ไลฟ์สไตล์
100 year

อินเดียเริ่มใช้ยา 2-ดีจี ยารักษาโควิด-19 ผลิตเองในประเทศ

ไทยรัฐออนไลน์
17 พ.ค. 2564 19:58 น.
SHARE

อินเดียเริ่มใช้ยา 2-ดีจี ยารักษาโควิด-19 ผลิตเองในประเทศ

ไทยรัฐออนไลน์

17 พ.ค. 2564 19:58 น.

อินเดียเริ่มใช้ยา 2-ดีจี ยารักษาโรคโควิด-19 ที่พัฒนาขึ้นเองโดยองค์กรภายในประเทศ กับคนไข้ในโรงพยาบาลต่างๆ หลังได้รับการอนุมัติใช้งานฉุกเฉินแล้ว

ทางการอินเดียได้อนุมัติใช้ยา 2-ดีจี หรือ 2-ดีออกซี-ดี-กลูโคส ซึ่งถูกพัฒนาโดยองค์การวิจัยและพัฒนาการป้องกัน หรือDRDO ร่วมมือกับบริษัทยาด็อกเตอร์เรดดีส์ กับผู้ป่วยโควิด-19 ในโรงพยาบาลกรุงนิวเดลี เมืองหลวงของประเทศ เพื่อหวังเป็นอีกทางเลือกในการรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ที่เพิ่มจำนวนมากขึ้นทุกวัน โดยระบุว่ายาขนานนี้ผลิตได้ไม่ยาก และสามารถผลิตได้ทันทีทั่วประเทศ เบื้องต้นจะใช้ยากับผู้ป่วยที่มีอาการปานกลาง ไปจนถึงผู้ป่วยที่มีอาการรุนแรง เพื่อลดจำนวนผู้ป่วยที่ต้องรักษาอาการเป็นเวลานานในโรงพยาบาล

อย่างไรก็ตาม การอนุมัติใช้ยาดังกล่าวถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักจากผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขถึงความปลอดภัย เนื่องจากยังไม่มีข้อมูลการทดลองกับมนุษย์ที่มากพอ ว่าจะสามารถใช้รักษาอาการป่วยจากโควิดได้มากน้อยเพียงใด นอกจากนี้ยังมีการเปิดเผยว่ายาดี 2 เดิม ที่ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อรักษาโรคมะเร็ง และทำการทดสอบกับการรักษาโรคมะเร็งเท่านั้น และก็ยังไม่รับการอนุมัติใช้งาน แม้จะมีการทดสอบมายาวนานแล้วก็ตาม ขณะที่ รัฐบาลอินเดีย ระบุว่า ผลการทดลองทางคลินิกแสดงให้เห็นว่าโมเลกุลในยาช่วยทำให้ผู้ป่วยที่รักษาอาการอยู่ฟื้นตัวได้รวดเร็วขึ้น และลดการใช้เครื่องช่วยหายใจ

ด้วยจำนวนผู้ติดเชื้อทั่วประเทศที่อยู่ที่กว่า 24 ล้านราย และเสียชีวิตอีกมากกว่า 270,000 ศพ นับว่าในตอนนี้อินเดียกลายเป็นศูนย์กลางการระบาดของโควิด-19 ของโลกไปแล้ว และจนถึงปัจจุบันก็ยังไม่มียารักษาโควิด-19 หรือยาที่บรรเทาอาการป่วยได้


การระบาดของโควิด-19 ในระลอก 2 ของอินเดีย ขยายวงกว้างไปทั่วประเทศ และทำให้ยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในเวลาเพียงไม่กี่สัปดาห์ โรงพยาบาลส่วนใหญ่ไม่มีเตียง ไม่มีออกซิเจน เพื่อทำการรักษาคนไข้แล้ว แม้แต่ที่เผาศพก็ไม่มีพื้นที่ว่างให้เผาศพแล้วเช่นกัน โดยการฉีดวัคซีนในอินเดียยังคงล่าช้า และห่างไกลจากเป้าหมายที่จะช่วยทุเลาสถานการณ์การระบาดลงให้ลดลงได้ในเร็ววัน.

ที่มา :บีบีซี

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้โควิดอินเดียยา2-ดีจียารักษาโควิด-19อินเดียใช้ยาผลิตเองในประเทศอินเดียผลิตยารักษาโควิดข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุดข่าวต่างประเทศวันนี้ต่างประเทศข่าวรอบโลก

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 18 มิถุนายน 2564 เวลา 09:24 น.