ไลฟ์สไตล์
100 year

อินเดียสั่งโซเชียลมีเดีย ลบคำว่าโควิดสายพันธ์ุอินเดีย ลั่นไม่ใช่ความจริง

ไทยรัฐออนไลน์
23 พ.ค. 2564 01:35 น.
SHARE

อินเดียสั่งโซเชียลมีเดีย ลบคำว่าโควิดสายพันธ์ุอินเดีย ลั่นไม่ใช่ความจริง

ไทยรัฐออนไลน์

23 พ.ค. 2564 01:35 น.

รัฐบาลอินเดียสั่งให้บริษัทโซเชียลมีเดีย ลบคอนเทนต์ใดๆ ที่ระบุถึง ไวรัสโควิด-19 สายพันธ์ุอินเดีย เนื่องจากไม่ใช่ความจริง

สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและอิเล็กทรอนิกส์ ของอินเดีย ส่งจดหมายถึงบริษัทผู้ให้บริการเครือข่ายสังคมออนไลน์ต่างๆ เมื่อวันศุกร์ที่ 21 พ.ค. 2564 ที่ผ่านมา เพื่อถ่ายทอดคำสั่งของรัฐบาลที่ขอให้ลบเนื้อหาใดๆ ที่มีการระบุชื่อ, อ้างถึง หรือ บอกเป็นนัยถึง “ไวรัสโคโรนาสายพันธ์ุอินเดีย” (Indian variant) ออกจากแพลตฟอร์มโดยทันที

ข่าวแนะนำ

จดหมายดังกล่าวไม่ได้ถูกเปิดเผยต่อสาธารณะ แต่ตกถึงมือสื่อหลายสำนักรวมถึง บีบีซี และ เอเอฟพี โดยมีใจความช่วงหนึ่งระบุว่า “เราได้ทราบว่าถ้อยคำที่ไม่เป็นความจริงกำลังถูกเผยแพร่บนโลกออนไลน์ สื่อว่าไวรัสโคโรนา ‘สายพันธ์ุอินเดีย’ กำลังแพร่กระจายไปทั่วประเทศ นี่เป็นเรื่องไม่จริงอย่างสิ้นเชิง”

ข้อความระบุอีกว่า องค์การอนามัยโลกไม่เคยเชื่อมโยงคำว่า “สายพันธ์ุอินเดีย” กับไวรัสโควิด-19 กลายพันธ์ุ B.1.617 ในรายงานของพวกเขาเลย

ทั้งนี้ ชื่อทางภูมิศาสตร์เช่นชื่อประเทศหรือชื่อเมือง มักถูกใช้เพื่อจำแนกไวรัสที่มีหลากหลายสายพันธ์ุ รวมทั้งไวรัสโควิด-19 สายพันธ์ุอังกฤษ และสายพันธ์ุบราซิล โดย B.1.617 เป็นไวรัสโควิด-19 กลายพันธ์ุที่มีความสามารถในการติดต่อสูงกว่าสายพันธ์ุปกติ ถูกพบเป็นครั้งแรกในอินเดียเมื่อปีก่อน และแพร่กระจายไปในหลายประเทศ

อย่างไรก็ตาม ในปีนี้รัฐบาลอินเดียออกคำสั่งใหม่ที่พวกเขาระบุว่ามีเป้าหมายเพื่อควบคุมการใช้โซเชียลมีเดียอย่างไม่ถูกต้อง และควบคุมการแพร่กระจายของข้อมูลเท็จ ซึ่งทำให้พวกเขาสามารถสั่งบริษัทโซเชียลฯ ให้ลบข้อความที่เข้าข่ายผิดกฎหมาย และหากไม่ปฏิบัติตามก็อาจถึงขั้นถูกดำเนินคดี

แต่ความเคลื่อนไหวของรัฐบาลอินเดียก็ถูกตั้งคำถามว่า ตั้งใจป้องกันการแพร่กระจายของข้อมูลเท็จ หรือพยายามจำกัดเสรีภาพในการแสดงออกกันแน่ เพราะเมื่อเดือนก่อน รัฐบาลเพิ่งออกคำสั่งให้ทวิตเตอร์และเฟซบุ๊ก ลบโพสต์จำนวนหนึ่งที่โจมตีวิธีรับมือการระบาดของไวรัสโควิด-19 ของรัฐบาล

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโคโรนาอินเดียโควิดกลายพันธ์ุสายพันธ์ุอินเดียโควิดอินเดียโซเชียลมีเดียเครือข่ายสังคมออนไลน์ลบข้อความ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 29 กรกฎาคม 2564 เวลา 21:46 น.