ไลฟ์สไตล์
100 year

เผยรายงานสังเกตการณ์เลือกตั้งเมียนมา 63 ไม่พบหลักฐานทุจริตที่กองทัพยกมาอ้าง

ไทยรัฐออนไลน์
18 พ.ค. 2564 10:09 น.
SHARE

เผยรายงานสังเกตการณ์เลือกตั้งเมียนมา 63 ไม่พบหลักฐานทุจริตที่กองทัพยกมาอ้าง

ไทยรัฐออนไลน์

18 พ.ค. 2564 10:09 น.

คณะผู้สังเกตการณ์อิสระเผยรายงานระบุว่า ไม่พบหลักฐานการทุจริตเลือกตั้งเมียนมาเมื่อปีที่แล้ว ซึ่งเป็นข้ออ้างให้กองทัพก่อรัฐประหาร

เมื่อวันที่ 17 พ.ค. เว็บไซต์ข่าว BBC รายงานว่า องค์กรเครือข่ายเอเชียเพื่อการเลือกตั้งเสรี (The Asian Network for Free Elections) คณะสังเกตการณ์อิสระที่เข้าไปสอดส่องการเลือกตั้งทั่วไปของเมียนมา เมื่อวันที่ 8 พ.ค. 2563 เปิดเผยรายงานที่ระบุว่า ไม่พบหลักฐานตามที่มีการกล้าวอ้างว่ามีการทุจริตฉ้อฉลในการเลือกตั้งเมียนมา 

ข่าวแนะนำ

การออกมาเปิดเผยในครั้งนี้ มีขึ้น 3 เดือนหลังจากที่กองทัพเมียนมา นำโดยพลเอกอาวุโสมิน อ่อง หล่าย ได้ก่อรัฐประหารยึดอำนาจมาจากรัฐบาลของ นางออง ซาน ซูจี เมื่อเดือน ก.พ. ที่ผ่านมา โดยอ้างว่ามีการโกงเลือกตั้ง แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่มีการเปิดเผยหลักฐานใดๆ ออกมา 

รายงานฉบับนี้จัดทำขึ้นจากการรวมรวมข้อมูลการสังเกตการณ์หน่วยเลือกตั้งกว่า 400 แห่งทั่วเมียนมา พบว่า ผลคะแนนที่ออกมาเป็นตัวเลขที่มีความคลาดเคลื่อนเพียงเล็กน้อย เนื่องมาจากการผลกระทบของการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 และมาจากความขัดแย้งในพื้นที่ในเวลานั้น และแม้ว่าจะไม่ได้เสรีและยุติธรรมเท่ากับการเลือกตั้งเมื่อปี 2558 แต่ผลการเลือกตั้งที่ออกมาเป็นไปตามอำนาจ และเป็นเจตจำนงอย่างกว้างขวางของประชาชนชาวเมียนมา ซึ่งสรุปได้ว่าการเลือกตั้งครั้งนั้นทำให้สถานการณ์ประชาธิปไตยเมียนมามีความคืบหน้าไปอีกขั้น

รายงานระบุว่า แม้จะเป็นช่วงที่มีการแพร่ระบาดของโควิด-19 แต่ชาวเมียนมาออกมาใช้สิทธิลงคะแนนกันถึง 27.5 ล้านคน เป็นผลมาจากความทุ่มเทของเจ้าหน้าที่การเลือกตั้ง และเจ้าหน้าที่ด้านสาธารณสุข

ขณะที่ระบุว่า การตัดสินใจของกองทัพในการเพิกเฉยต่อผลเลือกตั้งเป็นสิ่งที่ไม่มีใครออกมาโต้แย้ง อย่างไรก็ตาม ทางกองทัพเมียนมายังไม่ได้ออกมาตอบโต้เกี่ยวกับรายงานฉบับนี้  

ทั้งนี้การเลือกตั้งทั่วไปของเมียนมาที่มีขึ้นที่ผ่านมา พรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย หรือเอ็นแอลดี ของนางซูจี ชนะไปอย่างถล่มทลาย ก่อนที่จะถูกรัฐประหาร นางซูจี และบรรดารัฐมนตรี และส.ส.อื่นๆ ถูกจับกุมตัวในช่วงเช้ามืดของวันที่ 1 ก.พ. และกองทัพเมียนมาประกาศว่าจะจัดการเลือกตั้งใหม่ภายใน 2 ปี.

ที่มา BBC

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พม่าประท้วงพม่ารัฐประหารพม่ารัฐประหาร 2564ข่าวต่างประเทศพม่าเมียนมาอองซานซูจีข่าวต่างประเทศวันนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 12 มิถุนายน 2564 เวลา 11:33 น.