ญี่ปุ่นขู่ระงับความช่วยเหลือเมียนมาทั้งหมด ถ้ากองทัพยังใช้ความรุนแรง

ข่าว

ญี่ปุ่นขู่ระงับความช่วยเหลือเมียนมาทั้งหมด ถ้ากองทัพยังใช้ความรุนแรง

ไทยรัฐออนไลน์
22 พ.ค. 2564 06:59 น.
SHARE

ญี่ปุ่นขู่ระงับความช่วยเหลือเมียนมาทั้งหมด ถ้ากองทัพยังใช้ความรุนแรง

ไทยรัฐออนไลน์

22 พ.ค. 2564 06:59 น.

รัฐบาลญี่ปุ่นขู่ระงับความช่วยเหลือแก่เมียนมาทั้งหมด หลังรัฐบาลทหารยังใช้ความรุนแรงต่อฝ่ายต่อต้านรัฐประหาร จนมีผู้เสียชีวิตมากกว่า 800 ศพแล้ว

สำนักข่าว เจแปนทูเดย์ รายงานว่า นายโตชิมิตสึ โมเตกิ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศของญี่ปุ่น ออกมาขู่ประเทศเมียนมาว่าอาจระงับความช่วยเหลือทั้งหมด หากรัฐบาลทหารยังคงใช้ความรุนแรงกับกลุ่มต่อต้านการรัฐประหาร หลังจากก่อนหน้านี้ระงับเงินบริจาคก้อนใหม่ไปแล้ว

นายโมเตกิบอกกับหนังสือพิมพ์ นิกเคอิ ว่า การระงับความช่วยเหลืออาจขยายออกไปอีก “เราไม่ต้องการทำแบบนี้เลย แต่เราต้องพูดอย่างชัดเจนว่า เป็นเรื่องยากที่จะไปต่อได้ภายใต้สถานการณ์เช่นนี้” “ในฐานะประเทศที่สนับสนุนการเปลี่ยนเป็นประชาธิปไตยของเมียนมาในหลายๆ ด้าน และในฐานะมิตรสหาย เราต้องเป็นตัวแทนประชาชนคนนานาชาติ และแสดงออกให้ชัดเจน”

ทั้งนี้ ญี่ปุ่นให้ความช่วยเหลือเพื่อการพัฒนาแก่เมียนมาเป็นเงินถึง 1.74 พันล้านดอลลาร์ในปี 2562 มากกว่าประเทศใดในโลกที่เปิดเผยตัวเลขออกมา เช่นจีนที่ปิดเป็นความลับ อย่างไรก็ตาม ญี่ปุ่นประกาศระงับความช่วยเหลือก่อนใหม่เมื่อเดือนมีนาคม เพื่อตอบโต้การรัฐประหาร แต่ญี่ปุ่นไม่ได้คว่ำบาตรเจ้าหน้าที่ของเมียนมาเหมือนบางประเทศ

นับตั้งแต่เมียนมาก่อรัฐประหารเมื่อ 1 ก.พ. มีผู้เสียชีวิตในการประท้วงต่อต้านรัฐบาลทหารแล้วมากกว่า 800 ศพ นักข่าวอิสระชาวญี่ปุ่นถูกจับกุมหลังรายงานข่าวการประท้วง และเพิ่งได้รับการปล่อยตัวเมื่อสัปดาห์ก่อน หลังจากญี่ปุ่นเสนอเงินช่วยเหลือฉุกเฉินจำนวน 4 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ แก่เมียนมาผ่านโครงการอาหารโลก

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ญี่ปุ่นเมียนมารัฐประหารเงินช่วยเหลือระงับความช่วยเหลือรัฐมนตรีต่างประเทศรัฐบาลทหารกองทัพ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 21 กันยายน 2564 เวลา 09:05 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์