ผวา เวียดนามพบ เชื้อโควิดไฮบริดสุดร้าย ลูกผสมสายพันธุ์อินเดีย-อังกฤษ

ข่าว

  ผวา เวียดนามพบ เชื้อโควิดไฮบริดสุดร้าย ลูกผสมสายพันธุ์อินเดีย-อังกฤษ

  ไทยรัฐออนไลน์
  29 พ.ค. 2564 17:24 น.
  SHARE

  ผวา เวียดนามพบ เชื้อโควิดไฮบริดสุดร้าย ลูกผสมสายพันธุ์อินเดีย-อังกฤษ

  ไทยรัฐออนไลน์

  29 พ.ค. 2564 17:24 น.

  เวียดนามแถลงพบเชื้อโควิดสายพันธุ์ใหม่ในประเทศ เป็นเชื้อโควิดไฮบริด ลูกผสมระหว่างโควิดสายพันธุ์อินเดียกับสายพันธุ์อังกฤษ สามารถแพร่กระจายในอากาศได้เร็วขึ้นและติดเชื้อง่ายขึ้น

  สำนักข่าวรอยเตอร์รายงาน รมว.สาธารณสุขของเวียดนามแถลงในวันนี้ (29 พ.ค.64) ว่าทางการเวียดนามตรวจพบเชื้อโควิดสายพันธุ์ใหม่ ซึ่งเป็นเชื้อโควิดไฮบริดที่เกิดการผสมกันระหว่างเชื้อโควิดสายพันธุ์อินเดียและเชื้อโควิดสายพันธุ์อังกฤษ ซึ่งสามารถแพร่กระจายอย่างรวดเร็วในอากาศ

  เว็บไซต์ VnExpress สื่อภาษาอังกฤษในเวียดนาม ซึ่งรายงานข่าวนี้  แจ้งว่า นายเหงียน ธานห์ ลอง รมว.สาธารณสุขเวียดนาม กล่าวด้วยว่า จากการตรวจสอบลำดับพันธุกรรมของเชื้อโควิดที่พบในผู้ป่วยรายใหม่ พวกเราได้พบว่าเป็นเชื้อโควิดสายพันธุ์ใหม่ที่เป็นลูกผสมระหว่างเชื้อโควิดสายพันธุ์อินเดียและอังกฤษ

  รมว.สาธารณสุขเวียดนามยังกล่าวว่า กระทรวงสาธารณสุขเวียดนามจะแจ้งเรื่องการพบเชื้อโควิดสายพันธุ์ใหม่นี้ต่อองค์การอนามัยโลกโดยเร็ว โดยจากการศึกษาในห้องปฏิบัติการทางวิทยาศาสตร์พบว่า เชื้อโควิดไฮบริดนี้ สามารถติดเชื้อได้ง่ายขึ้นกว่าโควิดสายพันธุ์ก่อนหน้านี้ รวมทั้งยังสามารถคัดลอกเพิ่มจำนวนได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งทำให้สามารถอธิบายได้ว่าทำไมจึงพบผู้ติดเชื้อรายใหม่จำนวนมากในพื้นที่ต่างๆ กันในระยะเวลาอันสั้น

  ก่อนหน้านี้ เวียดนามได้พบเชื้อโควิดในประเทศ 7 สายพันธุ์ ได้แก่ B.1.222, B.1.619,D614G,B.1.1.7 (สายพันธุ์อังกฤษ) , B.1.351,A.23.1 และ B.1.617.2 (สายพันธุ์อินเดีย)

  ที่ผ่านมา เวียดนามเป็นหนึ่งในประเทศที่ประสบความสำเร็จในการควบคุมการระบาดของเชื้อโควิดได้ดีที่สุดในช่วงปีที่ผ่านมา ทว่าขณะนี้กำลังเผชิญกับการระบาดของเชื้อโควิดที่กำลังแพร่กระจายได้เร็วกว่าเดิม โดยนับตั้งแต่ปลายเดือนเมษายน ที่ผ่านมา พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ในเวียดนามแล้วเกือบ 3,600 ราย ใน 31 เมืองจาก 63 เมืองและจังหวัดทั่วประเทศ  สำหรับยอดสะสมผู้ติดเชื้อโควิดในเวียดนาม เพิ่มเป็น 6,396 ราย และเสียชีวิตแล้ว 47 ศพแล้ว

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   "แพท ณปภา" ประกาศติดโควิด-19 "น้องเรซซิ่ง" ไม่ติด
   02:44

   "แพท ณปภา" ประกาศติดโควิด-19 "น้องเรซซิ่ง" ไม่ติด

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดไฮบริดโควิดลูกผสมโควิดสายพันธุ์อังกฤษโควิดสายพันธุ์อินเดียโควิดกลายพันธุ์โควิดสายพันธุ์ใหม่ข่าวต่างประเทศข่าวตา่งปรเะเทศล่าสุด

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันเสาร์ที่ 29 มกราคม 2565 เวลา 06:33 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์