ไลฟ์สไตล์
100 year

แผ่นดินไหวจีน 2 ระลอกเขย่ายูนนาน ชิงไห่ ตึกถล่มดับอย่างน้อย 3 ศพ เจ็บหลายราย

ไทยรัฐออนไลน์
22 พ.ค. 2564 11:37 น.
SHARE

แผ่นดินไหวจีน 2 ระลอกเขย่ายูนนาน ชิงไห่ ตึกถล่มดับอย่างน้อย 3 ศพ เจ็บหลายราย

ไทยรัฐออนไลน์

22 พ.ค. 2564 11:37 น.

เกิดแผ่นดินไหวรุนแรง 2 ระลอกต่อเนื่องกันตั้งแต่เมื่อกลางดึกของวันที่ 21 พ.ค.โดยครั้งแรกเกิดขึ้นที่มณฑลยูนนาน และตามด้วยมณฑลชิงไห่ ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 3 ศพ บาดเจ็บอีก 27 ราย

เมื่อวันที่ 22 พ.ค. เว็บไซต์ข่าวซินหัว รายงานว่า เกิดแผ่นดินไหว 6.1 ใกล้กับเมืองต้าหลี่ มณฑลยูนนาน ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศ ประชาชนในเขตปกครองตนเองหยางปี้ อี้ รับรู้ได้ถึงแรงสั่นสะเทือน ต่างพากันวิ่งหนีออกจากอาคารบ้านเรือนด้วยความแตกตื่นตกใจ

ข่าวแนะนำ

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของสหรัฐฯ รายงานการเกิดแผ่นดินไหวครั้งนี้ว่า เกิดขึ้นเมื่อเวลา 20.48 นาฬิกาของเมื่อคืนนี้ (21 พ.ค.) ตามเวลาในไทย แล้วจากนั้นได้เกิดอาฟเตอร์ช็อกตามมาอีกอย่างน้อย 2 ระลอก

กระทรวงบริหารจัดการสถานการณ์ฉุกเฉินของจีน เปิดเผยว่า มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 3 ศพ บาดเจ็บอีก 27 ราย มีอาคารพังเสียหายหลายหลัง โดยเมื่อคืนที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่กู้ภัยช่วยเหลือคนที่ติดอยู่ใต้ซากอาคารออกมาได้อย่างปลอดภัยอย่างน้อย 7 ราย ขณะที่ทางการสั่งอพยพประชาชนกว่า 20,000 คนออกจากอาคารบ้านเรือนที่มีความเสี่ยงจะพังถล่มลงมา

จากนั้นในเวลา 01.04 นาฬิกาของวันที่ 22 พ.ค. หรือในช่วงไม่กี่ชั่วโมงต่อมา ได้เกิดแผ่นดินไหวหลักครั้งที่ 2 วัดได้ 7.3 ในมณฑลชิงไห่ ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ ห่างจากจุดที่เกิดแผ่นดินไหวหลักครั้งแรกกว่า 1,200 กิโลเมตร และมีอาฟเตอร์ช็อกตามมาหลายครั้งจนถึงช่วงเช้ามืดของวันนี้

รายงานข่าวระบุว่า จุดศูนย์กลางของแผ่นดินไหวมณฑลชิงไห่ครั้งนี้ อยู่ที่บริเวณเขตปกครองตนเองหม่าเดา แต่ยังไม่มีรายงานความเสียหายเข้ามา เนื่องจากเป็นพื้นที่ห่างไกล และมีประชากรอาศัยอยู่เบาบาง.

ที่มา Xinhua

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุดแผ่นดินไหวจีนยูนนานข่าวต่างประเทศวันนี้ต่างประเทศ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 3 สิงหาคม 2564 เวลา 14:08 น.