ไลฟ์สไตล์
100 year

สำเร็จ หุ่นสำรวจ "จู้หรง" ของจีนลงแตะพื้นผิวดาวอังคาร

ไทยรัฐออนไลน์
15 พ.ค. 2564 12:10 น.
SHARE

สำเร็จ หุ่นสำรวจ "จู้หรง" ของจีนลงแตะพื้นผิวดาวอังคาร

ไทยรัฐออนไลน์

15 พ.ค. 2564 12:10 น.

จีนประสบความสำเร็จนำหุ่นยานยนต์สำรวจ "จู้หรง" ลงจอดบนพื้นผิวดาวอังคารครั้งแรกเป็นที่เรียบร้อย ก้าวไปอีกขั้นสำหรับโครงการอวกาศแดนมังกร

เมื่อวันที่ 15 พ.ค. เว็บไซต์ข่าว CGTN ของจีน รายงานว่าหุ่นยานยนต์สำรวจ "จู้หรง" ได้ถูกปล่อยออกจากยาน "เทียนเวิ่น 1" แล้วร่อนด้วยร่มชูชีพ ลงจอดบนพื้นผิวดาวอังคารเป็นที่เรียบร้อยบริเวณที่ราบต่ำ "ยูโทเปีย พลานิเทีย" (Utopia Planitia) ทางตอนเหนือของดาวอังคาร 

ข่าวแนะนำ

ด้านประธานาธิบดีสี จิ้นผิง กล่าวแสดงความยินดีกับทีมงานของโครงการสำรวจดาวอังคาร โดยนับจากนี้จะมีการทดสอบการทำงานระบบต่างๆ ของหุ่นยานยนต์สำรวจ 6 ล้อ ก่อนที่จะออกสำรวจพื้นผิวบริเวณที่ราบยูโทเปีย พลานิเทีย ซึ่งก่อนหน้านี้นักวิทยาศาสตร์ค้นพบแผ่นน้ำแข็งขนาดใหญ่อยู่ใต้ดินบริเวณนี้ โดยคาดว่ามีปริมาณน้ำมากเท่ากับทะเลสาบสุพีเรีย ซึ่งเป็นทะเลสาบน้ำจืดขนาดใหญ่ที่สุดในโลก

ทั้งนี้ หุ่นยานยนต์สำรวจ "จู้หรง" ถูกตั้งชื่อตาม "เทพเจ้าอัคคี" ตามตำนานความเชื่อของจีน โดยได้เดินทางมากับยาน "เทียนเวิ่น 1" ที่ตอนนี้อยู่ในวงโคจรดาวอังคาร 

นับเป็นความสำเร็จครั้งสำคัญของโครงการอวกาศจีน ภายใต้องค์การอวกาศแห่งชาติ โดยจีนเป็นชาติที่ 2 ของโลกที่นำยานยนต์ลงจอดบนดวงจันทร์ได้สำเร็จต่อจากสหรัฐฯ ซึ่งเคยลงจอดบนดาวอังคารแล้ว 9 ครั้งนับตั้งแต่เมื่อปี 2519 ขณะที่เมื่อเดือนเม.ย. จีนเพิ่งประสบความสำเร็จในการส่ง "เทียนเหอ" โมดุลหลักของสถานีอวกาศ "เทียนกง" ขึ้นไปสู่วงโคจร.

ที่มา CGTN BBC

Cr ภาพ : CGTN

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุดข่าวต่างประเทศวันนี้จีนดาวอังคารต่างประเทศข่าวรอบโลก

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564 เวลา 13:04 น.