เกาหลีใต้เตรียมก้าวสู่การเป็นประเทศผู้ผลิตวัคซีนโควิดระดับโลก

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

เกาหลีใต้เตรียมก้าวสู่การเป็นประเทศผู้ผลิตวัคซีนโควิดระดับโลก

ไทยรัฐออนไลน์
1 มิ.ย. 2564 10:36 น.
บันทึก
SHARE

เกาหลีใต้เตรียมก้าวสู่การเป็นประเทศผู้ผลิตวัคซีนโควิดระดับโลก

ไทยรัฐออนไลน์

1 มิ.ย. 2564 10:36 น.
  • เกาหลีใต้บรรลุข้อตกลงผลิตวัคซีนกับ 4 บริษัทวัคซีนยักษ์ใหญ่ พร้อมเดินหน้าก้าวขึ้นเป็นประเทศผลิตวัคซีนโควิดของโลก
  • ด้านผู้นำประเทศผลักดันเต็มที่ เดินหน้าเจรจาหุ้นส่วนผลิตวัคซีน พร้อมตั้งเป้าฉีดวัคซีนโควิดให้ประชาชน 70 เปอร์เซ็นต์ ภายในปีนี้
  • ส่วนสถานการณ์การแพร่ระบาดเริ่มดีขึ้น ทางการทยอยผ่อนคลายมาตรการคุมโควิด ประชาชนฉีดวัคซีนโดสแรกแล้ว 5.79 ล้านคน ซึ่งวัคซีนที่ได้รับการฉีดส่วนใหญ่คือแอสตราเซเนกา รองลงมาเป็นวัคซีนจากไฟเซอร์-ไบออนเทค

เมื่อย้อนกลับไปเมื่อช่วงที่เกิดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในเอเชียเมื่อปีพ.ศ 2563 เกาหลีใต้เป็นหนึ่งในประเทศที่พบผู้ป่วยมากเป็นอันดับต้นๆ จากคลัสเตอร์การแพร่ระบาดจากโบสถ์ รวมไปถึงการแพร่ระบาดในย่านอิแทวอน ก่อนที่จะสามารถควบคุมการแพร่ระบาดได้ จากวันนั้นถึงวันนี้ เกาหลีใต้ได้ก้าวขึ้นเป็นประเทศผู้ผลิตวัคซีนรายใหญ่ของโลก และมีการเดินหน้าทำข้อตกลงผลิตวัคซีนในประเทศกับบริษัทผลิตวัคซีนยักษ์ใหญ่ถึง 4 ราย ซึ่งทางการเกาหลีใต้เองก็ได้แสดงจุดยืนการก้าวขึ้นเป็นผู้ผลิตวัคซีนรายใหญ่ และถึงแม้จะบรรลุข้อตกลงผลิตวัคซีนในประเทศกับบริษัทหลายราย แต่ก็ยังคงไม่หยุดนิ่ง และเตรียมเจรจากับผู้ผลิตวัคซีนรายอื่นๆ เพิ่มเติม

ขณะที่การพบปะระหว่าง นายมุน แจอิน ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ กับนายโจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่ทำเนียบขาว กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งถือเป็นการพบกันครั้งแรกของทั้งสองฝ่าย เป็นอีกหนึ่งแรงพลักดันในการผลิตวัคซีนภายในประเทศของเกาหลีใต้ โดยทั้งสองฝ่ายได้ตกลงการเป็นหุ้นส่วนในการผลิตวัคซีนต้านโรคโควิด-19

ด้านนายคัง โด-แท รองรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขของเกาหลีใต้ ระบุว่า การเป็นหุ้นส่วนระหว่างเกาหลีใต้และสหรัฐอเมริกา ที่นำจุดเด่นของทั้งสองประเทศมาควบรวมกันคือเทคโนโลยีการผลิตวัคซีนของสหรัฐฯ และความสามารถในการผลิตวัคซีนของเกาหลีใต้ จะนำไปสู่การผลิตวัคซีนจำนวนมากภายในประเทศ

ความสำเร็จของเกาหลีใต้ ที่ได้เริ่มต้นผลิตวัคซีนโควิด-19 ภายในประเทศได้แล้ว อีกทั้งยังได้เริ่มต้นส่งออกวัคซีนไปแล้วเช่นกัน ขณะที่ประเทศที่ขึ้นชื่อว่าเป็นโรงงานผลิตวัคซีนขนาดยักษ์ของโลกอย่างอินเดีย ต้องเผชิญกับการแพร่ระบาดของโรคครั้งใหญ่ ส่งผลให้การผลิตวัคซีนต้องหยุดชะงัก ทำให้ต้องมองหาวัคซีนจากแหล่งผลิตอื่น ซึ่งเกาหลีใต้ที่มีความสามารถในการผลิตวัคซีน mRNA ในประเทศอาจกลายเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญของการผลิตวัคซีนของโลกที่น่าจับตามอง

ส่วนเมื่อวันที่ 21 พฤษภาคมที่ผ่านมา เกาหลีใต้ได้อนุมัติใช้วัคซีนโมเดอร์นาในประเทศ ทำให้วัคซีนดังกล่าวเป็นวัคซีนตัวที่ 4 ที่ได้รับการอนุมัติใช้ในเกาหลีใต้ต่อจากวัคซีนแอสตราเซเนกา, ไฟเซอร์ และ จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน ซึ่งบริษัท โมเดอร์นา บริษัทผลิตวัคซีนสัญชาติอเมริกัน ได้ลงนามผลิตวัคซีนร่วมกับบริษัทซัมซุง ไบโอโลจิกส์ (Samsung Biologics) บริษัทยาในเครือซัมซุง ซึ่งจะเปิดทางให้บริษัทชีวเภสัชภัณฑ์ของเกาหลีใต้ สามารถผลิตวัคซีนต้านโรคโควิด-19 โดยใช้เทคโนโลยี mRNA ของโมเดอร์นา ภายในประเทศ

ล่าสุดเกาหลีใต้ได้เจรจาผลิตวัคซีนกับ 4 บริษัท ได้แก่ แอสตราเซเนกา, โนวาแวกซ์, สปุตนิก วี และโมเดอร์นา ซึ่งวัคซีนจากบริษัท แอสตราเซเนกา ของอังกฤษ และวัคซีน โนวาแวกซ์ ของสหรัฐฯ จะผลิตโดย เอสเค ไบโอไซน์ (SK Bioscience) ขณะที่บริษัท ฮูออนส์ โกลบอล (Huons Global) ได้เตรียมผลิตวัคซีน สปุตนิก วี ซึ่งอยู่ระหว่างการขออนุมัติ โดยคาดว่าจะสามารถผลิตวัคซีนได้ 100 ล้านโดส 

สิ่งหนึ่งที่ปฏิเสธไม่ได้คือการที่ผู้นำประเทศนั้นเดินหน้าสนับสนุนการผลิตวัคซีนในประเทศอย่างเต็มที่ นายมุน แจอิน ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ ได้ย้ำชัดว่าเกาหลีใต้จะก้าวขึ้นเป็นประเทศผู้ผลิตวัคซีนต้านโรคโควิดของโลก โดยได้มีการกระตุ้นการผลิตวัคซีนในประเทศ รวมไปถึงการบรรลุข้อตกลงกับบริษัทวัคซีนต่างชาติ เพื่อให้เกาหลีใต้สามารถผลิตวัคซีนได้เองภายในประเทศ ซึ่งเป้าหมายของนายมุนได้สำเร็จไปแล้วส่วนหนึ่ง พร้อมตั้งเป้าฉีดวัคซีนให้ประชาชน 70 เปอร์เซ็นต์ ภายในปีนี้.

ผู้เขียน: นัฐชา (Nattachar K.)

ที่มา: Reuters, Koreaherald, FT

วิดีโอแนะนำ

รักแล้ว ไม่อยากรอนาน สาว 38 หอบสินสอดนับล้าน สู่ขอหนุ่ม 19 เป็นสามี
01:18

รักแล้ว ไม่อยากรอนาน สาว 38 หอบสินสอดนับล้าน สู่ขอหนุ่ม 19 เป็นสามี


ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 9 สิงหาคม 2565 เวลา 14:15 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์