ไลฟ์สไตล์
100 year

เหลื่อมล้ำทางวัคซีน (2)

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
1 มิ.ย. 2564 05:01 น.
SHARE

เหลื่อมล้ำทางวัคซีน (2)

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 มิ.ย. 2564 05:01 น.

จากตอนที่แล้วนายโจเซฟ บอเรลล์ รองประธานคณะกรรมาธิการยุโรปยังเผยว่า ในปี 2563 สหภาพยุโรปใช้งบประมาณมหาศาลไปกับการสนับสนุนการวิจัยและพัฒนาวัคซีน และมีบทบาทสำคัญต่อการพัฒนาวัคซีน mRNA รุ่นใหม่ และกลายเป็นผู้นำในการผลิตวัคซีนโควิด-19 โดยรายงานองค์การอนามัยโลกได้ระบุว่า วัคซีนที่ผลิตในสหภาพยุโรปนั้นคิดเป็นสัดส่วนสูงถึงร้อยละ 40 ของวัคซีนที่ใช้กันอยู่ทั่วโลก

สหภาพยุโรปร่วมกับประเทศสมาชิกและสถาบันทางการเงินต่างๆ หรือ “ทีมยุโรป” กำลังบริจาควัคซีนให้แก่ประเทศเพื่อนบ้านที่มีความต้องการ เรามีเป้าหมายที่จะบริจาควัคซีนให้แก่ประเทศที่มีรายได้ต่ำถึงรายได้ปานกลางอีกอย่างน้อยอีก 100 ล้านโดสภายในปี 2564 และเป็นผู้สนับสนุนหลักของโครงการโคแวกซ์ ซึ่งช่วยให้ประเทศที่ยากจนสามารถเข้าถึงวัคซีน

อย่างไรก็ดี เพื่อจะลดช่องว่างความเหลื่อมล้ำ ประเทศที่มีองค์ความรู้และเทคโนโลยีสำหรับการผลิตจึงสมควรอย่างยิ่งที่จะเพิ่มอัตราการผลิตวัคซีน เพื่อให้พอสำหรับตนเองและส่งออก ยุโรป อยู่ระหว่างเพิ่มกำลังการผลิตวัคซีนให้ได้ 3,000 ล้านโดสภายในสิ้นปีนี้ และจะส่ง 1,300 ล้านโดสให้ประเทศรายได้ต่ำในราคาเท่าทุน

ทุกประเทศควรหลีกเลี่ยงมาตรการเข้มงวด ที่อาจส่งผลต่อเส้นทางการขนส่งวัคซีน พร้อมส่งเสริมการส่งต่อองค์ความรู้และเทคโนโลยี ให้ผลิตวัคซีนกันได้เอง ทั้งนี้ในการประชุมเรื่องการระดมทุนสนับสนุนแอฟริกา เมื่อ 18 พ.ค. ผู้นำ ของทวีปได้แถลงว่าวัคซีนที่ใช้อยู่ร้อยละ 99 เป็นของนำเข้า ซึ่งเห็นว่านี่คือปัญหาต้องแก้ไข และกำลังริเริ่มโครงการ โดยได้รับเงินสนับสนุนทางงบประมาณ 1,000 ล้านยูโร พร้อมความร่วมมือกับพันธมิตรแอฟริกา

การอนุญาตให้ใช้สิทธิด้วยความสมัครใจ (Voluntary licensing) เป็นวิธีพิเศษที่จะทำให้การถ่ายโอนเทคโนโลยีและความรู้เชิงขั้นตอนเกิดขึ้นได้ และเพื่อที่จะเร่งการส่งต่อเทคโนโลยี สหภาพยุโรปจะนำเสนอข้อเสนอในกรอบขององค์การการค้าโลกในช่วงต้นเดือน มิ.ย.นี้

การระบาดของไวรัสโควิด-19 เป็นเครื่องเตือนพวกเราว่า “สุขภาพ” เป็นสมบัติสาธารณะของคนทั่วโลก การผนึกกำลังทั่วโลกเพื่อยุติความเหลื่อมล้ำในการเข้าถึงวัคซีนโควิด-19 นั้นจะต้องเป็นก้าวแรกที่นำไปสู่การร่วมมือด้านสาธารณสุขที่แท้จริง อันเป็นเป้าหมายหนึ่งของปฏิญญากรุงโรมซึ่งที่ประชุมสุดยอด Global Health Summit ได้ลงมติรับรองไว้เมื่อไม่นานมานี้.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19วัคซีนโควิดโจเซฟ บอเรลล์ความเหลื่อมล้ำวัคซีนโควิดพัฒนาวัคซีนผลิตวัคซีนหน้าต่างโลก

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 24 มิถุนายน 2564 เวลา 12:06 น.