ไขคำตอบที่มาของคริสโตเฟอร์ โคลัมบัส ผู้ค้นพบทวีปอเมริกา

ข่าว

  ไขคำตอบที่มาของคริสโตเฟอร์ โคลัมบัส ผู้ค้นพบทวีปอเมริกา

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  27 พ.ค. 2564 08:01 น.
  SHARE

  ไขคำตอบที่มาของคริสโตเฟอร์ โคลัมบัส ผู้ค้นพบทวีปอเมริกา

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  27 พ.ค. 2564 08:01 น.

  คริสโตเฟอร์ โคลัมบัส นักสำรวจผู้บุกเบิกเส้นทางเดินเรือจนมาพบทวีปอเมริกา ตามข้อมูลที่รู้กันโดยทั่วไปนั้นบอกว่าเขาเป็นชาวเมืองเจนัว ในอิตาลี แต่นั่นเป็นข้อเท็จจริงหรือไม่ บ้างก็เชื่อว่าเขาเป็นคนสเปน บางทฤษฎีอื่นๆก็ว่าเขาเป็นชาวโปรตุเกส ชาวโครเอเชีย หรือแม้แต่เป็นโปแลนด์

  ล่าสุด ทีมนักวิทยาศาสตร์นานาชาติ รายงานถึงความพยายามไขคำตอบที่มาของคริสโตเฟอร์ โคลัมบัสที่เสียชีวิตเมื่อ 515 ปีที่แล้ว โดยใช้วิธีวิเคราะห์สารพันธุกรรมหรือดีเอ็นเอจากซากศพของเขา ที่เชื่อว่าจะช่วยระบุที่มาทางภูมิศาสตร์ของนักเดินเรือในศตวรรษที่ 15 คนนี้ได้ ซึ่งจริงๆ แล้วการตรวจดีเอ็นเอทำขึ้นในปี พ.ศ.2546 หลังจากมีการค้นพบว่ากระดูกในหลุมฝังศพในมหาวิหารแห่งเซบียานั้นเป็นของคริสโตเฟอร์ โคลัมบัส โดยทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยกรานาดาของสเปน แต่แล้วทีมวิจัยก็ตัดสินใจหยุดการสืบค้นเพราะเทคโนโลยีดีเอ็นเอในเวลานั้นไม่แม่นยำพอหรือเชื่อถือได้ อีกทั้งยังต้องการดีเอ็นเอจำนวนมาก แต่ทุกวันนี้เทคโนโลยีในการตรวจดีเอ็นเอมีความก้าวหน้ามากขึ้น วิเคราะห์ความซับซ้อนได้ดีขึ้น ก็ทำให้นักวิจัยย้อนกลับมาศึกษาดีเอ็นเอในกระดูกของคริสโตเฟอร์ โคลัมบัส อีกครั้ง ซึ่งทีมวิจัยเผยว่ากำลังทำงานกับชิ้นส่วนกระดูกเล็กๆ 4 ชิ้นจากโคลัมบัส และกระดูกอีกหลายสิบชิ้นรวมถึงฟันของลูกชายทั้ง 2 คนของเขา

  กระดูกเหล่านี้จะถูกส่งไปยังห้องปฏิบัติการระบุพันธุกรรมที่กรุงโรมและเมืองฟลอเรนซ์ ในอิตาลี เม็กซิโก และสหรัฐอเมริกา ใครที่อยากรู้ก็ต้องอดใจรอไปอีก 5 เดือน เพราะข้อมูลจะเผยแพร่สู่สาธารณะในเดือน ต.ค.นี้.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คริสโตเฟอร์ โคลัมบัสค้นพบทาวีอเมริกานักสำรวจโลกโศภินเส้นทางเดินเรือตรวจดีเอ็นเอข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 21:35 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์