ไลฟ์สไตล์
100 year

ยอดติดเชื้อพุ่ง สาธารณสุขอินเดียล่ม ขาดแคลนอุปกรณ์การแพทย์

ไทยรัฐออนไลน์
15 พ.ค. 2564 13:09 น.
SHARE

ยอดติดเชื้อพุ่ง สาธารณสุขอินเดียล่ม ขาดแคลนอุปกรณ์การแพทย์

ไทยรัฐออนไลน์

15 พ.ค. 2564 13:09 น.

ระบบสาธารณสุขของอินเดียกำลังเผชิญปัญหาขาดแคลนอุปกรณ์การแพทย์อย่างหนัก จนไม่สามารถรองรับคนไข้ได้ ส่งผลให้คนไข้ที่อาการไม่รุนแรง จะต้องกักตัวและรักษาตัวเองอยู่ที่บ้าน

ไม่เพียงแค่ปัญหาขาดแคลนออกซิเจนเท่านั้น แต่ตอนนี้อุปกรณ์ทางการแพทย์อื่นๆ รวมทั้งยารักษาโรคในอินเดียก็เริ่มขาดแคลนแล้วเช่นเดียวกัน หลังอินเดียต้องเผชิญการระบาดหนักในระลอกที่ 2 โดยโรงพยาบาลต่างๆ ไม่มีเตียงเพียงพอที่จะรองรับคนไข้ และต้องขอให้คนไข้ที่อาการไม่รุนแรงกลับไปรักษาตัวเองที่บ้าน ส่วนผู้ต้องสงสัยติดเชื้อที่มีอาการคล้ายโควิด-19 แต่ยังไม่มีการยืนยันผลตรวจ จะต้องไปหาซื้อยาจากร้านขายยามารักษาตัวเอง

ความต้องการยารักษาที่พุ่งสูงขึ้น ส่งผลให้คนแห่ไปซื้อยาจากร้านขายยามาทานเอง และทำให้ราคายาและอุปกรณ์การแพทย์ต่างๆ พุ่งสูงด้วยความรวดเร็ว จนร้านขายยาหลายแห่งก็ไม่สามารถหาซื้อยามาจำหน่ายได้ ยังไม่รวมถึงความต้องการออกซิเจนที่ยังคงขาดแคลนต่อเนื่อง ซึ่งแม้รัฐบาลจะพยายามปราบปรามการค้าออกซิเจนในตลาดมืด แต่ก็ดูเหมือนจะไม่สามารถทำอะไรได้มาก เพราะความต้องการใช้ยังพุ่งขึ้นต่อเนื่อง และประชาชนก็ไม่สามารถหาซื้อได้ในตลาดทั่วไป

ขณะที่เครื่องวัดออกซิเจนในกระแสเลือด เป็นสินค้าอีกชนิดหนึ่งที่แทบจะไม่มีขาย ส่วนที่มีอยู่คุณภาพก็ไม่ดี และราคายังพุ่งสูงขึ้นหลายเท่าตัว จากเดิมที่ราคาอยู่ที่ราวไม่เกิน 250 บาท แต่ปัจจุบันพุ่งไปอยู่ที่กว่า 600 บาท

ทั้งนี้ ล่าสุดรัฐบาลอินเดียได้พยายามหาทางช่วยบริษัทยาขนาดใหญ่ให้สามารถเพิ่มกำลังการผลิตให้เพียงพอต่อความต้องการ รวมทั้งสั่งระงับการส่งออกยาสำคัญชั่วคราว เพื่อหวังบรรเทาปัญหายาขาดแคลน และราคาของอุปกรณ์การแพทย์และยาที่เพิ่มสูงขึ้น นอกจากนี้ยังมีการนำเข้ายาและอุปกรณ์ที่จำเป็นเพื่อเร่งรับมือกับสถานการณ์วิกฤติให้เร็วที่สุด โดยขณะนี้อินเดียมียอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 สะสมเกินกว่า 24 ล้านรายแล้ว โดยมาอยู่ที่ 24,046,809 ราย เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตสะสมอยู่ที่ 262,317 ศพ หลังมีผู้เสียชีวิตเพิ่มมากอีกกว่า 4,000 คนในวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา.

ที่มา : เอพี

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้โควิดอินเดียยาขาดแคลนอุปกรณ์การแพทย์ขาดแคลนราคายาพุ่งสูงเตียงผู้ป่วยไม่เพียงพอข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุดข่าวต่างประเทศวันนี้ต่างประเทศข่าวรอบโลก

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 24 มิถุนายน 2564 เวลา 21:14 น.