สารพัดวิธี สหรัฐฯ ชวนคนไปฉีดวัคซีน ให้ ‘เงิน-สิ่งของ’ จูงใจกว่าให้ ‘หมอ-คนดัง’ เชิญชวน

ข่าว

  สารพัดวิธี สหรัฐฯ ชวนคนไปฉีดวัคซีน ให้ ‘เงิน-สิ่งของ’ จูงใจกว่าให้ ‘หมอ-คนดัง’ เชิญชวน

  ไทยรัฐออนไลน์
  15 พ.ค. 2564 16:34 น.
  SHARE

  สารพัดวิธี สหรัฐฯ ชวนคนไปฉีดวัคซีน ให้ ‘เงิน-สิ่งของ’ จูงใจกว่าให้ ‘หมอ-คนดัง’ เชิญชวน

  ไทยรัฐออนไลน์

  15 พ.ค. 2564 16:34 น.

  เกือบหนึ่งเดือนที่ผู้ใหญ่ชาวอเมริกันทุกคนสามารถเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ฟรี โดยเลือกได้ว่าจะฉีดวัคซีนของไฟเซอร์-ไบออนเทค โมเดอร์นา หรือจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน

  ตอนนี้มีคนที่ได้รับวัคซีนอย่างน้อย 1 โดสแล้วประมาณ 50 เปอร์เซ็นต์ แต่ความตื่นตัวเริ่มแผ่วลง ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขของสหรัฐอเมริการะบุว่า สหรัฐอเมริกาต้องมีอัตราการฉีดวัคซีนอย่างน้อย 70% ของประชากร หรืออาจจะมากถึง 85% เพื่อให้เกิดภูมิคุ้มกันหมู่

  แม้ว่าหน่วยงานรัฐจะประกาศรับรองความปลอดภัยและประสิทธิภาพของวัคซีน แต่ประชาชนมองว่า แค่ข้อมูลอาจไม่เพียงพอ มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียแห่งลอสแอนเจลิส (U.C.L.A.) เผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนต่อเรื่องแรงจูงใจให้ไปฉีดวัคซีน โดยสัมภาษณ์กลุ่มตัวอย่างกว่า 75,000 คนในช่วงสิบเดือนที่ผ่านมาแล้วว่า กว่าหนึ่งในสามของผู้ที่ยังไม่ฉีดวัคซีนเห็นว่า สิ่งที่จะช่วยกระตุ้นให้คนไปฉีดวัคซีนมากที่สุด คือ เงินสด โดยเฉพาะจำนวนเงิน 100 ดอลลาร์สหรัฐ ที่บางรัฐได้ประกาศมาตรการออกมาแล้ว นอกจากนี้ หากการฉีดวัคซีนทำให้ไม่ต้องใส่หน้ากากอนามัย ก็กระตุ้นให้อยากรับวัคซีนมากขึ้นเช่นกัน

  ที่น่าสนใจก็คือ ในบรรดาชุดคำถามถึงเหตุผลที่ทำให้ไปฉีดวัคซีน การบอกประชาชนว่า แพทย์เชื่อว่าวัคซีนปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ และวิธีให้คนดังออกมาเชิญชวน มีผลต่อการอยากไปรับวัคซีนน้อยมาก

  ตอนนี้รัฐต่างๆ และบริษัทเอกชนจึงพยายามสร้างสรรค์แรงจูงใจทางการเงินทั้งทางตรงและทางอ้อม เพื่อกระตุ้นให้คนตัดสินใจไปฉีดวัคซีนให้มากๆ และโดยเร็วที่สุด จนอาจจะนับได้ว่า สหรัฐอเมริกาเป็นพื้นที่ตัวอย่างของการสร้างแรงจูงใจสำหรับประเทศอื่นๆ ได้

  อำนวยความสะดวกด้านการเดินทาง

  ทำเนียบขาวประกาศความร่วมมือกับแพลตฟอร์มรถรับจ้างอย่างอูเบอร์ และลิฟต์ เปิดให้บริการฟรีแก่ประชาชนทั่วประเทศ ที่ต้องการเดินทางไปฉีดวัคซีนระหว่าง 24 พฤษภาคม-4 กรกฎาคม รวมทั้งทำงานร่วมกับเครือข่ายร้านค้าปลีกทั่วประเทศ และสโมสรกีฬาต่างๆ มอบส่วนลดและโปรโมชันแก่ผู้ได้รับฉีดวัคซีนแล้ว นอกจากนี้ นิวยอร์กก็ให้ประชาชนเลือกได้ว่า จะรับแจกบัตรขึ้นรถไฟฟ้าใต้ดิน 7 วัน หรือรับสิทธิพิเศษอื่นๆ แทนหลังจากฉีดวัคซีนแล้ว

  โดนัท

  คริสปี้ ครีม ประกาศตัวเป็นบริษัทแรกๆ ที่ออกแคมเปญกระตุ้นให้ชาวอเมริกันไปฉีดวัคซีน โดย แจกโดนัทเคลือบน้ำตาลฟรีแก่ผู้ที่แสดงบัตรว่ารับวัคซีนมาแล้ว ไม่ว่าจะ 1 เข็มหรือ 2 เข็มก็ตาม โดยที่ไม่จำเป็นต้องซื้ออาหารในร้านเลย

  เบียร์

  การแจกเบียร์ฟรีมีทั้งการริเริ่มจากธุรกิจเอง และมาจากรัฐบาลท้องถิ่น รัฐคอนเนตทิคัตร่วมกับผับบาร์ในท้องถิ่นประกาศแจกเบียร์ฟรีแก่ผู้ที่ฉีดวัคซีนระหว่างวันที่ 19-31 พฤษภาคม ส่วนบัดไวเซอร์แจกเบียร์แก่ผู้ที่มีอายุ 21 ปีขึ้นไปที่แสดงหลักฐานว่ารับวัคซีนมาแล้ว โดยต้องลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์ของบริษัทก่อน ตั้งแต่วันที่ 16 พฤษภาคม เป็นต้นไป ร้านค้าในหาดไมอามีแจกเครื่องดื่ม หรือมอบส่วนลดตลอดเดือนพฤษภาคม

  กัญชา

  กลุ่มนักรณรงค์ที่ส่งเสริมให้กัญชาถูกกฎหมาย ประกาศแจกกัญชาฟรีสำหรับผู้ที่ฉีดวัคซีนแล้ว โดยมีอาสาสมัครตั้งจุดแจกกัญชาใกล้ๆ กับจุดฉีดวัคซีนอย่างน้อย 30 แห่งทั่วเขตโคลัมเบีย และแจกกัญชาไปแล้วมากกว่า 8 ปอนด์

  เงินและพันธบัตร

  รัฐเวสต์เวอร์จิเนีย ประกาศแจกพันธบัตร 100 ดอลลาร์สหรัฐ แก่ผู้ที่รับวัคซีนที่มีอายุระหว่าง 16-35 ปี เพื่อดึงดูดใจคนหนุ่มสาว ส่วนรัฐแมรีแลนด์แจกเงิน 100 ดอลลาร์สหรัฐแก่เจ้าหน้าที่รัฐ ส่วนประชาชนชาวดีทรอยต์ที่ขับรถพาเพื่อนบ้านไปฉีดวัคซีนจะได้การ์ด 50 ดอลลาร์สหรัฐ

  แรงจูงใจที่เป็นเงินรางวัลใหญ่ที่สุดคือ รัฐโอไฮโอที่ประกาศว่า ตั้งแต่วันที่ 26 พฤษภาคม ประชาชนที่ฉีดวัคซีนเพียงแค่ 1 โดส มีโอกาสลุ้นเงินรางวัล 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เงินรางวัลนี้มาจากกองทุนฉุกเฉินสำหรับโควิด-19

  เวลางาน

  นายจ้างให้ลูกจ้างลาไปฉีดวัคซีนได้โดยไม่เสียเวลางาน บางบริษัท เช่น โบท์เฮาส์ แจกโบนัส 500 ดอลลาร์สหรัฐแก่พนักงานที่แสดงหลักฐานว่าฉีดวัคซีนแล้ว บริษัทเองยังจัดให้มีพื้นที่ฉีดวัคซีนในบริษัททุกสัปดาห์

  เพิ่มวันหยุด

  ฐานทัพอย่างน้อย 3 แห่งของสหรัฐอเมริกาจะมอบสิทธิพิเศษแก่ทหารที่ได้รับวัคซีนแล้วเป็นเวลาว่างมากที่สุด 4 ชั่วโมงต่อวัน สำหรับทำกิจกรรมสันทนาการ ซึ่งรวมถึงเข้าใช้ยิมได้ 24 ชั่วโมง ถ้าหน่วยใดมีอัตราการได้รับวัคซีนเพิ่มขึ้นถึง 60% จะได้รับวันหยุดเพิ่ม 3 วัน และหากถึง 80% หยุดเพิ่ม 4 วัน ทั้งหน่วย

  กิจกรรมผ่อนคลาย

  รัฐชิคาโกจัดซีรีส์คอนเสิร์ตสำหรับผู้ที่ฉีดวัคซีนครบแล้วตั้งแต่ 22 พฤษภาคมเป็นต้นไป ส่วนรัฐนิวยอร์กแจกตั๋วฟรีและส่วนลดเข้าสวนพฤกษศาสตร์บรูคลินและสวนสัตว์บรองซ์ รวมทั้งตั๋วเข้าชมการแข่งขันอเมริกันฟุตบอลและเบสบอลหลายนัดสำคัญ

  เรือนจำ

  รัฐแมรีแลนด์ประกาศว่า จะมอบอาหารและของใช้ 24 รายการ ซึ่งมีทั้งข้าว ทูน่า คุกกี้ มันฝรั่งทอดกรอบมอบให้นักโทษที่ลงชื่อว่าจะรับวัคซีน หลังจากมีความกังวลต่อการระบาดของเชื้อโควิด-19 ในเรือนจำ


  อ้างอิง: CNN, ABC, ABC7NY, VOX, NY Times, Baltimore sun, Forbes
  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   วัคซีนโควิด-19วัคซีนโควิดวัคซีนโควิด สหรัฐCOVID-19ไวรัสโคโรน่าแรงจูงใจspecial contentpremium content

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 20 ตุลาคม 2564 เวลา 09:18 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์