ไลฟ์สไตล์
100 year

อิสราเอลปะทะปาเลสไตน์ลามเข้าเวสต์แบงก์ ม็อบประท้วงเดือดเจ็บ-ตายอื้อ

ไทยรัฐออนไลน์
15 พ.ค. 2564 06:45 น.
SHARE

อิสราเอลปะทะปาเลสไตน์ลามเข้าเวสต์แบงก์ ม็อบประท้วงเดือดเจ็บ-ตายอื้อ

ไทยรัฐออนไลน์

15 พ.ค. 2564 06:45 น.

ความรุนแรงระหว่างอิสราเอลกับปาเลสไตน์ขยายเข้าสู่เขตเวสต์แบงก์แล้ว ผู้ชุมนุมปะทะกับเจ้าหน้าที่จนทำให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก

สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า การปะทะกันระหว่างกองกำลังความมั่นคงอิสราเอลกับชาวปาเลสไตน์ แผ่ขยายไปถึงเขตเวสต์แบงก์ ทางตะวันออกของอิสราเอลแล้ว โดยชาวปาเลสไตน์ออกมาประท้วง ขว้างปาก้อนหินและระเบิดขวดใส่เจ้าหน้าที่อิสราเอล ซึ่งตอบโต้ด้วยแก๊สน้ำตา, กระสุนยาง และกระสุนจริง ทำให้มีผู้ชุมนุมเสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 10 ศพ บาดเจ็บอีกหลายร้อยคน

ข่าวแนะนำ

เหตุความไม่สงบครั้งนี้เริ่มขึ้นเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา หลังความตึงเครียดเรื่องกรุงเยรูซาเล็มตะวันออกเพิ่มสูงขึ้น ถึงขั้นเกิดการปะทะกันระหว่างผู้แสวงบุญปาเลสไตน์กับเจ้าหน้าที่อิสราเอล ที่มัสยิด อัล-อักศอ ซึ่งได้รับความเคารพอย่างมากจากทั้งชาวยิวและชาวมุสลิม ก่อนที่กลุ่มติดอาวุธฮามาส ในฉนวนกาซา จะเปิดฉากยิงจรวดโจมตี ทำให้อิสราเอลโจมตีทางอากาศตอบโต้

การต่อสู้ยังดำเนินต่อไปจนถึงวันนี้ โดยมีผู้เสียชีวิตในกาซาแล้วอย่างน้อย 126 ศพ มีผู้ต้องอพยพหนีความรุนแรงอย่างน้อย 10,000 คน ขณะที่ฝั่งอิสราเอลมีผู้เสียชีวิต 8 ศพ รวมทั้งเด็ก 1 คนและทหาร 1 นาย

ความขัดแย้งยังจุดชนวนให้ชาวยิวและชาวอาหรับในอิสราเอลก่อม็อบออกมาทำลายทรัพย์สิน และทำร้ายคนของอีกฝ่าย จนกระทรวงกลาโหมอิสราเอลต้องเรียกกองกำลังสำรองหน่วยตระเวนชายแดนมาควบคุมสถานการณ์ ก่อนที่ในวันศุกร์ ชาวปาเลสไตน์ที่โกรธแค้นจะออกมาประท้วงในหลายเมืองของเขตเวสต์แบงก์ จนเกิดการปะทะกับเจ้าหน้าที่ทำให้มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตดังกล่าว

นานาชาตินำโดย อียิปต์, กาตาร์ และสหประชาชาติ พยายามหาทางให้อิสราเอลกับปาเลสไตน์หยุดยิงซึ่งกันและกัน แต่ไม่เป็นผล นายกรัฐมนตรี เบนจามิน เนทันยาฮู แห่งอิสราเอลออกแถลงการณ์ในเช้าวันศุกร์ ยืนยันว่าปฏิบัติการทางทหารต่อกลุ่มติดอาวุธปาเลสไตน์จะดำเนินต่อไปนานเท่าที่จำเป็น และกลุ่มฮามาสต้องชดใช้อย่างหนัก เช่นเดียวกับกลุ่มก่อการร้ายอื่นๆ

เมื่อวันพฤหัสบดี อิสราเอลส่งทหารกองกำลังสำรอง 7,000 นายไปยังชายแดนติดกับฉนวนกาซา ทำให้เกิดความกังวลว่าพวกเขาอาจบุกโจมตีทางภาคพื้นร่วมด้วย ซึ่งต้องได้รับการอนุมัติจากผู้นำกองทัพ และรัฐบาลก่อน

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อิสราเอลฮามาสกาซาโจมตีทางอากาศยิงจรวดเวสต์แบงก์ผู้เสียชีวิตความรุนแรงประท้วงปาเลสไตน์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 16 มิถุนายน 2564 เวลา 09:48 น.