2 นักวิทย์ชื่อดังอังกฤษ-นอร์เวย์ ชี้เชื้อโควิดถูกสร้างในห้องแล็บอู่ฮั่น

ข่าว

  2 นักวิทย์ชื่อดังอังกฤษ-นอร์เวย์ ชี้เชื้อโควิดถูกสร้างในห้องแล็บอู่ฮั่น

  ไทยรัฐออนไลน์
  30 พ.ค. 2564 17:25 น.
  SHARE

  2 นักวิทย์ชื่อดังอังกฤษ-นอร์เวย์ ชี้เชื้อโควิดถูกสร้างในห้องแล็บอู่ฮั่น

  ไทยรัฐออนไลน์

  30 พ.ค. 2564 17:25 น.
  • ทฤษฎีเชื้อโควิด-19 อาจถูกสร้างขึ้นในห้องแล็บอู่ฮั่น กลับมาถูกตรวจสอบอย่างจริงจังอีกครั้ง โดยประธานาธิบดีไบเดนแห่งสหรัฐฯ มีคำสั่งให้หน่วยข่าวกรองสืบหาต้นกำเนิดของเชื้อโควิด-19 โดยให้เวลา 90 วัน
  • หน่วยข่าวกรองสหราชอาณาจักรอาสาช่วยหน่วยข่าวกรองสหรัฐฯ ทำงานตามล่าหาความจริง ต้นตอเชื้อโควิด-19
  • ช็อก สองนักวิทยาศาสตร์ชื่อดังเตรียมตีพิมพ์รายงาน เผยผลการศึกษาอ้างเชื้อโควิด-19 ถูกสร้างขึ้นในห้องแล็บที่อู่ฮั่น และจีนปกปิดเรื่องนี้

  และแล้วทฤษฎีเชื้อโควิด-19 อาจมีต้นกำเนิดมาจากสถาบันไวรัสวิทยาอู่ฮั่น ในเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ยของจีน ที่มีนักวิทยาศาสตร์และผู้คนตั้งข้อสงสัยกันมานาน ก็ได้กลับมาเป็นประเด็นใหญ่สร้างความฮือฮาอีกครั้ง

  เมื่อประธานาธิบดีโจ ไบเดน ได้มีคำสั่งให้หน่วยข่าวกรองของสหรัฐอเมริกา สืบสวนอยางเร่งด่วนกันอีกรอบในการหาต้นกำเนิดของเชื้อโควิด-19 โดยเฉพาะไวรัสมรณะนี้หลุดออกมาจากห้องแล็บที่สถาบันไวรัสวิทยาอู่ฮั่นจริงหรือไม่ โดยประธานาธิบดีไบเดน ได้ให้เวลาแก่หน่วยข่าวกรองสหรัฐฯเพียง 90 วันเท่านั้น ในการหาความจริงเรื่องนี้

  ประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ
  ประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ

  ทำไม 'ทฤษฎีห้องแล็บอู่ฮั่น' จึงกลับมาถูกตรวจสอบอย่างจริงจังอีกครั้ง?

  เว็บไซต์ วอลล์สตรีทเจอร์นัล รายงานเมื่อ 23 พฤษภาคม 2564 อ้างรายงานข่าวกรองของสหรัฐฯ ที่ยังไม่เคยเปิดเผยมาก่อน ระบุว่า มีนักวิจัย 3 คนที่สถาบันไวรัสวิทยาอู่ฮั่น ป่วยจนต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลเมื่อเดือนพ.ย.62

  นอกจากนั้นช่วงเวลาที่นักวิจัย 3 คนที่สถาบันไวรัสวิทยาอู่ฮั่น ได้เกิดอาการป่วยจนต้องเข้าโรงพยาบาล ก่อนที่ทางการจีนจะประกาศพบผู้ป่วยด้วยโรคโควิด-19 รายแรกจากตลาดสดหัวหนาน ที่เมืองอู่ฮั่น เพียงไม่ถึงเดือน

  ต่อจากนั้น ดร.แอนโทนี เฟาชี ผู้อำนวยการสถาบันโรคภูมิแพ้และโรคติดต่อของสหรัฐฯ ซึ่งเป็นนายแพทย์ใหญ่ หัวหน้าที่ปรึกษาทางการแพทย์ในสถานการณ์โรคโควิด-19 ของรัฐบาลสหรัฐฯ มาตั้งแต่สมัยอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ มาจนถึงประธานาธิบดีไบเดน ยังได้แสดงความเห็นจนสร้างความตื่นตะลึงว่า 'เขาไม่เชื่อมั่นเต็มร้อยว่าเชื้อโควิดนี้เกิดขึ้นเองจากธรรมชาติ พร้อมกับเรียกร้องให้ทางการสหรัฐฯ และประชาคมโลกดำเนินการตรวจสอบหาต้นกำเนิดของเชื้อโควิด-19'

  ถึงแม้จุดยืนในครั้งนี้ของ ดร.เฟาชี จะทำให้นายแพทย์ใหญ่ที่ชาวโลกรู้จักคุ้นหน้าคุ้นตากันดี ถูกวิพากษ์วิจารณ์ไม่น้อยก็ตาม โดยเฉพาะโดนจีนโจมตี เนื่องจากสวนทางกับความเห็นก่อนหน้านี้ของ ดร.เฟาชี ที่เคยพูดในปี 2563 ว่ามีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ที่แข็งแกร่งมากว่า เชื้อโควิดไม่มีต้นกำเนิดมาจากห้องปฏิบัติการทางวิทยาศาสตร์

  ดร. แอนโทนี เฟาชี นายแพทย์ใหญ่ หัวหน้าที่ปรึกษาทางการแพทย์สถานการณ์โควิด-19 ของประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ
  ดร. แอนโทนี เฟาชี นายแพทย์ใหญ่ หัวหน้าที่ปรึกษาทางการแพทย์สถานการณ์โควิด-19 ของประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ

  หน่วยข่าวกรอง UK อาสาช่วยสหรัฐฯค้นหาความจริงต้นกำเนิดโควิด


  เดลี่เมล รายงานว่า หน่วยข่าวกรองของสหราชอาณาจักร (UK) กำลังเข้ามาช่วยหน่วยข่าวกรองของสหรัฐฯ ทำงานค้นหาความจริงในเรื่องต้นกำเนิดของเชื้อโควิด-19 หลังจากได้พบการระบาดครั้งแรกที่เมืองอู่ฮั่นตั้งแต่ปลายปี 2562 และได้ระบาดใหญ่ไปทั่วโลก จนทำให้ถึงขณะนี้ยอดสะสมผู้ติดเชื้อทะลุ 170 ล้านราย และผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 3.5 ล้านศพแล้ว

  ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่หน่วยข่าวกรองของ UK ได้มีการทำงานสืบหาต้นกำเนิดของเชื้อโควิด-19 ท่ามกลางข่าวที่ออกมาว่าเชื้อโควิด-19 หลุดออกมาจากห้องแล็บที่เมืองอู่ฮั่น

  แหล่งข่าวเผยว่าหน่วยข่าวกรองของ UK ได้ยื่นข้อเสนอช่วยเหลือหน่วยข่าวกรองสหรัฐฯ ในการค้นหาความจริงเรื่องนี้ ด้วยการรวบรวมและวิเคราะห์ข่าวกรองที่พวกเขาสามารถเข้าถึงได้

  สถาบันไวรัสวิทยาอู่ฮั่น ในเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ยของจีน
  สถาบันไวรัสวิทยาอู่ฮั่น ในเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ยของจีน

  ช็อก 2 นักวิทย์ชื่อดังอังกฤษ-นอร์เวย์ อ้าง เชื้อโควิดถูกสร้างที่ห้องแล็บอู่ฮั่น

  ผลการศึกษาใหม่ที่สร้างความตกตะลึงอย่างมากตามมาอีก โดยเดลี่เมลรายงานเมื่อ 29 พ.ค.64 ว่า ศาสตราจารย์แองกัส ดัลกลิช ศาสตราจารย์ที่มีชื่อเสียงชาวอังกฤษ และดร.เบอร์เกอร์ โซเรนเซน นักวิทยาศาสตร์ชาวนอร์เวย์ ได้เขียนรายงานความยาว 22 หน้า จากการศึกษาที่พบขณะพยายามพัฒนาวัคซีนต้านโควิดว่า ไม่มีความน่าเชื่อที่เชื้อไวรัส SARS-Coronavirus2 (หรือเราเรียกกันจนคุ้นว่า เชื้อโควิด-19) เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ

  ศ.ดัลกลิช และ ดร.โซเรนเซน อ้างว่า เชื้อโควิด-19 ถูกสร้างขึ้นโดยนักวิทยาศาสตร์ชาวจีน แต่ได้ปกปิดเรื่องนี้ด้วย 'วิศวกรรมย้อนกลับ' เพื่อให้ดูเหมือนว่าเชื้อโควิด-19 อุบัติขึ้นตามธรรมชาติ มีต้นกำเนิดจากค้างคาว

  รายงานนี้ ซึ่งเตรียมถูกตีพิมพ์ใน 'Quarterly Review of Biophysics Discovery' ได้ระบุว่า การศึกษานี้ได้แสดงให้เห็นหลักฐานที่บ่งชี้ว่านักวิทยาศาสตร์จีนได้สร้างเชื้อโควิด-19 ขึ้นในโปรเจกต์ Gain of Function Study (GoF) ที่สถาบันไวรัสวิทยาอู่ฮั่น 

  สำหรับการศึกษา Gain of Function Study (GoF) คืองานวิจัยที่พยายามสร้างซุปเปอร์ไวรัสที่มีความร้ายกาจกว่าเดิมขึ้นมาเพื่อศึกษาว่ามันจะมีโอกาสเกิดขึ้นได้อย่างไรและจะหาวิธีป้องกันหรือรักษาได้อย่างไรหากเกิดขึ้นแล้ว ซึ่งงานวิจัย Gain of Function Study ในสหรัฐฯ นั้น ได้ถูกระงับไปแล้วในสมัยรัฐบาลประธานาธิบดีบารัค โอบามา

  ชี้ เชื้อโควิด-19 ถูกจัดการสร้างขึ้นในห้องแล็บ

  นักวิทยาศาสตร์ทั้งสองพบเรื่องนี้ระหว่างการวิเคราะห์ตัวอย่างเชื้อโควิด-19 เมื่อปี 2563 เพื่อพยายามพัฒนาวัคซีน โดยได้พบ 'ลายนิ้วที่เป็นเอกลักษณ์' (Unique Fingerprint) ในเชื้อไวรัสโควิด-19 ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ทั้งสองระบุว่าสามารถเกิดขึ้นได้จากการจัดการในห้องแล็บเท่านั้น

  ดร.โซเรนเซน กล่าวกับเดลี่เมลว่า เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ยากในเชื้อไวรัส ที่จะมีแถวของกรดอะมิโน 4 ชนิดที่เป็นประจุบวกอยู่ในแถวเดียวกันในการจับกับเซลล์มนุษย์ที่เป็นประจุลบ โดยดร.โซเรนเซนชี้ว่า สไปซ์ โปรตีน หรือโปรตีนหนามแหลมของเชื้อโควิด-19 มีกรดอะมิโนประจุบวก 4 ชนิดเรียงอยู่ในแถวเดียวกัน ซึ่งไม่สามารถเกิดขึ้นได้เอง ถ้าไม่ได้ถูกจัดการในห้องแล็บ

  ทั้งนี้ที่ผ่านมา ศ.ดัลกลิช และ ดร.โซเรนเซน พยายามตีพิมพ์การค้นพบครั้งนี้ให้สาธารณชนได้รับรู้ แต่ได้ถูกปฏิเสธโดยวารสารวิทยาศาสตร์ชื่อดังหลายแห่ง เนื่องจากขณะนั้นมีความเชื่ออย่างเด็ดเดี่ยวว่าเชื้อไวรัสโควิด-19 กระโดดจากค้างคาว หรือสัตว์อื่นมาสู่คน 

  แม้แต่อดีตหัวหน้าหน่วยสืบราชการลับ MI6 ของอังกฤษ เซอร์ ริชาร์ด เดียร์เลิฟ ก็พูดถึงการสืบสวนที่ว่าเชื้อโควิด-19 ถูกสร้างขึ้นที่ห้องแล็บอู่ฮั่นว่า เป็นเฟกนิวส์ หรือข่าวปลอม

  อย่างไรก็ตาม หนึ่งปีต่อมา สถาบันวิทยาศาสตร์ชั้นนำ นักการเมือง และสื่อหลายแห่งในหลายประเทศ ได้เปลี่ยนท่าทีหันมามีความเห็นว่ามีความเป็นไปได้ที่เชื้อโควิด-19 อาจถูกสร้างในห้องแล็บที่อู่ฮั่น

  และนั่นทำให้มีการกลับมาเดินหน้าหาความจริงในเรื่องนี้กันอีกครั้ง ถึงแม้ทางการจีนได้ปฏิเสธเรื่องนี้มาตลอดก็ตาม.

  ผู้เขียน : อรัญญา ศรีจันทรนิตย์

  ที่มา: WSJ , Dailymail , The Sun

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19special contentต้นกำเนิดเชื้อโควิดต้นตอโควิดโจ ไบเดนหน่วยข่าวกรองสหรัฐฯสืบต้นกำเนิดโควิดข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุด

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 28 กันยายน 2564 เวลา 02:45 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์