ไลฟ์สไตล์
100 year

สเปนส่งทหารคุมผู้อพยพ หลัง 8,000 คนบุกเข้าเขตปกครองตนเองเซวตา

ไทยรัฐออนไลน์
19 พ.ค. 2564 05:14 น.
SHARE

สเปนส่งทหารคุมผู้อพยพ หลัง 8,000 คนบุกเข้าเขตปกครองตนเองเซวตา

ไทยรัฐออนไลน์

19 พ.ค. 2564 05:14 น.

สเปนส่งทหารไปเสริมที่เขตปกครองตนเองในแอฟริกา เพื่อควบคุมคลื่นผู้อพยพซึ่งไหลบ่าเข้ามาเกือบหมื่นคนในเวลาเพียง 2 วัน โดยทยอยส่งกลับไปแล้วหลายพันคน

สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า เมื่อวันอังคารที่ 18 พ.ค. 2564 รัฐบาลสเปน ส่งทหารไปยังเขตเซวตา ดินแดนปกครองตนเองของสเปนในแอฟริกาเหนือ บริเวณชายฝั่งด้านใต้ของช่องแคบยิบรอลตาร์ ติดกับประเทศโมร็อกโก เพื่อควบคุมกลุ่มผู้อพยพซึ่งลักลอบเข้ามาในดินแดนมากกว่า 8,000 คน ในช่วง 2 วันที่ผ่านมา

ข่าวแนะนำ

นายเฟร์นันโด กรานเด-มาร์ลาสกา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยของสเปน กล่าวว่า ทหาร 200 นายกับตำรวจอีก 200 นาย ถูกส่งไปช่วยกองกำลังป้องกันชายแดน 1,100 นาย ในเซวตาแล้ว

กลุ่มผู้อพยพซึ่งส่วนใหญ่เป็นชายหนุ่ม และเป็นครอบครัว ใช้ห่วงยางหรืออุปกรณ์ช่วยลอยน้ำ ว่ายน้ำอ้อมรั้วกั้นชายแดนโมร็อกโกตอนใต้ของเขตเซวตาซึ่งยื่นออกไปในทะเลด้วย หรือเดินเท้าในช่วงน้ำลง เข้าสู่เขตเซวตา ในขณะที่เจ้าหน้าที่ของโมร็อกโก ยิงแก๊สน้ำตาสลายผู้อพยพกลุ่มใหญ่ที่มาร่วมตัวกันที่รั้วกันชายแดนด้วย

ผู้อพยพซึ่งส่วนใหญ่มาจากโมร็อกโกและกว่า 1,500 คนเป็นผู้เยาว์ เริ่มเดินทางเข้าสู่เซวตาในเวลาประมาณ 02.00 น. วันจันทร์ ตามเวลาท้องถิ่น ก่อนจำนวนจะมากขึ้นเรื่อยๆ ในช่วงกลางวัน และมีอย่างน้อย 1 รายเสียชีวิตระหว่างข้ามพรมแดน ขณะเจ้าหน้าที่ป้องกันพลเรือนของสเปน ต้องออกทะเลไปช่วยเหลือครอบครัวผู้อพยพหลายครอบครัว รวมทั้งเด็กๆ ตัวเล็กๆ ที่เลยคอในทะเลด้วย

ด้านนายกรัฐมนตรี เปโดร ซานเชซ ยกเลิกเดินทางไปร่วมประชุมสุดยอดที่สเปน แล้วเดินทางไปดูสถานการณ์ผู้อพยพในเขตเซวตา กับเขตเมลิยา ดินแดนปกครองตนเองของสเปนทางตะวันตกของโมร็อกโก โดยเขายืนยันว่าจะฟื้นฟูความเป็นระเบียบเรียบร้อยกลับมา และตอนนี้ส่งผู้อพยพกลับโมร็อกโกแล้ว 2,700 คน แต่ไม่มีผู้เยาว์

ทั้งนี้ นับตั้งแต่ศตวรรษที่ 17 เป็นต้นมา เขตเซวตาและเมลิยา อยู่ภายใต้การปกครองของสเปนมาตลอด แม้ว่าฝ่ายโมร็อกโกจะพยายามอ้างความเป็นเจ้าของ ทำให้เมืองท่าทั้ง 2 แห่งกลายเป็นดินแดนของยุโรป เป็น 2 แห่งเท่านั้นที่อยู่บนแผ่นดินของทวีปแอฟริกา พวกเขามีสถานะกึ่งปกครองตนเองคล้ายกับหลายแคว้นในสเปนแผ่นดินใหญ่

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สเปนผู้อพยพโมร็อกโกเซวตาเขตปกครองตนเองข้ามพรมแดนลักลอบเข้าเมือง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 5 สิงหาคม 2564 เวลา 12:13 น.