ไลฟ์สไตล์
100 year

โจ ไบเดน วอนอย่าตื่นกักตุนน้ำมัน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
15 พ.ค. 2564 09:48 น.
SHARE

โจ ไบเดน วอนอย่าตื่นกักตุนน้ำมัน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

15 พ.ค. 2564 09:48 น.

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน กล่าวเมื่อวันที่ 13 พ.ค.ที่ทำเนียบขาว เรียกร้องให้ประชาชนอย่าตื่นตระหนกจากกรณีบริษัทโคโลเนียล ไปป์ไลน์ เจ้าของเครือข่ายท่อขนส่งน้ำมันรายใหญ่ที่สุดของสหรัฐฯ ถูกโจมตีด้วยแรนซัมแวร์เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว จนไม่สามารถส่งน้ำมันไปยังหลายรัฐ ในช่วงหลายวันที่ผ่านมา โดยให้ความมั่นใจว่าสถานการณ์จะดีขึ้นและกลับสู่ภาวะปกติในช่วงสุดสัปดาห์และต้นสัปดาห์หน้า

ผู้นำสหรัฐฯยังขอให้ชาวอเมริกันอดทน ไม่กักตุนซื้อน้ำมันเกินกว่าความจำเป็นที่ต้องใช้ เพราะยิ่งจะทำให้กระบวนการจัดส่งน้ำมันล่าช้าไปอีก และยังเตือนสถานีบริการน้ำมันไม่โก่งราคาประชาชน พร้อมระบุว่ารัฐบาลสหรัฐฯไม่เชื่อว่ารัฐบาลรัสเซียเกี่ยวข้องในการโจมตีไซเบอร์ครั้งนี้ แต่สงสัยว่าแฮกเกอร์ผู้ลงมืออาจอยู่ในรัสเซีย

ข่าวแนะนำ

ด้านบริษัทโคโลเนียล ไปป์ไลน์ ที่มีรายงานจากสำนักข่าวบลูมเบิร์กว่า ได้จ่ายค่าไถ่เกือบ 5 ล้านดอลลาร์ในรูปของสกุลเงินดิจิทัลที่ตามได้ยากหลังถูกโจมตีไม่กี่ชั่วโมงให้กับแฮกเกอร์เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา แย้งกับประกาศของบริษัทที่แถลงว่าไม่มีความตั้งใจจะจ่ายเงินค่าไถ่ เพื่อให้สามารถควบคุมระบบของตนได้ โดยตัวแทนของบริษัทยืนยันว่าเริ่มดำเนินการขนส่งน้ำมันเชื้อเพลิงอีกครั้งในเวลา 17.00 น. ตามเวลาตะวันออกของวันที่ 12 พ.ค.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โจ ไบเดนน้ำมันกักตุนน้ำมันแรนซัมแวร์โคโลเนียล ไปป์ไลน์รัฐบาลรัสเซียโจมตีไซเบอร์ข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 16 มิถุนายน 2564 เวลา 03:23 น.