ไลฟ์สไตล์
100 year

สหรัฐฯและจีนซัดกัน

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
31 พ.ค. 2564 05:01 น.
SHARE

สหรัฐฯและจีนซัดกัน

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

31 พ.ค. 2564 05:01 น.

ผมได้รับแบนเนอร์ออนไลน์ที่เป็นภาพการ์ตูนเทพีเสรีภาพ มีกรอบสีเหลี่ยมขนาดเล็ก เป็นภาพตำรวจใช้เข่ากดคอคนผิวสี มีข้อความว่า I can’t breathe. ผมหายใจไม่ออก มุมขวาของภาพเป็นภาพเด็กวัยรุ่นคล้ายคนจีนใส่แว่นตาถือธงสหรัฐฯและอังกฤษ และมีป้ายในภาพว่า America is the best. อเมริกาดีที่สุด ส่วนตัวอักษรจีนเขียนว่า ‘เหม่ยชื่อเหอเชี่ย’ เป็นสุภาษิตจีน ที่อธิบายว่า (สหรัฐฯ) เหมือนไม่มีปัญหา แต่มีปัญหา (ด้านสิทธิมนุษยชน) ที่ปกปิดไว้อยู่

เด็กวัยรุ่นจีนในภาพ ผู้วาดน่าจะสื่อถึง โจชัว หว่อง ส่วนคนผิวสีที่ถูกเข่าตำรวจกดคออยู่น่าจะเป็นจอร์จ ฟลอยด์ ซึ่งเสียชีวิตเมื่อ 25 พฤษภาคม 2563 ผมคิดว่าอาจจะเป็นหน่วยงานผลิตสื่อปฏิบัติการจิตวิทยาเพื่อเล่นงานสหรัฐฯและพันธมิตร ครีเอทีฟคิดการ์ตูนและตัวอักษรเหล่านี้ต้องเป็นคนที่มีสมองดีขนาดสามารถคิดภาพภาพเดียว แต่สื่อได้ดีกว่าอ่านหนังสือเป็นร้อยหน้า คนดูภาพแล้วสามารถเข้าใจสถานการณ์อันเลวร้ายในสหรัฐฯและถ่ายทอดออกมาอย่างได้อารมณ์

ข่าวแนะนำ

ผู้นำจีนอย่างสีจิ้นผิงไม่ออกมาเต้นแร้งเต้นกากับเรื่องพวกนี้ ผู้นำจีนวางตัวสงบ ปล่อยให้พวกหน่วยงานปฏิบัติการจิตวิทยาทำกันเอง ถ้าเป็นสมัยก่อนจีนจะเฉย เป็นฝ่ายตั้งรับอย่างเดียว สหรัฐฯและตะวันตกเป็นฝ่ายรุก เพราะสมัยก่อนตอนโน้น สื่อตะวันตกมีอิทธิพลสูง

แต่สมัยนี้ไม่ใช่แล้วครับ จีนผลิตสื่อได้หลากหลายรูปแบบ ตั้งแต่โลกของเรามีโซเชียลมีเดีย จีนกับสหรัฐฯไม่มีใครได้เปรียบเสียเปรียบในเรื่องโจมตีกัน ผมเดาว่าแบนเนอร์ที่โจมตีสหรัฐฯตั้งใจออกมาในวันที่ 25 พฤษภาคม 2564 ซึ่งเป็นวันครบรอบการเสียชีวิต 1 ปีของจอร์จ ฟลอยด์

สหรัฐฯไม่ยอมให้จีนโจมตีอยู่ฝ่ายเดียว ถัดมาอีก 3 วัน 28 พฤษภาคม 2564 สำนักงานศุลกากรและป้องกันพรมแดนของสหรัฐฯ (CBP) ใช้มาตรการกักสินค้าชั่วคราวของบริษัท ต้าเหลียน โอเชียน ฟิชชิง หลังจากนั้น รัฐมนตรีกระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิของสหรัฐฯก็ออกมาตะโกนว่า บริษัทต้าเหลียนฯของจีนที่มีเรือ 33 ลำนี้ บังคับใช้แรงงานและล่วงละเมิดทางร่างกายและจิตใจต่อแรงงานบนเรือจับปลาทูน่า ซึ่งรวมถึงการเอาเปรียบค่าแรงของลูกเรือ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวอินโดนีเซีย และยังลักลอบจับปลาฉลามเพื่อตัดครีบออกมาขายเป็นหูฉลาม

แม้แต่เรื่องงบประมาณของกระทรวงกลาโหมของสหรัฐฯประจำปี 2022 ซึ่งปีนี้มีมากถึง 7.15 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯถูกส่งไปยังสภาคองเกรสเมื่อศุกร์ 28 พฤษภาคม 2564 ประธานาธิบดีไบเดนอาจจะกลัวว่าสื่อและประชาชนสหรัฐฯจะกล่าวหาว่าตนใช้งบประมาณทางการทหารมากเกินไป สื่อของทำเนียบประธานาธิบดีและกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯปล่อยข่าวออกมาเป็นระลอกว่า งบประมาณที่เพิ่มขึ้นอีกบานเบอะเยอะแยะนี้ ใช้สำหรับพัฒนาเทคโนโลยี เพิ่มศักยภาพของกองทัพสหรัฐฯให้สามารถต่อกรกับทั้งจีนและรัสเซียได้

พอพูดว่า เพื่อสามารถต่อกรกับจีนและรัสเซียได้ สื่อก็เงียบ คนอเมริกันที่คิดจะตะโกนก้องร้องว่างบประมาณกระทรวงกลาโหมมากเกินไปก็ต้องเงียบ เพราะขืนเอะอะมะเทิ่ง อาจจะโดนข้อหาไม่รักชาติ

ขอยกตัวอย่างคำอธิบายการจัดงบประมาณของกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯในปีนี้กันหน่อยครับ...5,000 ล้านดอลลาร์จะใช้ในโครงการ PDI ที่ตั้งขึ้นเพื่อต่อต้านจีน ส่งเสริมการแข่งขันในภูมิภาคอินโด-แปซิฟิก...เพิ่มงบลงทุนในขีปนาวุธต่างๆ เช่น จรวดโทว์มาฮอว์ก และจรวดสแตนด์ดาร์ดมิสไซล์ 6 ของเรย์ธีออน เป้าหมายเพื่อป้องปรามจีน

ดูการจัดงบประมาณของกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯแล้วก็เข้าใจครับว่า ความวุ่นวายที่เกิดในบางประเทศ บางครั้งอาจจะเกิดจากการสร้างสถานการณ์เพื่อให้ได้งบประมาณมากขึ้น ถ้าสถานการณ์สงบเงียบเรียบร้อย ไม่มีการรบพุ่ง หรือไม่มีการก่อการร้าย ก็ไม่มีความชอบธรรมในการขอเพิ่มงบประมาณในการปราบปราม

ติดตามและสะสมข้อมูลเชิงลึกของความขัดแย้งในพื้นที่ต่างๆของโลกแล้วก็จิตตกครับ ที่ประชาชนคนทั่วไปตายกันนั้น บางครั้งไม่ได้ตายเพราะฝ่ายตรงข้ามทำ แต่ตายเพราะการสร้างสถานการณ์ของพวกมหาอำนาจทั้งหลาย.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
songlok1997@gmail.com

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สหรัฐอเมริกาจีนโจชัว หว่องสี จิ้นผิงจอร์จ ฟลอยด์กักสินค้าต้าเหลียน โอเชียน ฟิชชิงเปิดฟ้าส่องโลกนิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 26 กรกฎาคม 2564 เวลา 05:11 น.