ค้นพบไดโนเสาร์กินพืช ไทรเซอราทอปส์ชนิดใหม่ในนิวเม็กซิโก

ข่าว

  ค้นพบไดโนเสาร์กินพืช ไทรเซอราทอปส์ชนิดใหม่ในนิวเม็กซิโก

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  24 พ.ค. 2564 12:01 น.
  SHARE

  ค้นพบไดโนเสาร์กินพืช ไทรเซอราทอปส์ชนิดใหม่ในนิวเม็กซิโก

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  24 พ.ค. 2564 12:01 น.

  ซากดึกดำบรรพ์หรือฟอสซิลของไดโนเสาร์ชนิดหนึ่งถูกพบในแหล่งโบราณคดีพื้นที่หมวดหินเมเนฟี (Menefee Formation) ทางตะวันตกเฉียงเหนือของรัฐนิวเม็กซิโก สหรัฐอเมริกา เมื่อปี พ.ศ.2539 ล่าสุด ทีมวิจัยจากพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์และวิทยาศาสตร์ธรรมชาติแห่งนิวเม็กซิโก และทีมนักบรรพชีวินวิทยาจากมหาวิทยาลัยเพนซิลเวเนีย รายงานการวิจัยใหม่เกี่ยวกับซากฟอสซิลดังกล่าว ระบุว่าเป็นชนิดใหม่ที่พบในสหรัฐอเมริกาและเป็นบรรพบุรุษของไดโนเสาร์วงศ์ไทรเซอราทอปส์ (Triceratops)

  ไทรเซอราทอปส์เป็นไดโนเสาร์ กินพืชขนาดใหญ่อยู่ในตระกูลเซอราทอปเซียนส์ (Ceratopsians) รูปร่างคล้ายแรด ลักษณะเด่นคือแผงคอใหญ่และมี 3 เขา พวกมันเคยอาศัยอยู่ในดินแดนที่ปัจจุบันคือรัฐนิวเม็กซิโกเมื่อ 82 ล้านปีก่อน สายพันธุ์ใหม่นี้ได้รับการตั้งชื่อว่า Menefeecera-tops sealeyi อย่างไร ก็ตาม นักบรรพชีวินวิทยาเผยว่า Menefeeceratops sealeyi เป็นสมาชิกที่ค่อนข้างเล็กของกลุ่มไทรเซอราทอปส์ เนื่องจากยาวประมาณ 3-4.5 เมตร เมื่อเทียบกับไทรเซอราทอปส์ที่เติบโตยาวได้ถึง 9 เมตรและสูงถึง 3 เมตร ส่วนคุณสมบัติ หลักอย่างหนึ่งที่ทำให้กระดูกของ Menefeece-ratops sealeyi มีประโยชน์แตกต่างจากไดโนเสาร์ที่มีเขาชนิดอื่นๆ ก็คือกระดูกสควอโมซาล (squamosal) ที่ประกอบอยู่ในส่วนของกะโหลก

  นับว่าเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นเป็นอย่างยิ่งที่ค้นพบไดโนเสาร์ชนิดนี้ทางตอนใต้ แถมยังมีอายุมากกว่าการค้นพบเซอราทอปเซียนส์ครั้งก่อนๆ อย่างมีนัยสำคัญ ซึ่งเชื่อว่าจะเพิ่มข้อมูลสำคัญในการเข้าใจเกี่ยวกับ วิวัฒนาการของไดโนเสาร์เซอราทอปเซียนส์แก่นักบรรพชีวินวิทยาได้ดีขึ้น.

  ภาพ Credit : New Mexico Museum of Natural History & Science

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ไดโนเสาร์ไดโนเสาร์กินพืชไทรเซอราทอปส์ซากฟอสซิลซากฟอสซิลไดโนเสาร์ซากดึกดำบรรพ์ไดโนเสาร์ชนิดใหม่นักวิจัยนักบรรพชีวินวิทยาการศึกษา

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 25 กันยายน 2564 เวลา 08:40 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์