ไลฟ์สไตล์
100 year

ไต้หวันงานเข้า ติดโควิดพุ่ง เพิ่งได้วัคซีนแค่ 3 แสนโดส ฉีดให้ปชช.1%

ไทยรัฐออนไลน์
17 พ.ค. 2564 18:44 น.
SHARE

ไต้หวันงานเข้า ติดโควิดพุ่ง เพิ่งได้วัคซีนแค่ 3 แสนโดส ฉีดให้ปชช.1%

ไทยรัฐออนไลน์

17 พ.ค. 2564 18:44 น.

ไต้หวันผวา โควิดระบาดแรง พบติดเชื้อรายใหม่วันเดียวพุ่งเกิน 330 ราย ขณะที่ทางการเพิ่งได้รับวัคซีนมาสำรองไว้แค่ 3 แสนโดส และฉีดให้แก่ประชาชนได้แค่เพียงเปอร์เซ็นต์เดียว

เมื่อ 17 พ.ค.64 สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่า ชาวไต้หวันกำลังเผชิญกับสถานการณ์ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือ โควิด-19 พบผู้ติดเชื้อพุ่งสูงขึ้น จนสร้างความหวั่นวิตกให้แก่ชาวไต้หวัน เนื่องจากความสำเร็จที่สามารถป้องกันการระบาดของโควิดที่ผ่านมา ทำให้รัฐบาลไต้หวันเพิ่งได้รับวัคซีนต้านโควิด-19 ซึ่งเป็นของแอสตราเซเนกามาสต๊อกสำรองไว้เพียงแค่ 300,000 โดส และขณะนี้กำลังจะหมดลงแล้ว ทว่าเพิ่งฉีดให้แก่ประชาชนได้เพียงประมาณ 1% เท่านั้น ของจำนวนประชากรในไต้หวัน 23 ล้านคน

ด้าน Hsiao Bi-khim เอกอัครราชทูตโดยพฤตินัยของไต้หวันประจำสหรัฐอเมริกา กล่าวว่า เธอกำลังเรียกร้องให้บริษัทโมเดอร์นาให้การรับรองว่าจะจัดส่งวัคซีนต้านโควิด-19 มาให้แก่ไต้หวันตามกำหนดก่อนถึงสิ้นเดือนมิถุนายน ในขณะที่ชาวไต้หวันคาดหวังให้มีการส่งวัคซีนเพิ่มเติมมาให้แก่ไต้หวันอย่างเร่งด่วนมากขึ้น

เจ้าหน้าที่ไต้หวันฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อ ขณะที่พบผู้ติดโควิด-19 ในไต้หวันเพิ่มสูงขึ้น
เจ้าหน้าที่ไต้หวันฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อ ขณะที่พบผู้ติดโควิด-19 ในไต้หวันเพิ่มสูงขึ้น

ขณะที่ รมว.สาธารณสุขไต้หวัน ได้กล่าวกับนักข่าวในวันนี้ว่า ยังไม่มีความคืบหน้าเกี่ยวกับวัคซีนที่จะถูกจัดส่งมาให้แก่ทางการไต้หวันเพิ่มเติม ทว่าวัคซีนจำนวนมากที่สั่งจองไว้แล้ว กำลังถูกทยอยส่งมา โดยก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีไช่ อิงเหวิน ของไต้หวัน กล่าวเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า จะมีวัคซีนต้านโควิด-19 ถูกส่งมาให้ไต้หวันมากขึ้นในเดือนหน้า แต่ก็ไม่เปิดเผยรายละเอียดใดๆ ส่วนวัคซีนต้านโควิด-19 ที่ถูกพัฒนาเองในไต้หวันนั้น คาดว่าจะพร้อมฉีดให้แก่ประชาชนในเดือนกรกฎาคมที่จะถึง

สำหรับจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ในไต้หวัน เมื่อ 16 พ.ค. เพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ 336 ราย ทำให้ยอดสะสมผู้ติดเชื้อเพิ่มเป็น 2,017 ราย และเสียชีวิต 12 ศพ โดยการระบาดของโควิดทำให้รัฐบาลไต้หวันได้ประกาศใช้มาตรการป้องกันการระบาดของโควิด-19 ที่เข้มงวดที่สุดนับตั้งแต่เคยเกิดการระบาดในไต้หวัน โดยได้สั่งปิดโรงภาพยนตร์ สถานบันเทิงในไต้หวัน จนถึง 28 พฤษภาคม รวมทั้งสั่งห้ามประชาชนรวมกลุ่มกันเกิน 5 คนในที่ร่ม และกลางแจ้ง ห้ามรวมกลุ่มกันเกิน 10 คน ซึ่งจากมาตรการคุมเข้มป้องกันโควิด-19 ทำให้ชาวไต้หวันแห่ออกมาซื้ออาหารและสิ่งของจำเป็นกักตุนกันจ้าละหวั่น.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้โควิดไต้หวันวัคซีนโควิดไต้หวันข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 14 มิถุนายน 2564 เวลา 12:20 น.