ระบบระบายอากาศดี ช่วยลดการแพร่ของโควิด-19 ได้อย่างไร?

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

ระบบระบายอากาศดี ช่วยลดการแพร่ของโควิด-19 ได้อย่างไร?

ไทยรัฐออนไลน์
2 มิ.ย. 2564 08:00 น.
บันทึก
SHARE

ระบบระบายอากาศดี ช่วยลดการแพร่ของโควิด-19 ได้อย่างไร?

ไทยรัฐออนไลน์

2 มิ.ย. 2564 08:00 น.
  • รัฐบาลสิงคโปร์อัปเดตคู่มือสำหรับป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 ภายในอาคาร ด้วยการเพิ่มระบบระบายอากาศที่ดี เพื่อให้อากาศถ่ายเท ลดโอกาสการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19
  • การเพิ่มการระบายอากาศภายในอาคาร สามารถทำได้โดยการเปิดหน้าต่างระบายลม และติดตั้งพัดลมดูดอากาศจากภายนอกเข้ามา เพื่อให้อากาศหมุนเวียนได้ดียิ่งขึ้น
  • แม้จะมีระบบการระบายอากาศที่ดี แต่มาตรการเหล่านี้ก็ยังต้องทำควบคู่ไปกับการรักษาความสะอาด การเว้นระยะห่าง และการสวมหน้ากาก เพื่อการป้องกันที่มีประสิทธิภาพ


สิงคโปร์อัปเดตคู่มือให้แก่เจ้าของอาคาร และผู้จัดการดูแลระบบภายในอาคารสำนักงานต่างๆ เพื่อเป็นแนวทางในป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 ภายในอาคาร โดยมาตรการสำคัญที่ระบุอยู่ภายในคู่มือ ก็คือการเพิ่มระบบระบายอากาศที่ดี เปิดประตูหน้าต่างเพื่อให้อากาศจากภายนอกไหลถ่ายเทเข้ามาภายใน ซึ่งจะช่วยลดโอกาสการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ที่มาในลักษณะของละอองฝอยลงได้ ซึ่งแนวทางนี้มีขึ้นหลังจากที่สิงคโปร์เริ่มกลับมาพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 อีกระลอก

โดยมาตรการสำหรับสถานที่ที่ไม่ได้เปิดเครื่องปรับอากาศ ให้เปิดประตูและหน้าต่างตลอดเวลา นอกจากนี้ยังคงติดตั้งพัดลมระบายอากาศเพิ่มเพื่อให้มีอากาศหมุนเวียนจากภายนอกเข้ามาเพิ่ม ส่วนพื้นที่ที่ใช้เครื่องปรับอากาศ ต้องมีการตรวจสอบระบบระบายอากาศว่ายังทำงานมีประสิทธิภาพดีหรือไม่ และตั้งระบบให้ดูดอากาศจากภายนอกเข้ามาให้มากที่สุด ถ้าเป็นไปได้ควรมีการระบายอากาศ 1 ครั้งต่อวัน และอาจจะต้องระบายบ่อยขึ้นหากเป็นพื้นที่เสี่ยง

ศาสตราจารย์ เดล ฟิชเชอร์ ที่ปรึกษาอาวุโสของโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์ แผนกโรคติดต่อ และประธานคณะกรรมการควบคุมและป้องกันการติดเชื้อ กระทรวงสาธารณสุขสิงคโปร์ ระบุว่า การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 สามารถป้องกันได้ด้วยระบบระบายอากาศที่ดี และคุณภาพอากาศที่ดี พร้อมขยายความว่า หากมีจำนวนของอนุภาคของเชื้อจำนวนหนึ่งลอยอยู่ในพื้นที่จำกัด แต่มีการระบายอากาศที่ดี เช่น เปิดประตูเอาไว้ และมีพัดลมดูดอากาศออก จำนวนของอนุภาคหรือเชื้อโรคก็จะถูกพัดกระจายออกไป ทำให้เกิดการกระจายตัวไม่กระจุกตัวอยู่ในพื้นที่เดียว เมื่อเชื้อเจือจาง โอกาสที่จะติดเชื้อในแต่ละบุคคลก็จะลดน้อยลง

เช่นเดียวกับ ศาสตราจารย์เตียว ยิก หยิง คณบดีคณะสาธารณสุขศาสตร์ ซอว์ ซวี่ ฮ็อก ของมหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์ เห็นด้วยกับการปรับปรุงระบบถ่ายเทอากาศภายในอาคารต่างๆ โดยเฉพาะในอาคารที่ยังคงขาดระบบระบายอากาศที่ดี เพื่อจะช่วยลดโอกาสเสี่ยงที่จะเกิดการติดเชื้อโควิด-19 ผ่านทางอากาศได้ แต่เรื่องนี้ก็ยังมีการตรวจสอบต่อไป เนื่องจากปัจจุบันยังไม่มีความชัดเจนว่า การติดเชื้อผ่านทางอากาศที่ไม่มีการระบาย มีความแตกต่างจากการติดเชื้อที่เกิดจากการติดต่อระหว่างบุคคลอย่างไร

ด้าน ศาสตราจารย์ พอล ทัมบายาห์ ประธานสมาคมจุลชีววิทยาคลินิกและการติดเชื้อแห่งเอเชียแปซิฟิก ยังคงไม่มั่นใจว่า วิธีการเหล่านี้จะได้ผลมากน้อยขนาดไหน เนื่องจากยังไม่มีหลักฐาน ว่าการแพร่เชื้อผ่านทางอากาศ จะเป็นช่องทางหลักในการแพร่เชื้อ แต่การระบายอากาศก็อาจจะช่วยให้คนในอาคารได้อากาศที่สดชื่น ทำให้ลดอาการไอ หรือจาม ซึ่งก็จะช่วยลดการแพร่กระจายไวรัสไปสู่คนที่อยู่รอบๆ ลงได้

ทั้งนี้ ล่าสุด โรงพยาบาล ตัน ต็อก เส็ง ในสิงคโปร์ มีการติดตั้งแผ่นกรอง เฮปา และพัดลมดูดอากาศเพื่อเพิ่มการระบายอากาศและอาการศหมุนเวียนให้มากขึ้นแล้ว หลังพบการระบาดของโควิด-19 ในโรงพยาบาล โดยตอนนี้ทางโรงพยาบาล จะมีความสามารถในการเปลี่ยนแปลงของอากาศ 6-12 ครั้งต่อชั่วโมง เพื่อป้องกันสภาพอากาศนิ่งภายในห้อง

อย่างไรก็ตาม มาตรการเหล่านี้อาจจะทำได้ยากตามบ้านเรือนประชาชนทั่วไป ซึ่งนี่เป็นเหตุผลที่ยังพบการระบาดภายในครัวเรือน ในครอบครัวเดียวกัน รวมทั้งการระบาดที่พบตามแคมป์คนงานที่มีคนอยู่จำนวนมากในที่พักอาศัยเดียวกัน ดังนั้นข้อแนะนำสำหรับคนทั่วไปก็คือ ลดการเดินทางออกจากบ้านหากไม่มีความจำเป็น

ศาสตราจารย์ฟิชเชอร์ ยังเสริมด้วยว่า การจะควบคุมการระบาดของโควิด-19 ไม่สามารถจะใช้เพียงมาตรการใดมาตรการหนึ่งได้ อย่างการควบคุมคุณภาพอากาศ ก็ยังต้องทำร่วมกับมาตรการอื่นๆ ต่อไป ไม่ว่าจะเป็นการสวมหน้ากาก หรือการตรวจคัดกรองเชื้อ การล้างทำความสะอาดมือ การจำกัดการรวมตัวกัน และการสแกนคิวอาร์โค้ดระบุสถานที่ที่เข้าไป ที่ยังต้องใช้ควบคู่กันไปอย่างเคร่งครัด จึงจะสามารถลดการระบาดได้อย่างเห็นผล.

ผู้ขียน : อาจุมม่าโอปอล

วิดีโอแนะนำ

"อนุทิน"ลดระดับโควิด-19 เป็นโรคติดต่อเฝ้าระวัง
01:17

"อนุทิน"ลดระดับโควิด-19 เป็นโรคติดต่อเฝ้าระวัง


ApplicationMy Thairath

วันเสาร์ที่ 13 สิงหาคม 2565 เวลา 03:52 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์