ไอของโลหะหนักในดาวหางทั่วระบบสุริยะและที่อื่น

ข่าว

  ไอของโลหะหนักในดาวหางทั่วระบบสุริยะและที่อื่น

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  28 พ.ค. 2564 09:01 น.
  SHARE

  ไอของโลหะหนักในดาวหางทั่วระบบสุริยะและที่อื่น

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  28 พ.ค. 2564 09:01 น.

  นักดาราศาสตร์รู้ดีว่าโลหะหนักมีอยู่ในโครงสร้างภายในดาวหางที่เต็มไปด้วยฝุ่นและหิน แต่เนื่องจากโลหะแข็งมักจะไม่เกิดการระเหิดกลายเป็นก๊าซที่อุณหภูมิต่ำ ทว่าปัจจุบันกลับมีการตรวจพบไอระเหิดของนิกเกิลและเหล็กในดาวหางที่อยู่ห่างจากดวงอาทิตย์มากกว่า 480 ล้านกิโลเมตร ซึ่งมากกว่าระยะทางโลกถึงดวงอาทิตย์ถึง 3 เท่า

  จากการศึกษาใหม่โดยทีมนักดาราศาสตร์จากมหาวิทยาลัยลีแยฌ ในเบลเยียม และมหาวิทยาลัยยาเกียลลอน ในโปแลนด์ ซึ่งแยกกันไปศึกษาก็ได้รับการเปิดเผยเมื่อเร็วๆนี้ ทีมเบลเยียมเผยว่าใช้ข้อมูลจากเครื่องมือ Ultraviolet and Visual Echelle Spectrograph (UVES) บนกล้องโทรทรรศน์ขนาดใหญ่วีแอลที (Very Large Telescope) ของหอดูดาวท้องฟ้าซีกใต้แห่งยุโรป ในชิลี และนำเทคนิคสเปกโทรสโกปีมาวิเคราะห์บรรยากาศของดาวหางในระยะทางที่แตกต่างกันจากดวงอาทิตย์ เทคนิคนี้ช่วยเปิดเผยองค์ประกอบทางเคมีของวัตถุในจักรวาลได้ ผลการศึกษาจากทีมเบลเยียมชี้ให้เห็นว่าเหล็กและนิกเกิลมีอยู่ในชั้นบรรยากาศของดาวหางทั่วระบบสุริยะของเรา แม้กระทั่งดาวหางที่โคจรอยู่ห่างไกลจากดวงอาทิตย์

  ด้านทีมนักดาราศาสตร์โปแลนด์ ก็ใช้ข้อมูลของหอดูดาวท้องฟ้าซีกใต้แห่งยุโรปเช่นกัน พวกเขาพบว่ามีไอระเหิดของนิกเกิลอยู่ในดาวหางน้ำแข็ง 2I/Borisov ที่เป็นดาวหางนอกระบบสุริยะ ซึ่งนี่เป็นครั้งแรกที่ตรวจพบโลหะหนักและมักเกี่ยวข้องกับสภาพแวดล้อมที่ร้อนจัด ถูกพบในบรรยากาศอันหนาวเย็นของดาวหางที่อยู่ห่างไกล.

  Credit : ESO/L CalCada, SPECULOOS Team/E. Jehin, Manfroid et al.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ดาวหางโลหะหนักนักดาราศาสตร์ไอระเหิดเบลเยียมกล้องโทรทรรศน์วีแอลทีหอดูดาวท้องฟ้าซีกใต้ชิลีข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 14:59 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์