ปัญญาประดิษฐ์ สามารถทำนายคุณภาพน้ำในแม่น้ำ

ข่าว

  ปัญญาประดิษฐ์ สามารถทำนายคุณภาพน้ำในแม่น้ำ

  ไทยรัฐออนไลน์
  27 พ.ค. 2564 12:01 น.
  SHARE

  ปัญญาประดิษฐ์ สามารถทำนายคุณภาพน้ำในแม่น้ำ

  ไทยรัฐออนไลน์

  27 พ.ค. 2564 12:01 น.

  โดยทั่วไปแล้วปริมาณออกซิเจนที่ละลายในน้ำ (dissolved oxygen-DO) ตามแม่น้ำและลำธาร สะท้อนให้เห็นถึงระบบนิเวศของพวกมันเนื่องจากสิ่งมีชีวิตบางชนิดผลิตออกซิเจนออกมา แต่ในขณะที่สิ่งมีชีวิตอื่นๆ บริโภคมัน ออกซิเจนละลายในน้ำยังมีความแตกต่างกันไปตามฤดูกาล ระดับความสูง สภาพอากาศในท้องถิ่นของพื้นที่ก็ทำให้เกิดความผันผวนของออกซิเจนละลายในน้ำเช่นกัน

  ว่ากันตามตรงก็คือสภาพอากาศจัดว่าเป็นตัวขับเคลื่อนที่สำคัญของออกซิเจนละลายในน้ำ สภาวะทางอุทกวิทยา อุณหภูมิ และแสงแดด ต่างมีอิทธิพลต่อสิ่งมีชีวิตในน้ำและสิ่งนี้จะส่งผลต่อระดับความเข้มข้นของออกซิเจนละลายในน้ำ ดังนั้น จะเป็นไปได้ไหมหากสามารถทำนายคุณภาพน้ำในแม่น้ำได้ด้วยข้อมูลสภาพอากาศ เพื่อลดทอนความยากลำบากและค่าใช้จ่ายในการเก็บตัวอย่างน้ำตามแหล่งน้ำในพื้นที่ห่างไกล เพราะบางแห่งอาจมีช่องว่างของข้อมูลทางเคมีของน้ำที่มีอยู่มานานหลายสิบปี

  ล่าสุด ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเพนซิลเวเนียสเตต หรือเพนน์ สเตต ในสหรัฐอเมริกา ได้นำเสนอการใช้ปัญญาประดิษฐ์หรือเอไอ (Artificial Intelligence-AI) พัฒนาแบบจำลองที่คาดการณ์ออกซิเจนละลายน้ำที่เป็นตัวบ่งชี้สำคัญของความสามารถของน้ำในการสนับสนุนชีวิตสัตว์น้ำในแหล่งน้ำทั่วสหรัฐอเมริกา ทั้งนี้ การทำนายคุณภาพน้ำจะช่วยเติมเต็มช่องว่างในข้อมูลและอาจนำไปสู่ความเข้าใจที่ดีขึ้นว่าแม่น้ำมีปฏิกิริยาอย่างไรต่อการรบกวนของมนุษย์และการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณภาพน้ำแม่น้ำปัญญาประดิษฐ์ออกซิเจนในน้ำออกซิเจนละลายน้ำสัตว์น้ำแหล่งน้ำ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 12:09 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์