านคนภายในสิ้นเดือนกรกฎาคมนี้ ซึ่งถ้าจะทำให้ได้ตามเป้า เท่ากับจะต้องฉีดวัคซีนให้แก่ผู้สูงอายุมากถึงวันละ 1 ล้านโดส โดยขณะนี้เหลือเวลาอีกเพียงไม่ถึง 2 เดือนก่อนที่จะเริ่มเปิดฉากการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกแล้ว

สถาบันวิจัย โนมูระ ได้เปิดเผยรายงานเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา โดยมีการประมาณการว่า จะมีชาวญี่ปุ่นราว 29.2 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น ที่จะได้รับวัคซีนอย่างน้อย 1 โดส ก่อนที่การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกจะเริ่มขึ้นในวันที่ 23 กรกฎาคมนี้ โดยจนถึงขณะนี้มีชาวญี่ปุ่นที่รับวัคซีนครบสองโดส เพียง 2.5 เปอร์เซ็นต์ ทั้งๆ ที่เริ่มโครงการฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชนมานานกว่า 3 เดือนแล้ว ซึ่งด้วยตัวเลขขณะนี้ แม้จะสามารถฉีดประชาชนได้ตามเป้าหมาย ประชากรอีกราว 70 เปอร์เซ็นต์ก็จะยังคงไม่ได้รับวัคซีนในช่วงของการแข่งขันโอลิมปิก ซึ่งจะมีนักกีฬาและผู้มาร่วมงานนับแสนชีวิต

ขณะที่กรุงโตเกียวและพื้นที่เมืองอื่นๆ ที่มีประชากรอยู่หนาแน่น ยังคงพบผู้ติดเชื้อจำนวนมาก และส่วนใหญ่มีอาการป่วยรุนแรง ทำให้บุคลากรทางการแพทย์ต้องทำงานอย่างหนัก งานล้นมือ จนไม่สามารถเข้ามาช่วยในส่วนของการจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกได้แล้ว.

ที่มา :เอพี

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้วัคซีนโควิดโควิดญี่ปุ่นเร่งฉีดวัคซีนฉีดวัคซีนผู้สูงอายุประชากรสูงอายุข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุดข่าวต่างประเทศวันนี้ต่างประเทศข่าวรอบโลกข่าวรอบโลกวันนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564 เวลา 17:05 น.