อินเดียรับมือไซโคลนลูกใหม่ "ยาอาส" จ่อขึ้นฝั่งพรุ่งนี้

ข่าว

  อินเดียรับมือไซโคลนลูกใหม่ "ยาอาส" จ่อขึ้นฝั่งพรุ่งนี้

  ไทยรัฐออนไลน์
  25 พ.ค. 2564 08:51 น.
  SHARE

  อินเดียรับมือไซโคลนลูกใหม่ "ยาอาส" จ่อขึ้นฝั่งพรุ่งนี้

  ไทยรัฐออนไลน์

  25 พ.ค. 2564 08:51 น.

  พายุไซโคลน "ยาอาส" มุ่งหน้าขึ้นฝั่งทางตะวันออกของอินเดีย ทางการเตรียมรับมืออพยพประชาชนอีกรอบ หลังจากเพิ่งเจอพายุไซโคลน "เตาะแต่" เป็นลูกแรกที่พัดเข้าถล่มเมื่อสัปดาห์ก่อน คร่าไปกว่า 140 ศพ

  เมื่อวันที่ 25 พ.ค. เว็บไซต์ข่าวอัลจาซีราห์ รายงานว่า ทางการอินเดียกำลังเตรียมรับมือพายุไซโคลน "ยาอาส" (Yaas) ที่กำลังเคลื่อนตัวจากอ่าวเบงกอลมุ่งหน้าขึ้นฝั่งบริเวณพื้นที่ชายฝั่งทางตะวันออกของประเทศ หลังจากเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา อินเดียเพิ่งเจอกับพายุไซโคลน "เตาะแต่" ที่พัดเข้าทางฝั่งตะวันตกของประเทศ ทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 140 ศพ

  โดยสำนักงานอุตุนิยมวิทยาของอินเดียรายงานว่า คาดว่าไซโคลน "ยาอาส" จะขึ้นฝั่งบริเวณรัฐโอริสสา และรัฐเบงกอลตะวันตก ในวันพุธ 26 พ.ค.64 ด้วยความเร็วลม 165 กิโลเมตรต่อชั่วโมง อิทธิพลของพายุลูกนี้จะทำให้มีฝนตกหนัก ลมกระโชกแรง และอาจทำให้มีน้ำท่วมในหลายพื้นที่ 

  ทางการระบุว่าตอนนี้มีคำสั่งอพยพประชาชนในรัฐโอริสสา และเบงกอลตะวันตกไปอยู่ในศูนย์พักพิงชั่วคราวที่ทางการจัดไว้ให้แล้ว นอกจากนี้ยังได้ส่งทีมกู้ภัยไปยัง 2 รัฐนี้ รวมไปถึงส่งเรือและเฮลิคอปเตอร์ไปเพื่อเตรียมความพร้อมในการช่วยเหลือประชาชน รวมไปถึงการฟื้นฟูความเสียหายที่จะตามมา

  ทั้งนี้ พายุไซโคลน "ยาอาส" เป็นชื่อภาษาอาหรับมีความหมายถึง "ดอกมะลิ" ตั้งโดยประเทศโอมาน ซึ่งเป็นพายุไซโคลนลูกที่ 2 ที่จะพัดเข้าอินเดียในรอบ 10 วัน ท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่ทำให้มีผู้ติดเชื้อแล้ว 26.9 ล้านราย เสียชีวิตแล้ว 307,249 ศพ ส่วนการฉีดวัคซีนยังล่าช้าตอนนี้ฉีดไปแล้วเพียง 10% ของจำนวนประชากร 1,300 ล้านคน.

  ที่มา Aljazeera

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ข่าวต่างประเทศอินเดียไซโคลนยาอาสเตาะแต่พายุโควิดอินเดีย

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 25 กันยายน 2564 เวลา 15:14 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์